Người thầy truyền cảm hứng qua từng bài giảng môn Ngữ văn

0
1086

Thầy Đặng Ngọc Khương, hiện đang công tác tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHQGHN, đồng thời là giáo viên môn môn Ngữ văn tại hệ thống Giáo dục HOCMAI. Với giọng nói truyền cảm, sâu lắng, thầy đã truyền tải kiến thức bổ ích đến biết bao thế hệ học trò.

Viết Văn là một trải nghiệm sống tuyệt vời

Với thầy Khương, văn học chính là tiếng nói của tâm hồn, của cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần là một môn học trên lớp. Cảm xúc trong mỗi câu văn sẽ giúp cho bài viết trở nên sinh động và “có hồn”, tác động vào tâm hồn và khơi gợi sự đồng cảm nơi người đọc. Nếu tác giả không đặt tâm tư, tình cảm vào bài viết, chắc hẳn mọi câu chữ sẽ bị rời rạc, khô cứng và thiếu sức sống cũng như không có khả năng chạm đến trái tim người đọc. 

Thầy Khương cũng cho rằng, học văn không chỉ yêu cầu học sinh nắm bắt được các kiến thức lý thuyết cơ bản, mà còn đòi hỏi kỹ năng cảm thụ văn học trong mỗi tác phẩm các em được học. Chính vì vậy, thầy Khương luôn khuyến khích học trò mình gửi gắm tình cảm vào mỗi trang giấy, đồng thời mạnh dạn nêu ra những suy nghĩ, quan điểm cả nhân trong quá trình học. Tuy nhiên, việc thành thạo kỹ năng này không hề dễ dàng nếu như các em không chăm chỉ chịu khó và tìm ra phương pháp rèn luyện phù hợp.

Chia sẻ về phương pháp giúp học sinh nâng cao khả năng cảm thụ văn học, thầy Khương chia sẻ: “Để một bài viết có cảm xúc học sinh cần đọc và luyện viết nhiều và khi đọc, khi viết, các em cần có những suy tư về điều mình đang đọc, đang viết ra. Bên cạnh đó, các em cũng cần liên hệ văn học với đời sống thực tế, để thấy văn chương không chỉ là chuyện chữ nghĩa, viết văn không chỉ là kỹ năng mà còn là một trải nghiệm sống tuyệt vời.”

Truyền cảm hứng qua những tiết học online sinh động

Rất nhiều người cho rằng, văn học là bộ môn nặng lý thuyết, thậm chí có phần dài dòng và nhàm chán. Vì thế, có rất nhiều học sinh học văn một cách chống đối, học thuộc các bài văn mẫu một cách máy móc mà không hề hiểu rõ bản chất vấn đề. Điều này khiến cho Ngữ văn vô trình trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi các em cố nhồi nhét những trang kiến thức dài miên man. Thế nhưng, đến với các tiết học của thầy Khương, dường như việc học văn không còn “đáng sợ” hay “buồn ngủ” như ta vẫn tưởng.

Thầy Đặng Ngọc Khương với phong cách giảng truyền cảm hứng cho học trò

“Những bài giảng văn của thầy thật ấm áp và sâu lắng, dù là học online thôi nhưng em vẫn cảm nhận được sự nhiệt huyết của thầy trong từng câu chữ. Có thể nói thầy Khương chính là người giúp em hiểu về cái hay cái đẹp của văn chương. Nhờ thầy mà môn văn với em trở nên dễ dàng hơn, thú vị hơn. Em cảm ơn thầy thật nhiều!” – Em Thiên Duyên (lớp 9 – Nam Định) cho biết.

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc học online phải kéo dài lâu hơn hơn dự kiến đã gây ra nhiều tác động tiêu cực với cả người dạy và người học. Nếu như không biết phương pháp quản lý và làm chủ lớp học, học sinh sẽ rất dễ mất tập trung dẫn đến việc tiếp thu kiến thức kém hiệu quả. Vậy nên, thầy Khương luôn cố gắng chuẩn bị nội dung bài học kỹ càng trước khi giảng dạy và kết hợp với nhiều phương pháp truyền đạt khác nhau như thuyết trình, phản biện, thảo luận nhóm, dự án… để các tiết học trở nên sôi nổi, thú vị hơn, đồng thời tạo cơ hội cho học sinh phát huy tính sáng tạo, chủ động trong học tập. 

Phương pháp ôn thi môn Ngữ văn vào 10 hiệu quả

Trước thềm kỳ thi vào 10, chắc hẳn học sinh lớp 9 đang rất lo lắng và không biết phải bắt đầu ôn luyện từ đâu, nhất là môn Ngữ văn với khối lượng kiến thức khổng lồ. Để việc học tập và ôn thi đạt kết quả cao, các teen 2k7 nên tiến hành việc ôn tập song song với quá trình học trên lớp. Các em cần xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng ngay từ bây giờ để có lợi thế và chủ động trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Theo thầy Khương, lộ trình ôn thi nên chia ra những giai đoạn khác nhau với phương pháp ôn luyện phù hợp để đạt mục tiêu như mong muốn. Theo đó, các em có thể tham khảo lộ trình ôn thi Ngữ văn vào 10 theo 3 giai đoạn như sau:

Từ tháng 6 đến tháng 10-11: Học sinh nên tập trung vào việc nắm vững kiến thức căn bản của từng bài học kết hợp với việc thành thạo phương pháp, kỹ năng làm bài.

Từ tháng 11-12 đến tháng 3: Học sinh vừa hoàn thiện việc nắm vững toàn bộ kiến thức chi tiết của chương trình Ngữ văn 9 vừa kết hợp luyện đề ứng với từng tác phẩm đã học.

Tháng 4-5: Tập trung rèn luyện kỹ năng thực hành giải đề để làm quen với tâm lý phòng thi đồng thời củng cố và bổ sung những phần kiến thức còn yếu, còn thiếu.

Học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả

Bên cạnh việc vạch ra mục tiêu và kế hoạch ôn tập sớm, học sinh lớp 9 cũng cần chuẩn bị tâm thế vững vàng trước kỳ thi quan trọng này. Khởi động sớm sẽ tránh được tình trạng “nước đến chân mới nhảy” và sẽ là bước đệm quan trọng giúp các em bứt phá điểm số và đặt chân vào ngôi trường cấp 3 mong muốn. 

Các teen 2k7 có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn của HOCMAI để học văn cùng thầy Khương và có lộ trình ôn thi khoa học, hiệu quả. Đây là nhóm khoá học với 3 môn thi quan trọng Toán, Văn, Anh, trong đó môn Ngữ văn được trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn bởi thầy Đặng Ngọc Khương. Hệ thống bài giảng trực quan, sinh động được phân chia theo từng chuyên đề cụ thể sẽ giúp các em dễ dàng trong việc tiếp thu và ôn tập lại kiến thức. Thêm vào đó, thầy Khương sẽ chia sẻ những phương pháp cùng mẹo làm bài hay để giúp các em đạt điểm số tối đa trong bài thi. 

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/on-thi-ngu-van-vao-10-cung-thay-Khuong

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!