[Lớp học không khoảng cách] Bài 13 – Tập đọc: Tiếng rao đêm – Tiếng Việt lớp 5

0
3323

Một câu chuyện cảm động về hành động cao đẹp của một thương binh, người đã bất chấp mọi hiểm nguy, dám xông vào đám cháy để cứu 1 em bé thoát nạn. 

Hàng đêm vẫn có rất nhiều những con người thầm lặng, không quản gian lao, vất vả, gió bão, mưa giông lặng lẽ hoàn thành những nhiệm vụ của mình khi mọi người đang say giấc. Đó có thể là những người lao công duy trì vệ sinh cho thành phố. Là những chú công an bảo vệ cho sự yên bình cho cộng đồng. Và hôm nay, các em sẽ cùng cô Thu Hoa (HOCMAI) đến với câu chuyện của một người anh hùng âm thầm như vậy trong phần tập đọc “Tiếng rao đêm”

I – Luyện đọc và giải nghĩa từ khó

1.Tập đọc

   Gần như đêm nào tôi cũng nghe thấy tiếng rao ấy: “Bánh… giò…ò…ò…!” Tiếng rao đều đều, khan khan kéo dài trong đêm khuya tĩnh mịch, nghe buồn não ruột.

  Rồi một đêm, vừa thiếp đi, tôi bỗng giật mình vì những tiếng la: “Cháy! Cháy nhà!”…

    Ngôi nhà đầu hẻm đang bốc lửa phừng phừng. Tiếng kêu cứu thảm thiết vọng lại. Trong ánh lửa, tôi thấy một bóng người cao, gầy, khập khiễng chạy tới ngôi nhà cháy, xô cánh cửa đổ rầm. Mấy người trong nhà vọt ra, khung cửa ập xuống, khói bụi mịt mù…

   Rồi từ trong nhà, vẫn cái bóng cao, khập khiễng ấy lom khom như đang che chở vật gì, phóng thẳng ra đường. Qua khỏi thềm nhà, người đó vừa té quỵ thì một cây rầm sập xuống. Mọi người xô đến. Ai nấy bàng hoàng vì trong cái bọc chăn còn vương khói mà người ấy đang ôm khư khư là một đứa bé mặt mày đen nhẻm, thất thần, khóc không thành tiếng. Mọi người khiêng người đàn ông ra xa. Người anh mềm nhũn. Người ta cấp cứu cho anh. Ai đó thảng thốt kêu: “Ô… này!”, rồi cầm cái chân cứng ngắc của nạn nhân giơ lên: thì ra là một cái chân gỗ.

  Người ta lần tìm tung tích nạn nhân. Anh công an tìm ra từ túi áo nạn nhân một mớ giấy tờ. Ai nấy bàng hoàng khi thấy trong xấp giấy một tấm thẻ thương binh. Bấy giờ người ta mới để ý đến chiếc xe đạp nằm lăn lóc ở góc tường và những chiếc bánh giò tung tóe… Thì ra người bán bánh giò là một thương binh. Chính anh đã phát hiện ra đám cháy, đã báo động và cứu một gia đình.

Vừa lúc đó, chiếc xe cấp cứu ào tới chở nạn nhân đi…

Theo NGUYỄN LÊ TÍN NHÂN

2.Luyện giải từ khó

Té quỵ: ngã khuỵu xuống, không gượng dậy được

Rầm(rầm nhà): Thanh gỗ to hoặc thanh bê tông đặt ngang trên một số điểm tựa để đỡ mái nhà.

Thất thần: Sắc mặt nhợt nhạt vì quá sợ hãi

Thoảng thốt: Ngạc nhiên và hoảng hốt

Tung tích: dấu vết giúp cho việc xác minh, tìm ra đối tượng

II – Nội dung bài học

Câu 1. Đám cháy xảy ra vào lúc nào?

Trả lời: Đám cháy xảy ra vào lúc nửa đêm

Câu 2. Người đã dũng cảm cứu em bé là ai ? Con người và hành động của anh có gì đặc biệt ?

Trả lời: Người đã dũng cảm cứu em bé là người bán bánh giò.

Đó là một thương binh, chỉ còn một chân khi rời quân ngũ, làm nghề bán bánh giò. Tuy chỉ là một người bán bánh giò bình thường nhưng anh có hành động dũng cảm: không chỉ báo cháy mà anh còn xả thân lao vào đám cháy cứu người.

Câu 3. Chi tiết nào trong câu chuyện gây bất ngờ cho người đọc ?

Trả lời: Trong câu chuyện trên, chi tiết gây bất ngờ cho người đọc là khi cấp cứu cho người đàn ông, bất ngờ người ta phát hiện ra anh có một cái chân gỗ. Kiểm tra giấy tờ thì biết anh là một thương binh. Để ý tới chiếc xe đạp nằm lăn ở góc đường và những chiếc bánh giò tung tóe mới biết anh chính là người bán bánh giò.

Câu 4. Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ gì về trách nhiệm công dân của mỗi người trong cuộc sống?

Trả lời: Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ là mỗi công dân cần có ý thức giúp đỡ mọi người, cứu người khi gặp nạn.

Phân tích nội dung bài học là phương pháp cô Thu Hoa (Giáo viên Giải pháp Học tốt) sử dụng để học sinh dễ dàng hiểu bài

Bài tập đọc “Tiếng rao đêm” là một câu chuyện rất cảm động và có ý nghĩa. Chuyện ca ngợi hành động cao đẹp của một thương binh, người đã bất chấp mọi hiểm nguy, dám xông vào đám cháy để cứu 1 em bé thoát nạn. Mặc dù người đó mang theo một cái chân gỗ, không thể đi lại nhanh nhẹn được như những người bình thường khác nhưng anh vẫn chẳng ngại ngần cứu người. Người thương binh đó chính là người anh hùng thầm lặng trong đám cháy đêm ấy, mặc dù câu chuyện chẳng hề nhắc đến tên anh.

Những tiết học của cô Thu Hoa rất hay phải không các em? Bởi vì ngoài nội dung bài học chính, cô thường đưa ra thêm những dẫn chứng, nội dung để học sinh dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn. Như bài giảng hôm nay “Tiếng rao đêm”, cô còn đọc cho các em thêm bài thơ “Tiếng chổi tre” để có thêm cái nhìn về một người anh hùng thầm lặng khác nữa là những người lao công, hàng đêm dọn sạch hè phố. Là một người tỉ mỉ, kĩ càng mỗi bài giảng của cô Hoa luôn cố gắng mang tới những cảm nhận đúng đắn nhất để học sinh tiếp cận môn Tiếng Việt dễ dàng. Từ những bài tập đọc, tới luyện từ và câu hay bài tập làm văn, cô đều dành rất nhiều công sức để soạn giáo án, quay bài giảng. Chính vì vậy, cô Thu Hoa là một trong những giáo viên nhận được nhiều sự yêu mến nhất trong Giải pháp Học tốt học kì II

Giải pháp Học tốt học kì II là một giải pháp học tập trực tuyến để giúp đỡ các em học sinh ôn luyện chủ động tại nhà. Không chỉ cung cấp một khối lượng bài giảng đầy đủ, bám sát theo sườn chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn một thư viện tài liệu tổng hợp để học sinh dễ dàng tìm hiểu, tra cứu, tham khảo, luyện tập thêm. Với ba bước học tập Học – Luyện – Hỏi, các em sẽ tạo dựng được nền tảng kiến thức vững chắc với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ đội ngũ giáo viên chuyên môn của HOCMAI.

Phụ huynh cũng được hỗ trợ với những giải pháp trực tuyến để có thể theo sát quá trình học tập tại nhà của con với học bạ điện tử và email thông báo kết quả học tập.

Tích hợp đa dạng và đầy đủ tính năng như vậy, Giải pháp Học tốt học kì II thật sự trở thành người bạn đáng tin cậy của các em để học tại nhà tối ưu.

Đăng ký ngay Giải pháp Học tốt học kì II TẠI ĐÂY