Lớp học không khoảng cách: Bài số 02 – Hình thang. Diện tích hình thang

0
2122

Trong số “Lớp học không khoảng cách” tuần này, các con sẽ được tiếp cận với một loại hình tương đối mới, đó là hình thang. Vậy hình thang là gì? Công thức tính diện tích của nó ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cha mẹ nhé!

Tổng hợp kiến thức cần nhớ về hình thang

Hình thang là gì?

Hình thang là một tứ giác gồm 4 đỉnh, 4 cạnh. Tuy nhiên, để phân biệt hình thang với các hình khác là chúng là chúng có 1 cặp cạnh đối diện song song nhau.

Xác định đường cao trong hình thang ABCD

  • Muốn tính được diện tích hình thang, bắt buộc trong hình phải có đường cao. Vậy nên, việc xác định đường cao trong hình thang được coi là bước quan trọng.
  • Lưu ý, 2 điểm đầu và cuối của đường cao sẽ thuộc 2 cạnh đáy. Như hình vẽ trên, ta kẻ một đường thẳng bắt đầu từ A và vuông góc với cạnh đáy BC, cắt BC tại H. Như vậy, ta được đường cao AH.

Công thức tính diện tích hình thang

  • Muốn tính diện tích hình thang ta lấy tổng độ dài hai đáy nhân với chiều cao và chia tất cả cho 2.
  • Lưu ý: Trong quá trình tính, các con phải đổi tất cả các số về cùng một đơn vị đo

II Các dạng bài tập thường gặp

Dạng 1 – Giải bài toán có lời văn

Bài “Hình thang . Diện tích hình thang” của cô Mai Quỳnh trong Giải pháp Học Tốt

Các con có thể dễ dàng giải quyết bài toán trên nhờ áp dụng công thức tính diện thích hình thang.

  • Đáp án câu a, Diện tích hình thang là: [(14+6)x7]:2=70 (cm2)
  • Áp dụng theo câu a, các con hãy tự làm câu b và c nhé

Bài tập 2:

Vẫn là dạng toán có lời văn, tuy nhiên bài tập này đòi hỏi con phải tư duy, vận dụng kiến thức linh hoạt hơn bài tập trước.

Cụ thể, đầu bài chỉ cho biết số liệu của đáy lớn. Như vậy, trước khi tính diện tích con sẽ phải tìm đáy bé và chiều cao.

  • Đáy bé có số m là: 120×2:3=80(m)
  • Chiều cao có số m là: 80-5=75(m)
  • Diện tích thửa ruộng đó là: [(120+80)x75]:2=7500 (m2)
  • Số kg thóc thu hoạch được trên thửa ruộng đó là: [(7500:100)x64,5]=4837,5(kg)

Để con được tiếp cận thêm nhiều dạng bài tập hay, hấp dẫn liên quan đến hình thang và diện tích hình thang, cha mẹ tham khảo Phòng luyện miễn phí: https://vtc.hocmai.vn/ trong chương trình “Lớp học không khoảng cách” được phát song trực tiếp trên các kênh VTC8, CTC11 và VTC Now.

Để con chủ động bổ sung thêm nhiều kiến thức mới trước khi quay lại trường, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kỳ II. Đăng kí Giải pháp, con sẽ được tiếp cận với hệ thống bài giảng chi tiết, chất lượng, bám sát chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi bài giảng sẽ là một đơn vị kiến thức riêng lẻ, đi theo một lộ trình rõ ràng nhờ vậy áp dụng theo chương trình con sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu học tập.

Bên cạnh đó, Giải pháp Học Tốt còn có kho bài tập phong phú, đa dạng, có các dịch vụ hỗ trợ tiện ích không chỉ giúp con học hành thuận tiện mà còn giúp cha mẹ dễ dàng kiểm tra, đánh giá được tình hình học tập của con. Vậy còn chần chừ gì nữa, cha mẹ hãy nhanh tay đăng kí TẠI ĐÂY.