Làm thế nào để con bứt phá ngay từ năm học đầu tiên của cấp THCS

0
392

Giai đoạn chuyển cấp sẽ có những thay đổi lớn về môi trường học đường và phương pháp học tập, nhất là trong năm học 2021-2022 này, các con lên 6 sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, cha mẹ có con sắp bước vào lớp 6 cần đồng hành và hỗ trợ con về mọi mặt giúp con học tập tốt trong năm học đầu cấp này.

Nỗi lo lắng của cha mẹ

Lớp 6 là giai đoạn học sinh ở ngưỡng cửa bước vào cấp hai, giai đoạn chuyển cấp rất nhiều bỡ ngỡ cả về môi trường học cũng như cách giảng dạy của giáo viên. Kiến thức lớp 6 cũng rất khác so với chương trình Tiểu học, hơn nữa, đối với các bạn học sinh lớp 6 năm nay còn được học theo kiến thức của chương trình giáo dục phổ thông mới, đòi hỏi các em phải tư duy nhiều hơn, có phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với bản thân. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh lo lắng cho việc học của con trong giai đoạn này.

Chị Lưu Thu Trang (quận Long Biên, Hà Nội) có con sắp lên lớp 6 chia sẻ, “Ở cấp Tiểu học, con trai tôi cũng có học lực khá, tuy nhiên, bé hơi rụt rè và ngại thử thách, sắp lên cấp hai rồi, tôi sợ con trai tôi sẽ không kịp thích nghi mà học tụt dốc đi mất”.

Đồng quan điểm, chị Lê Thị Thương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bộc bạch: “Năm học mới 2021-2022 này các con sắp lên lớp 6 sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, tôi đang tìm hiểu thông tin và định hướng phương pháp học tập phù hợp cho con để vào năm học con sẽ không bị bỡ ngỡ và vào guồng luôn với chương trình kiến thức học, chứ các bé vừa học xong chương trình Tiểu học thì làm sao kịp thích ứng với môi trường và kiến thức lớp 6 được.”

Chương trình Ngữ văn 6 mới áp dụng từ năm 2021-2022 có những sự thay đổi căn bản và toàn diện hơn so với những năm trước với sự thay đổi cả về mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá. Với mục tiêu của chương trình ngữ văn 6 mới chú trọng vào việc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh chứ không còn đè nặng truyền tải kiến thức như trước đây nữa.

Vì vậy, rất nhiều bậc cha mẹ đều mong muốn con của mình giai đoạn chuyển cấp lên 6 sẽ tự tin bứt phá, chinh phục chương trình học mới. Bởi vì, kiến thức năm học lớp 6 chính là cơ sở, tiền đề để các con nắm vững áp dụng vào bài tập của chương trình học các lớp sau này. Vậy làm thế nào để con bứt phá ngay từ năm học lớp 6? 

Bí quyết giúp con bứt phá ngay từ năm học đầu tiên cấp THCS

Bước ngoặt chuyển cấp lên lớp 6 cũng chính là giai đoạn các con thay đổi tâm sinh lý mạnh mẽ. Lúc này, các con đang trong giai đoạn dậy thì nên rất mong manh và nhạy cảm. Khi thay đổi môi trường học tập cùng nhiều thứ mới mẻ hơn, các con có thể sẽ bị “ngợp” và thu mình lại, ít nói hơn, không còn chia sẻ nhiều như trước. Vì vậy, những vấn đề về cuộc sống (như bạn bè, thầy cô, môi trường, gia đình) cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập của các con. 

Để giải quyết điều này, bố mẹ cần là người bạn đồng hành để luôn lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và trao đổi với các con. Luôn đặt mình vào con để đưa ra những lời khuyên hữu ích để con chuyên tâm học hành, không bị xao nhãng, tránh ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu và chiếm lĩnh tri thức.

Đứng trước những thách thức trong việc bắt đầu cấp học THCS, cộng thêm các con sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, với nội dung kiến thức và phương pháp dạy học mới, đòi hỏi cha mẹ và các con cần có những phương án hiệu quả để áp dụng.

Cha mẹ hãy cùng con xây dựng thời gian biểu hợp lý và giúp con xác định mục tiêu để tìm hiểu về chương trình các môn học của lớp 6, đồng thời lên kế hoạch học tập từng môn, từng hoạt động khác nhau để con sắp xếp thời gian hợp lý. Điều này sẽ có ích rất nhiều cho việc học cũng như trong cuộc sống của các con sau này. Bởi khi vào lớp 6, các con sẽ được học nhiều môn học hơn so với cấp Tiểu học, khi có một kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp các con đỡ vất vả hơn.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Phụ huynh nên để con tự chủ động đưa ra mục tiêu học tập của mình theo từng tuần, từng ngày. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò tư vấn, góp ý cho kế hoạch học tập của con. Có như vậy, khi đạt được mục tiêu con mới thấy được tầm quan trọng của việc tự giác trong học tập, từ đó có động lực để phấn đấu hơn.” 

Thầy Nguyễn Quyết Thắng

Ngoài ra, phương pháp học tập hợp lý, phù hợp với chương trình học tập, cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển tư duy, khả năng học tập của các con trong giai đoạn mới chuyển cấp lên 6. Đặc biệt là chương trình cấp 2, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, mỗi môn học sẽ có một giáo viên dạy và tương đương sẽ có từng phương pháp học khác nhau. 

Ở chương trình giáo dục phổ thông mới, nội dung chương trình đòi hỏi chú trọng vào việc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Vì vậy, đòi hỏi các em phải tự giác, luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, tìm hiểu trước chương trình học tập mà mình sắp học, ngoài ra các em cần học cả kiến thức trong sách và những kiến thức trong cuộc sống để trong quá trình học các em không gặp khó khăn. Ngoài ra, sau mỗi bài học, các con cần làm luôn bài tập, có vấn đề gì thì cẩn hỏi ngay giáo viên dạy, điều này giúp các con vừa nhớ lâu, nhớ sâu và hiểu kỹ bài học hơn.

“Chương trình mới đã thay đổi nhiều về hình thức kiểm tra đánh giá, đòi hỏi các em cần chăm đọc sách và luyện viết hơn. Học và đọc hiểu các bài trong sách giáo khoa là chưa đủ bởi những bài kiểm tra định kì sẽ lấy ngữ liệu bên ngoài, lúc này việc đọc rộng, hiểu sâu thực sự giúp các em tự tin chinh phục các bài kiểm tra. Ngoài ra, các em cần theo dõi và cập nhật thêm các thông tin thời sự, xã hội để trong quá trình học, xử lý tốt các câu hỏi mở, liên hệ và vận dụng. Các em cũng đừng quên thao tác chuẩn bị bài ở nhà, lên lớp tập trung nghe giảng, mạnh dạn đặt câu hỏi tương tác cùng bạn bè và thầy cô để có những giờ học thực sự hiệu quả.” Chia sẻ của cô Nga (giáo viên môn Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI) về phương pháp giúp các em học tập tốt ở chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Đồng hành cùng các em chuẩn bị lên lớp 6, hệ thống giáo dục HOCMAI cho ra mắt chương trình Học tốt lớp 6, với những bài giảng được thiết kế phù hợp với tiêu chí và những đặc điểm của chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ Giáo dục & Đào tạo đặt ra. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here