Nhận đề thi toán vào 10 TP. Hà Nội năm 2024: Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm 2024 giảm nhẹ về độ khó

0
586

Trong cơn mưa sáng ngày 9/6 tại Hà Nội hơn 106.000 thí sinh đã hoàn thành xong môn thi cuối cùng kỳ tuyển sinh vào 10 năm 2024 trên khắp Hà Nội, sau 90 phút làm bài vô cùng tập trung và nghiêm túc. Phụ huynh cùng học sinh theo dõi đề thi và nhận định về đề thi từ các giáo viên từ hệ thống giáo dục HOCMAi ngay trong bài viết dưới đây!

Đề thi vào lớp 10 môn Toán của Hà Nội năm 2024

Đề thi chính thức tuyển sinh vào 10 môn Toán của Hà Nội năm 2024 được HOCMAI cập nhật nhanh và chính xác nhất:

Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm 2024

NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI MÔN TOÁN

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG – SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NĂM HỌC 2024-2025

Thầy Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI

Title: Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm 2024 giảm nhẹ về độ khó

Nhận định chung: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội năm học 2024-2025 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây đồng thời bám sát cấu trúc định dạng và đề minh họa do Sở Giáo dục và đào tạo đã công bố ngày 02/05/2024 nhưng có sự giảm nhẹ về độ khó. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Về phạm vi kiến thức và độ khó

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặc dù đề thi có sự giảm nhẹ về độ khó so với đề minh họa của Sở giáo dục và đào tạo nhưng vẫn có sự phân hóa tốt. Nhận định cụ thể về từng câu như sau:

Bài 1. Là dạng quen thuộc và không gây khó khăn cho các bạn thí sinh khi làm bài. Ý 3 có thể mất điểm nếu thí sinh thiếu điều kiện .

Bài 2. Giữ nguyên tính ổn định về cấu trúc và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả

năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3. Là các dạng bài quen thuộc và có giảm nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số. Trong đó, ý 2b thí sinh cần vận dụng định lí Vi-et để xử lí (biểu thức đề bài cho đã giảm bớt các bước biến đổi để vận dụng định lí).

Bài 4. Tương tự như đề thi các năm trước, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh đường thẳng đi qua điểm. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh. Tuy nhiên, các yêu cầu về mặt kiến thức và kĩ năng đều có sự giảm nhẹ so với đề thi năm 2023-2024 và so với Đề minh họa.

Bài 5. Vẫn là bài toán về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán giảm về độ khó và để giải quyết bài toán, thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi biểu thức và áp dụng bất đẳng thức hợp lí, đúng thời điểm với các dữ kiện đề bài đã cho.

Kết luận: Cấu trúc đề năm 2024-2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây và bám sát cấu trúc đề minh họa Sở giáo dục và đào tạo đã công bố đồng thời đã giảm nhẹ về độ khó. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm.