Lộ trình tự học hè hiệu quả môn Ngữ văn dành cho học sinh mất gốc kiến thức

0
213

Môn Ngữ văn cấp THCS đôi khi trở thành “ác mộng” đối với các bạn học sinh đang sợ học, học yếu môn Ngữ văn và mất gốc kiến thức. Tuy nhiên việc học để lấy lại kiến thức nền tảng môn Văn sẽ trở nên đơn giản hơn nếu các bạn biết cách xây dựng cho mình một lộ trình học tập hiệu quả và trau dồi kiến thức môn Văn sớm ngay từ hè này!

Ngày 16/6/2021 vừa qua HOCMAI đã tổ chức buổi talkshow tư vấn lộ trình tự học hè hiệu quả môn Ngữ văn dành cho học sinh mất gốc kiến thức. Buổi tư vấn có sự tham gia của cô Khánh Phượng và cô Cẩm Xuyên – hai giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI. Với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng học sinh mất gốc kiến thức, hai cô giáo đã giúp quý phụ huynh và học sinh hiểu cặn kẽ vấn đề “mất gốc” trong môn Ngữ văn cấp THCS và đưa ra rất nhiều giải pháp hỗ trợ các con học sinh lấy lại kiến thức môn Ngữ văn, đồng thời tìm ra phương pháp giúp bố mẹ đồng hành cùng con học hè hiệu quả.

>>>Quý phụ huynh và học sinh có thể xem lại buổi tư vấn tại đây:

NGUYÊN NHÂN MẤT GỐC KIẾN THỨC MÔN NGỮ VĂN CẤP THCS

Về vấn đề gốc rễ kiến thức của môn Ngữ văn, cô Khánh Phượng phân tích: “Quý phụ huynh và học sinh vẫn luôn nghĩ rằng chỉ có môn Toán – Lý – Hóa, các môn khoa học tự nhiên mới có kiến thức gốc. Nguyên nhân sâu xa của suy nghĩ này là bởi kể từ khi chúng ta sinh ra, biết đọc biết viết, biết trả lời những câu hỏi, biết nói những câu trọn vẹn là lẽ tự nhiên. Dẫn tới việc quý phụ huynh không biết rằng con mình đã mất gốc từ khi nào.”

Biểu hiện của một học sinh mất gốc là khi các em học sinh học nhưng không hiểu và không làm được những phần cơ bản nhất của phân môn tiếng Việt, ví dụ như không phân biệt được các loại từ, các loại câu, nhận biết một số biện pháp tu từ cơ bản,…Hoặc các em không biết cách quan sát để lại sự vật hiện tượng để tái hiện lại cho người đọc, người nghe, cũng có thể là khi các em không nắm được cấu trúc của một đoạn văn, bài văn để triển khai. Có thể thấy,  phần gốc của kiến thức môn Ngữ văn dàn trải đều qua từng mảng kiến thức: tiếng Việt, làm văn, đọc văn.

Vậy nguyên nhân do đâu các con học sinh lại không nắm chắc được những phần kiến thức gốc rễ, cơ bản này? Cô Phượng đã điểm ra 3 nguyên nhân chính đến từ phía chủ quan và khách quan:

  • Các em học sinh không học các kiến thức lý thuyết cơ bản nhất, đó là về cách sử dụng từ ngữ, cách viết câu do suy nghĩ chủ quan. Tuy nhiên khi không có nền tảng vững vàng các em sẽ không có sự đúng đắn trong việc viết đoạn, viết bài văn và đó chính là mất gốc kiến thức Văn.
  • Các em học sinh lười viết, lười đọc, quá phụ thuộc vào văn mẫu, học đối phó trong môn học này. Môn Ngữ văn chủ yếu là về con chữ, về tư duy văn học. Lười đọc, lười viết thì sẽ khiến các em không thể trau dồi cho mình về vốn từ vựng, kỹ năng viết. Việc dựa dẫm quá nhiều vào các bài văn mẫu khiến các em không có khả năng tự tư duy về một vấn đề, không có sự sáng tạo trong lối viết khiến cho các em học sinh tuy có sự làm bài nhưng không có kiến thức thực chất trong đầu. Như vậy cũng khiến cho các em không có phần gốc nền tảng của môn Văn.
  • Về phía phụ huynh, các bố mẹ có con học ở cấp học thấp hơn thường có tư tưởng cho con tập trung vào những môn Toán, Tiếng Anh, đối với môn tiếng Việt con chỉ cần viết chữ đẹp, trình bày vở sạch sẽ là đã thành công rồi. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm khiến cho mất gốc về từ vựng, về ngữ pháp ngay từ những năm học nền tảng nhất. 

Chia sẻ về những khó khăn mà các em học sinh mất gốc Ngữ văn gặp phải cô Cẩm Xuyên nói: “Môn Ngữ văn khác với những môn học như Toán, Lý, Hóa bởi nó không có một công thức chung nào để chỉ cần áp dụng là ra được đáp án. Và môn Ngữ Văn lại càng không phải một dạng học thuộc như Lịch Sử hay Địa Lý mà muốn học tốt môn học này các em học sinh phải có cảm nhân riêng của mình, đòi hỏi các em phải có óc quan sát và tư duy sáng tạo.”

PHƯƠNG PHÁP HỌC GIÚP LẤY LẠI KIẾN THỨC GỐC CỦA MÔN VĂN NGAY TỪ HÈ

Để bước đầu xóa đi những trở ngại, những khó khăn trong việc học môn Văn, các em cần học lại từ những kiến thức cơ bản nhất. Các em học sinh hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô, bố mẹ để xây dựng được một lộ trình học tập hiệu quả. Tận dụng khoảng thời gian hè để lấy lại kiến thức gốc, chuẩn bị sớm cho năm học mới. 

Ông cha ta đã có câu “học đi đôi với hành”, các em cần luyện tập thật nhiều, viết đoạn viết bài thật nhiều để luyện tập kỹ năng cũng như áp dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn. Để làm được điều đó các em cần trau dồi vốn hiểu biết của mình qua việc đọc sách. Hãy bắt đầu đọc từ những văn bản trong sách giáo khoa của mình.

Cô Khánh Phượng chia sẻ: “Đây là một môn khoa học giúp khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ, đánh thức vẻ đẹp tâm hồn của mỗi con người. Vì vậy để học tốt môn học này, các em phải trau dồi cho mình sự cảm thụ và sáng tạo, óc quan sát về thế giới xung quanh. Có thể nói, không cần đi tìm ở đâu xa, thế giới quan xung quanh chúng ta, những sự vật hiện tượng diễn ra trong đời sống chính là một nguồn học liệu phong phú nhất mà các em có thể thỏa sức tìm hiểu.

Điều đặc biệt quan trọng giúp các em có thể học tốt môn Ngữ văn chính là các em học sinh cần nuôi dưỡng niềm đam mê yêu thích với môn học này. Bố mẹ hãy cùng đồng hành xây dựng cho con niềm yêu thích với môn học bằng những việc đơn giản nhất như giúp con quan sát những hoạt động diễn ra thường nhật và mỗi ngày ghi chép lại bằng nhật ký, cùng con trải nghiệm những kỳ nghỉ và ghi lại cảm nhận qua những dòng status ngắn trên mạng xã hội… Bởi môn Ngữ văn học không chỉ để viết văn, tham gia những kỳ thi trên lớp mà còn để áp dụng trong cuộc sống.

Bố mẹ cũng có thể giúp cho con học tốt môn Văn hơn bằng việc chọn cho con những khóa học phù hợp, có lộ trình liên tục bài bản để con có thể học được từ cơ bản đến nâng cao, chắc những kiến thức gốc và tự tin bước vào năm học mới. 

Bố mẹ có thể tham khảo cho con tham gia Khóa học Master học hè lớp 6-9 của HOCMAI. Với mục đích giúp các con học sinh sợ học, lười học, mất gốc lấp đầy lỗ hổng kiến thức ngay từ hè, khóa học được xây dựng với lộ trình học cá nhân hóa theo năng lực của từng con học sinh. Các thầy cô giỏi chuyên môn sẽ luôn đồng hành, kèm cặp 1:1 giúp con nắm chắc kiến thức nền tảng và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến môn học. Sổ liên lạc điện tử luôn cập nhật các thông tin về kết quả học tập cũng như sự tiến bộ của con sẽ giúp cho bố mẹ hoàn toàn yên tâm và nắm rõ được quá trình học tập của con. Ngoài ra, con cũng được tham gia những lớp học nhóm online để cùng trao đổi kiến thức với các bạn và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, tư duy làm việc nhóm.

>>Đăng ký ngay cho con tham gia bài đánh giá năng lực MIỄN PHÍ<<<

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here