Lúng túng dạy học trực tuyến: Những khó khăn đằng sau màn hình!

0
2087

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nhà trường đã sử dụng hình thức học tập online để con chủ động bổ sung kiến thức mới tại nhà. Trong những ngày đầu triển khai, hình thức này cũng đã vấp phải nhiều ý kiến của phụ huynh, học sinh.

Những rào cản xung quanh việc giảng dạy trực tuyến trên trường 

Theo chị Phương Hoa (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay “Con mình học lớp 5 và nhà trường cũng chủ động triển khai hình thức học trực tuyến tại nhà. Tuy nhiên, sau mỗi bài giàng mình hỏi cháu có hiểu không, cháu lắc đầu, ngại ngùng bảo: cô dạy nhanh, con chẳng hiểu.” 

Vậy vấn đề là gì? Hãy cùng tìm hiểu cha mẹ nhé!

Tổ chức giảng dạy trực tuyến theo đúng thời khóa biểu của nhà trường, học sinh phải có mặt đúng giờ để điểm danh tuy nhiên trong thời gian nghỉ dịch, các con ở nhà không được bố mẹ quản lý sát sao nên việc bỏ lỡ các tiết học là điều dễ hiểu.

Đấy là chưa kể, trong quá trình học con gặp rất nhiều vấn đề như: kết nối mạng không ổn định, không có mic, không tương tác với giáo viên, không tập trung vào bài giảng,… Chính những yếu tố ngoại cảnh tác động khiến các tiết học không đạt được hiệu quả cao.

Để làm ra một bài giảng chất lượng bên cạnh việc đầu tư về nội dung, hình ảnh thì các cô còn phải học cách diễn xuất trước ống kính, tìm hiểu những phương pháp truyền tải sinh động, hấp dẫn để tiết học không bị nhàm chán, gượng gạo. Thực tế chứng minh việc tự tưởng tượng ra một lớp học có học sinh ngồi dưới là điều không hề dễ dàng. 

Thế mới biết để sản xuất ra một bài giảng chất lượng khó khăn đến mức nào. Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh (Giáo viên dạy Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) chia sẻ: “Lúc mới vào nghề, mình thực sự cảm thấy khó khăn thậm chí bị stress với công việc. Trong quá trình quay, chắc chắn sẽ có những lỗi phát sinh, việc quay đi quay lại nhiều lần khiến mình mệt mỏi, chán nản. Đấy là chưa kể, để cho ra một bài giảng hay, mình phải tốn rất  nhiều thời gian để biên soạn nội dung, rồi là tìm hiểu, ứng dụng những phương pháp giảng dạy mới để học sinh dễ nhớ, dễ hiểu. Ấy thế mà, mỗi khi bài giảng được lên sóng, nhận được sự đón nhận của hàng nghìn học sinh, mình cảm thấy rất vui và tự hào với nghề”.

Cô Mai Quỳnh trong một tiết học trực tuyến

Giải pháp nào cho học sinh – phụ huynh?

Đứng trước nhu cầu học tập, mong muốn bổ sung kiến thức trong mùa dịch, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã triển khai nhiều chương trình học trực tuyến chất lượng, điển hình là Giải pháp Học Tốt dành cho cấp Tiểu học (lớp 3,4,5)

Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, HOCMAI tự hào là đơn vị cung cấp các bài giảng trực tuyến lớn nhất hiện nay. Với 4 triệu học sinh đăng ký, HOCMAI luôn cho ra những bài giảng không chỉ chất lượng về nội dung mà ngay đến hình ảnh, phương pháp truyền tải cũng được chú trọng, đầu tư không kém. 

Trải nhiệm Giải pháp Học Tốt, cha mẹ có thể yên tâm con được đáp ứng đầy đủ về mặt kiến thức, bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT. Các bài giảng được quay sẵn và upload đồng loại lên website, nhờ đó cha mẹ vừa có thể yên tâm về chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng vừa có cái nhìn tổng quan về các đơn vị kiến thức con sẽ học để kịp thời theo dõi.

Một trong những đặc điểm nổi bật mà Giải pháp Học Tốt hơn hẳn các hình thức học tập khác chính là dịch vụ khép kín, không chỉ hỗ trợ con làm bài (dịch vụ 247) mà còn giúp cha mẹ kiểm soát được tình hình học tập của con hiệu quả (email thông báo kết quả học tập, học bạ online, lịch sử học tập,…)

Để con nắm chắc kiến thức trong mùa dịch, cha mẹ hãy tham khảo và đăng ký Giải pháp TẠI ĐÂY.