Ngữ Văn 7: Giáo viên bật mí cách học hiệu quả ngay từ hè

0
2138

Không ít học sinh nói chung và học sinh lớp 7 nói riêng gặp khó khăn khi học môn Ngữ văn như không biết cách viết một bài văn hay, không biết phân tích một tác phẩm, cách diễn đạt vụng về lủng củng, hay sai chính tả,…. Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đây là môn học đòi hỏi học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức mà cần phải xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, đặc biệt là phải xác định thái độ học tập nghiêm túc.

Nhằm giúp học sinh tự học hè môn Ngữ văn 7 tại nhà hiệu quả và tăng cơ hội bứt phá điểm cao môn Ngữ văn khi bước vào năm học mới, thầy Nguyễn Phi Hùng đã đưa ra định hướng nội dung và phương pháp học để học sinh tham khảo.

Những nội dung học sinh cần lưu ý khi tự học hè môn Ngữ văn

Nghỉ hè là khoảng thời gian cho nhiều kế hoạch vui chơi giải trí sau một năm học vất vả, tuy nhiên học sinh cũng không nên quên nhiệm vụ học tập quan trọng. Học sinh nên bố trí một khoảng thời gian hợp lý cho việc ôn lại đơn vị kiến thức của năm học cũ đã qua đồng thời thời tìm hiểu trước các đơn vị kiến thức trong năm học mới sắp tới.

Ngay trong hè, học sinh nên mua bộ sách giáo khoa cho năm học sau. Với chương trình Ngữ văn, học sinh có thể dành thời gian để đọc trước những tác phẩm văn học trong chương trình. Đọc để làm quen đơn vị kiến thức, có ấn tượng ban đầu sẵn sàng cho năm học mới.

Thầy Hùng định hướng học sinh nên chia ra học theo từng đơn vị kiến thức

Để tự học hè môn Ngữ văn 7 đạt hiệu quả, học sinh nên chia ra học theo từng đơn vị kiến thức, bao gồm: 

  • Đọc hiểu văn bản: văn bản nhật dụng, văn bản trữ tình (dân gian, trung đại, hiện đại, nước ngoài), ký (tùy bút), văn bản nghị luận (chính trị, xã hội, văn chương), văn bản tự sự (dân gian, hiện đại)
  • Tiếng Việt: từ (cấu tạo từ, từ loại, từ Hán Việt, các hiện tượng âm – nghĩa, thành ngữ, biện pháp tu từ), câu (các kiểu câu, biến đổi câu, dấu câu)
  • Tập làm văn: văn nghị luận, văn biểu cảm

Học sinh lưu ý nên đầu tư nhiều thời gian cho phần tập làm văn vì phần này luôn xuất hiện trong các đề thi, đặc biệt là thi học kỳ, thi chuyển lớp và chiếm số điểm rất cao

Ở môn Ngữ văn 6, học sinh được học hai dạng văn đã làm quen từ lớp 5 là văn miêu tả và văn tự sự. Từ lớp 6 lên lớp 7 sẽ là một thử thách khi các bạn phải học hai dạng văn hoàn toàn mới là văn biểu cảm và văn nghị luận. Học sinh cần đào sâu vấn đề cốt lõi và luyện viết thật nhiều để nâng cao khả năng hành văn, cách diễn đạt đối với từng dạng bài cụ thể. 

Phương pháp để học môn Ngữ văn 7 hiệu quả

Để việc tự học hè môn Ngữ văn tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn thì học sinh cần phải xây dựng kế hoạch học cụ thể, đặc biệt là phải xác định tinh thần và thái độ học tập nghiêm túc. Học sinh có thể tham khảo những phương pháp học tập sau đây:

Môn Văn có đặc trưng, tính chất riêng, cách thức tiếp cận riêng. Về phương pháp chung, học sinh cần quan sát thực tế cuộc sống và suy ngẫm, đánh giá về những vấn đề quan sát được. Muốn học tốt văn cần có vốn sống phong phú, vốn hiểu biết sâu rộng về cuộc sống và con người. 

Ngoài ra, học sinh cần đọc nhiều để nâng cao vốn từ ngữ và học hỏi cách hành văn. Có thể đọc các tác phẩm văn chương, sách báo tạp chí hay sách tham khảo… Đồng thời, học phải đi đôi với hành. Học sinh cần áp dụng những kiến thức Ngữ văn vào cuộc sống như cách đối nhân xử thế, ngược lại tích lũy tri thức từ cuộc sống để phục vụ việc học tập.

Về phương pháp riêng cho từng phân môn:

  • Tập làm văn: Có hai câu hỏi lớn của học sinh khi viết một bài tập làm văn đó là “Không biết viết cái gì?” và “Không biết viết như thế nào?” 

Để giải quyết câu hỏi “Không biết viết cái gì?”, học sinh cần bổ sung kiến thức nền. Đó là kiến thức về tác phẩm văn học được học trong chương trình, là kiến thức xã hội các bạn tiếp thu đúc rút từ chính cuộc sống. Học sinh cần chăm chú nghe giảng, ghi chép, đọc nhiều và chú ý quan sát cuộc sống.

Câu hỏi thứ hai “Không biết viết như thế nào” là khó khăn trong phương pháp. Học sinh nên làm đầy đủ từng bước sau: đọc kỹ đề, tìm ý, lập dàn ý, viết bài, đọc lại. Làm từng bước, chậm mà chắc. Để rèn luyện cách viết, không phương pháp nào khác là luyện viết thật nhiều. Các bạn có thể luyện viết theo từng đoạn để rèn luyện cách diễn đạt, lối tư duy trong hành văn. Ngoài ra, học sinh nên tham khảo, học hỏi từ thầy cô, chuyên gia, bạn bè… 

  • Đọc hiểu văn bản: Học sinh nên đọc hiểu từ ngữ rồi đến chất văn. Từ giá trị nghệ thuật (đặc sắc của ngôn từ, hình ảnh, chi tiết, giọng điệu…), các bạn tiến hành đọc hiểu đến giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo của tác phẩm. Lưu ý bám sát văn bản, không nói bóng gió, chung chung. Từng thể loại có các kỹ năng đọc hiểu riêng, nhất là thơ và văn xuôi. Nhiều học sinh nghĩ rằng năng lực cảm thụ là bẩm sinh tuy nhiên năng lực này hoàn toàn có thể rèn luyện được.
  • Tiếng Việt: thông thường là những bài tập nhỏ ngắn, chúng ta có thể làm nhanh và làm ngay. Nhưng để làm tốt, cần có kỹ năng quan sát bởi Tiếng Việt là phần nội dung gần nhất trong cuộc sống, là những lời nói, câu từ trong giao tiếp thường ngày. Học sinh cần chú ý quan sát cuộc sống để cập nhật, thu thập, hệ thống hóa kiến thức. Ngoài ra, học sinh cần tích cực luyện tập với nhiều dạng bài tập, có thể gặp những hiện tượng ngôn ngữ độc đáo thú vị hoặc những hiện tượng ngôn ngữ khó, đặc thù. Cuối cùng, vận dụng những kiến thức Tiếng Việt được học vào cuộc sống, học đi đôi với hành. Ba bước quan sát, luyện tập và vận dụng có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Với khối lượng kiến thức nhiều như môn Ngữ văn thì việc hệ thống hóa lại kiến thức để học sớm không phải là điều dễ dàng. Do vậy, để việc tự học môn Ngữ văn 7 tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn trong dịp nghỉ hè thì học sinh có thể tham khảo ngay khóa học online do thầy Hùng trực tiếp giảng dạy tại HOCMAI. Phụ huynh, học sinh hãy để lại thông tin để được HOCMAi chia sẻ, tư vấn cụ thể nhé!

Để tự học hè môn Ngữ văn hiệu quả học sinh nên tham khảo các khóa học của thầy Hùng

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn 7 tại: https://hocmai.link/Bi-kip-tu-hoc-he-Ngu-van-7-hieu-qua

Để giúp học sinh tự học hè hiệu quả không chỉ ở môn Ngữ văn 7 mà với cả những môn học khác, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Chương trình Học tốt 2020-2021. Các khóa học gồm hệ thống các bài giảng khoa học, được xây dựng theo lộ trình học toàn diện, kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cho việc tự học hè của học sinh trở nên đơn giản và hiệu quả./

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here