Mất ăn mất ngủ vì con thi lớp 10: Phụ huynh ơi cố lên

0
234

Chuẩn bị tới kỳ thi lớp 10, học sinh phải đối diện nhiều vấn đề như điểm số, kết quả thi đậu hay rớt trường công lập. Trong giai đoạn này, cảm giác căng thẳng và lo âu không chỉ xuất hiện ở học sinh mà còn ở cả phụ huynh.

Làm sao giảm bớt được những áp lực cho cả phụ huynh và học sinh trước kỳ thi lớp 10? Làm sao để những lo lắng không trở thành ám ảnh tâm lý khiến học sinh không phát huy hết nội lực khi làm bài thi?

Đồng hành cùng con thế nào?

  Học sinh sắp thi lớp 10 đang gặp áp lực học tập đến từ nhiều phía: nhà trường, gia đình, bạn bè, xã hội, và cả chính các em đôi khi cũng tự áp lực lên bản thân. Từ đó, nhiều học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu và cả trầm cảm. Trong giai đoạn này, cảm giác căng thẳng và lo âu không chỉ xuất hiện ở học sinh mà còn ở cả phụ huynh, nhiều phụ huynh lo về kỳ thi lớp 10 tới mất ăn mất ngủ. Vì vậy, các con rất cần sự đồng hành của phụ huynh, đây chính là nguồn động viên rất lớn để học sinh tự tin hoàn thành tốt kỳ thi.

Thay vì gây thêm áp lực bằng những câu hỏi về điểm số, bắt con học bài, làm bài suốt ngày, phụ huynh hãy dành thời gian lắng nghe và chia sẻ cảm xúc với con, cùng con chinh phục cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình. Phụ huynh cần một quá trình dài để giáo dục ý thức, giúp con hiểu rằng việc học là rất quan trọng, cần nghiêm túc học tập. Điều này trái ngược với việc cha mẹ buông các con tự “bơi” suốt một quãng dài, tới sát ngày gần thi mới thúc ép học tập.

Tiếp theo, phụ huynh nên giúp con xây dựng lịch ôn tập hợp lý, đảm bảo con có thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Ngoài việc ôn thi, cha mẹ nên khuyến khích học sinh chăm chỉ tập thể dục, vừa để nâng cao sức khỏe, vừa có thể thư giãn tinh thần. Các con cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, duy trì sức khỏe tốt để thoải mái, tự tin vượt qua kỳ thi.

Không so sánh con với học sinh khác, hoặc các anh/chị của con

Việc so sánh con với những học sinh khác, hoặc các anh/chị của con đã thi lớp 10, đậu vào trường Top các năm trước chỉ gây thêm áp lực chứ không có tác dụng động viên con cố gắng học tập.

Hay nhiều cha mẹ lại ép buộc con phải cố gắng học để thi vào trường THPT mà cha mẹ mong muốn, nhưng ngôi trường mà cha mẹ chọn lại không phù hợp với năng lực của con hoặc là không đúng với mong muốn của con. Điều này khiến con gia tăng thêm áp lực vừa không còn động lực để học tập hay ôn thi.

Điều phụ huynh nên làm lúc này là sẵn sàng lắng nghe các con chia sẻ những khó khăn con đang cảm thấy. Tránh la mắng, chì chiết. Phụ huynh cũng cần thể hiện sự tin tưởng rằng con sẽ làm bài thật tốt và khích lệ con kiên trì, không bỏ cuộc. Dù kết quả thi lớp 10 ra sao, cha mẹ vẫn ở bên cạnh con.

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm Lộ trình học tập toàn diện cho học sinh từ hè lớp 8 lên 9 để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 với Mục tiêu:

 

  • Nắm vững kiến thức nền tảng lớp 8.
  • Bổ sung kiến thức mới học lớp 9.
  • Rèn luyện kỹ năng giải đề thi vào 10.
  • Giảm bớt căng thẳng cho học sinh trong giai đoạn nước rút.

 

 

PH tham khảo chi tiết tại đây: