Lớp học không khoảng cách: Bài 01: Người công dân số Một – Tiếng Việt 5

0
936

Vậy là trong tuần này, “Lớp học không khoảng cách” đã phát sóng xong bài đầu tiên của Tiếng Việt lớp 5: Người công dân số Một (phần 1+2). Trong quá trình học, với những kiến thức con chưa hiểu, con có thể tham khảo bài viết dưới đây để được bổ sung kịp thời.

>> Cha mẹ nhanh tay đăng kí Chương trình TẠI ĐÂY

I – Luyện đọc và Giải nghĩa từ khó

“Tập đọc” là một trong những kỹ năng quan trọng, nó không chỉ góp mặt trong các bài kiểm tra cuối học kỳ mà còn giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp sau này. Những điều cần chú ý khi đọc một văn bản dưới đây sẽ giúp con đọc suôn sẻ, đúng vai hội thoại.

  • Trong tác phẩm “Người công dân số Một” ta thấy có 2 nhân vật là anh Thành và anh Lê. Nhiệm vụ của các con là phải đi tìm hiểu rõ tính cách của từng nhân vật để có thể sử dụng giọng điệu cho đúng.

– Nhân vật Thành: Các con sử dụng giọng đọc chậm rãi, trầm lắng

– Nhân vật Lê: Các con sử dụng giọng đọc hồ hởi, nhiệt tình, vui vẻ

Giải nghĩa từ khó

Dưới đây là bảng thống kê từ khó xuất hiện trong bài. Nếu chưa nhớ, các con có thể ghi ra vở để tiện theo dõi

Phần II – Tìm hiểu nội dung bài đọc

  • Trả lời các câu hỏi cuối bài đọc sẽ giúp các con hiểu rõ nội dung của tác phẩm.

– Câu 1: Anh Lê giúp anh Thành việc gì? (Trả lời: Anh Lê giúp anh Thành tìm việc ở Sài Gòn)

– Câu 2: Những câu nói nào của anh Thành cho thấy anh luôn luôn nghĩ tới dân, tới nước? (Trả lời: Anh Thành luôn nghĩ tới dân tới nước: “Chúng ta là đồng bào…. nghĩ đến đồng bào không?, “Vì anh với tôi…chúng ta là công dân, nước Việt

– Câu 3: Câu chuyện giữa anh Thành và anh Lê nhiều lúc không ăn nhập với nhau. Hãy tìm những chi tiết thể hiện điều đó và giải thích vì sao như vậy. (Trả lời: Anh Lê: báo tin công việc – Anh Thành: từ chối “nếu chỉ cần miếng cơm mang áo…”; Anh Lê: Vậy anh vào Sài Gòn làm gì? – Anh Thành: Anh là người nước nào?…. Đèn dầu, đèn hoa kỳ, đèn điện,...)
=> Anh Lê: quan tâm đến công việc của bạn, cuộc sống thường ngày >< Anh Thành: quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, đất nước.

Như vậy, bài viết trên đã giúp con chuẩn bị tốt kiến thức bài đọc “Người công dân số Một” (tiết 1). Để học thêm nhiều kiến thức mới, cha mẹ có thể theo dõi chương trình “Lớp học không khoảng cách” được phát sóng trực tiếp trên các kênh VTC8, VTC11 và ứng dụng VTC Now. Ngoài ra, để con được thực hành bài tập ngay sau mỗi bài giảng, cha mẹ có thể vào Phòng luyện miễn phí TẠI ĐÂY để kiểm tra, đánh giá được hiệu quả học tập của con.

Để con chủ động hơn trong quá trình ôn tập, bổ sung kiến thức, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kỳ II do HOCMAI xây dựng. Nhờ hệ thống bài giảng chi tiết, rõ ràng, đội ngũ giáo viên giỏi, có phương pháp truyền tải sinh động, hấp dẫn nên các bài giảng thuộc Giải pháp Học Tốt được phát sóng trên “Lớp học không khoảng cách” nhận được phản ánh tích cực của nhiều phụ huynh học sinh.

Trải nghiệm Chương trình, con không những nắm chắc kiến thức cơ bản, bám sát chương trình học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được tiếp cận với kho bài tập lên tới 5000 câu hỏi tự luận có đáp án giúp cha mẹ tha hồ kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của con. Kèm theo đó là hệ thống dịch vụ đa dạng từ dịch vụ hỗ trợ 247, học bạ online, email thông báo kết quả học tập đến diễn đàn trao đổi, tương tác,… tất cả đều phục vụ cho quá trình ôn tập, bổ sung kiến thức tại nhà đạt được hiệu quả cao nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here