Làm thế nào để khuyến khích niềm đam mê học tập cho trẻ?

0
2275

Năm học mới vừa đến, nhưng nhiều trẻ vẫn còn trạng thái ham chơi, không có hứng thú học hành khiến nhiều bố mẹ phải lo lắng, không biết làm thế nào để con có niềm đam mê trong học tập. Vậy hãy tìm hiểu một số phương pháp dạy trẻ dưới đây của HOCMAI để áp dụng xem nhé. 

Làm một người bạn đồng hành cùng con

Khi dạy con cha mẹ ngàn lần không nên cấm trẻ làm 9 điều này, bằng không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé
Thay vì hỏi hôm nay con được mấy điểm, sao bạn không hỏi con hôm nay ở trường có gì vui không?

Ở lứa tuổi đang lớn, con bạn sẽ luôn tò mò về mọi thứ diễn ra xung quanh, điều quan trọng là cha mẹ biết cách khơi dậy niềm đam mê khám phá trong chúng, bạn sẽ bất ngờ với khả năng học hỏi và tìm tòi của trẻ. Hãy luôn biết cách lắng nghe, trò chuyện, cùng học, cùng chơi với con, giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi phải học những bài học khô khan trên sách vở.

Trẻ học tốt nhất là khi bé cảm thấy việc học thực sự hứng thú. Bố mẹ càng cố sức nhồi nhét thật nhiều kiến thức cho bé sẽ càng không có hiệu quả. Nếu cứ mỗi lần trẻ bị điểm kém, bạn lại tức giận, la mắng chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, chán nản với việc học. Thay vì vậy, hãy kiên trì nói chuyện, tâm sự xem vấn đề mà trẻ mắc phải là gì, từ đó bố mẹ cùng trẻ tìm ra hướng giải quyết. 

Tôn trọng sở thích của trẻ

Những điều cần biết khi chọn mua váy múa bale cho bé - Kids Art&Music Saigon
Mỗi đứa trẻ đều có sở thích và năng khiếu riêng, bố mẹ hãy tôn trọng điều đó

Mỗi đứa trẻ đều có sở thích và năng khiếu riêng và bạn nên khuyến khích trẻ phát triển theo hướng đó. Hãy để chúng được trải nghiệm những sở thích để chọn ra đường đi cho chính mình. Đừng bao giờ bắt ép trẻ học lĩnh vực gì đó mà chúng không thích, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ghét mọi thứ và trở nên bướng bỉnh hơn. Hãy để con tự quyết định mình thích cái gì và nên học cái gì.

Nếu có thể bạn hãy cho con có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực đa dạng trong cuộc sống: âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, du lịch, trò chơi, ẩm thực…. Mỗi một lĩnh vực con sẽ được trải nghiệm nhiều thứ và giúp trẻ có thể tìm ra được sở thích riêng của bản thân.

Dạy con đọc sách ngay từ nhỏ

5 cách giúp con thích đọc sách
Nếu bạn không thể cho con điều gì tốt đẹp hơn, hãy mua cho chúng những cuốn sách

Ngay từ nhỏ, bố mẹ nên rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Sách chính là công cụ giúp mở ra thế giới với trẻ. Khi bạn cùng bé đọc sách sẽ khơi dậy tinh thần tự học, tự khám phá kiến thức xung quanh một cách thú vị hơn. 

Thay vì những bài học khô khan trên lớp, như việc đọc thuộc lòng các định nghĩa, khái niệm mà không hiểu được bản chất. Thì bố mẹ nên cho con thực hành các bài tập, áp dụng lý thuyết nhiều lần thì con sẽ nhớ lâu hơn. 

Vừa học vừa chơi tạo hứng thú cho trẻ

Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc
Những đứa trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ, nên để con phát triển tự nhiên

Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, trẻ cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Bạn cũng có thể dạy con học trong mọi hoạt động của đời sống, đặc biệt là đối với những hoạt động bé yêu thích. 

Những trò chơi vui nhộn sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tiếp thu nhanh hơn. Luôn tạo một không khí thật vui vẻ, hứng khởi trước khi bắt đầu một bài học nào đó. Hãy nhớ rằng, học không nhất thiết chỉ ở sách vở mà có nhiều cách học khác vừa lành mạnh, vừa thú vị hơn cho trẻ. 

Khuyến khích bé đặt câu hỏi

Làm thế nào để trẻ tập trung?
Nếu con bạn là một đứa trẻ thích hỏi, chắc chắn sẽ là một đứa trẻ thông minh

Mọi đứa trẻ luôn có tính tò mò và chúng thường đặt ra vô số câu hỏi cho bố mẹ trả lời. Nhiều bố mẹ thấy phiền khi con hỏi đi hỏi lại một vấn đề nào đó, nhưng thực chất việc khuyến khích trẻ đặt câu hỏi cũng là cách tạo niềm đam mê học tập ở trẻ. Ví dụ khi dạy trẻ một bài học về cây cối, bố mẹ nên gợi ý để trẻ đặt câu hỏi về điều mà chúng muốn biết như “ Cây cối có từ đâu?” “Tại sao cây cối lại có trước con người?” “Vì sao chúng ta lại phải bảo vệ cây cối xung quanh mình?”. Sau đó, bạn sẽ cùng bé thảo luận và đưa ra đáp án giải đáp vấn đề. Với phương pháp đánh vào trí tò mò của trẻ, đam mê học tập của trẻ được khơi dậy vừa dễ dàng nhưng vẫn đầy hứng thú.

Bên cạnh đó, để con con tốt và tiếp thu bài tốt hơn cha mẹ hãy quan tâm tới con sau mỗi buổi học ở trường. Tránh tình trạng học thêm ngoài giờ, các con có thể thấy mệt mỏi và chán học. Cha mẹ có thể tham khảo CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020- 2021 tại HOCMAI để củng cố và bổ trợ kiến thức cho con. 

Học tốt 2020 – 2021 gồm các môn học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, với hệ thống bài giảng bám sát kiến thức SGK. Giúp con có định hướng học tập rõ ràng, liền mạch, dễ dàng làm chủ kiến thức. Phát triển năng lực và tư duy của con thông qua Lộ trình học Bài bản – Rõ ràng – Xuyên suốt cả năm.