Bí quyết bứt phá điểm số học kỳ II học sinh không nên bỏ qua

0
3809

Kiến thức và điểm số học kỳ II chiếm phần lớn quan trọng quyết định kết quả của cả năm học, do đó học sinh cần có thái độ học tập nghiêm túc và hiệu quả để có thể bứt phá thành tích trong kỳ học này. 

Điểm học kỳ II nhân hệ số 2 – quyết định phần lớn điểm số cả năm học

Theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tháng 8/2020 về Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THPT và THCS, các loại kiểm tra, đánh giá thường xuyên bao gồm hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được đánh giá định kỳ thông qua bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập. Trong đó, điểm kiểm tra miệng theo hệ số 1, điểm giữa kỳ tính theo hệ số 2, điểm cuối kỳ theo hệ số 3.

Theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục ban hành về Quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS, kết quả điểm cả năm học và được tính theo công thức sau:

 

ĐTBM cả năm =

ĐTBM học kỳ I + 2 x ĐTBM học kỳ II

3

 

Theo công thức trên, điểm kỳ I sẽ chiếm 1/3 và kỳ II sẽ chiếm 2/3 điểm số trung bình cả năm học. Bởi vậy, học kỳ này chính là cơ hội cuối cùng để học sinh bứt phá điểm số cả năm. Nếu xao lãng việc học ở thời điểm vừa bước vào học kỳ II, teen không chỉ mất nhiều thời gian để bắt nhịp lại với việc học mà còn tái diễn việc mất tập trung, dẫn đến hổng kiến thức như ở kỳ I.

Cơ hội có 1-0-2 để củng cố kiến thức kỳ I, cải thiện điểm số học kỳ II

Để đạt được kết quả tốt nhất trong học kỳ này, các bậc phụ huynh hãy giúp con mình tập trung học tập mỗi ngày.

Có kế hoạch học tập phù hợp

Để tạo nền tảng vững vàng cho những năm học tiếp theo, tránh mất gốc kiến thức, với những em chưa tập trung học nên điểm số kỳ I thấp cần có kế hoạch để bổ sung sớm bên cạnh song song với việc học kiến thức mới. Đặc biệt, với những bạn đang ở ngưỡng chấp chới giữa học sinh giỏi và học sinh khá thì cần phải cố gắng gấp đôi bình thường.

Ghi chép đầy đủ

Nhiều bạn học sinh có thói quen chỉ ghi tiêu đề bài học hay những mục chính trong bài, chính điều này khiến các bạn không ghi nhớ được bài học. Các ý thầy cô giảng trên lớp là những ý chính, cơ bản được đúc kết cho các bạn dễ ghi nhớ, vì vậy đừng bỏ qua những ý này và hãy ghi chép lại đầy đủ, khi cần bạn có thể bỏ ra xem lại một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Việc ghi chép cũng giúp các bạn tập trung vào bài học hơn, đồng thời một lần ghi chép là một lần ghi nhớ rất tốt với các bạn.

Thường xuyên ôn luyện lại các kiến thức

Kỳ I đã qua nhưng các kiến thức thì vẫn có sự liên quan đến nhau, vì vậy các bạn vẫn cần thường xuyên ôn luyện kiến thức cũ. Các kiến thức kỳ II vẫn có sự móc nối với kỳ I. Ví dụ như trong Toán học các công thức luôn được vận dụng linh hoạt, kết hợp với nhau để đưa ra lời giải tối ưu nhất, tốt nhất nên công thức kỳ I không thể quên được.

Hãy ghi lại công thức cần nhớ ra quyển sổ riêng để có thể xem lại dễ dàng hơn và tìm lại nhanh hơn khi quên nhé!

Hổng ở đâu, học từ đó

Kết quả kỳ I không như ý muốn, qua quá trình làm bài bạn có thể biết mình hổng kiến thức ở đâu. Từ đó hãy tự mình ôn lại kiến thức đó, không để quá lâu mới ôn lại sẽ khiến bạn quên luôn bài học đó. Khi ôn lại những bài học mà bạn không chắc kiến thức thì hãy hỏi bạn bè để bạn bè giúp ôn lại hay có thể đọc thêm các tài liệu và thực hành thật nhiều dạng bài liên quan.

Đừng vội vì thấy mình không chắc kiến thức hay muốn kéo điểm số mà đổ xô đi học thêm. Hãy xem sức học của mình đến đâu, cần học môn nào và lựa chọn lớp học cảm thấy mình yêu thích. Học sinh có thể tự học ở nhà, tự mình trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy hơn. Cùng với đó bạn có thể sử dụng các sự trợ giúp như chương trình học online hướng dẫn các bạn phương pháp giải bài hiệu quả.

Đồng hành cùng học sinh cả nước bứt phá kiến thức hiệu quả, Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 Việt Nam đã và đang triển khai Chương trình Học tốt năm 2021-2022 dành cho học sinh lớp 6, 7, 8, 9.

Chương trình có hệ thống bài giảng được ghi hình sẵn phong phú, sinh động do các giáo viên giỏi trên cả nước giảng dạy. Nội dung học bám sát SGK giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản. Hệ thống bài tập tự luyện, đề kiểm tra, đánh giá định kì kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh nắm được phương pháp làm bài, tự đánh giá được kết quả học tập của mình cũng như chủ động cải thiện các phần kiến thức chưa nắm vững.

>>> Đăng ký HỌC THỬ chương trình học kỳ II toàn bộ các môn lớp 6-9 tại đây: https://hocmai.link/Hoc-thu-full-lop-6-9