[Lớp học không khoảng cách] – Bài 03: Phân biệt âm đầu r/d/gi; âm chính o/ô

0
2296

Quy tắc chính tả phân biệt âm đầu r/d/gi và âm chính o/ô là tài liệu hữu ích cho các con Tiểu học nói chung và các em học sinh lớp 5 nói riêng. Bài viết thuộc Giải pháp Học Tốt do HOCMAI xây dựng được phát hành miễn phí trong Chương trình “Lớp học không khoảng cách” trên các kênh VTC8, VTC11 và ứng dụng VTC Now.

Quy tắc phân biệt âm đầu r/d/gi

  • Âm đệm: “r” và “gi” không bao giờ kết hợp với âm đệm (không đứng trước các vần: oa, oă, uâ, oe, uê, uy). Tuy nhiên “d” lại kết hợp được với các vấn trên
  • Trong cấu tạo từ láy:

– Cả 3 âm đầu “r/gi/d/” đều có từ láy âm. Nếu có láy âm thì có thể chọn cả hai tiếng có cùng âm đầu “r/d/gi”

– Láy vấn: Tiếng có “d” thường láy với tiếng có “l”, tiếng có “r” thường láy với tiếng có “b” hoặc “c”, tiếng có “gi” thường láy với tiếng có “n”.

– Một số từ láy có các biến thể khác nhau: rào rạt – dào dạt, rập rờn – giập giờn,…

  • Trong cấu tạo từ ghép:

– Chỉ có từ ghép mới có âm đầu “gi” và âm đầu “d”, không có từ ghép có tiếng âm đầu “r” và âm đầu “d” hay âm đầu “gi” và âm đầu “r”.

=> Cha mẹ vào PHÒNG LUYỆN MIỄN PHÍ để con có cơ hội thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau.

Theo như thông tin chính thức thì Hà Nội sẽ cho học sinh quay lại trường học từ ngày 5/4. Vậy nên, đây là giai đoạn quan trọng để con ôn tập, bổ sung sớm kiến thức tại nhà. Bên cạnh việc theo dõi chương trình “Lớp học không khoảng cách” được phát sóng trực tiếp trên các kênh VTC8, VTC11 và ứng dụng VTC Now thì các con nên chủ động học tập thông qua Giải pháp Học Tốt học kỳ II được HOCMAI xây dựng.

Chương trình bao gồm hệ thống bài giảng chi tiết, chất lượng, bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT. Không những vậy, với kho bài tập phong phú, đa dạng, cùng các dịch vụ hỗ trợ: dịch vụ hỏi đáp 247, email thông báo kết quả học tập, học bạ online,… giúp quá trình học tập của con được thuận tiện nhất

>>> Đăng ký Giải pháp TẠI ĐÂY