Những điều cần lưu ý để chống “sốc” cho con khi trở lại trường học

0
559

Để giúp con chống “sốc” khi quay trở lại trường học, phụ huynh cần giúp con có tâm thế chủ động, sẵn sàng thích nghi với môi trường mới và xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả, hợp lý.

Sau hơn 2 tháng triển khai năm học mới với hình thức học trực tuyến thì sắp tới nhiều địa phương sẽ mở cửa trường học đón học sinh quay trở lại. Để học sinh bắt nhịp nhanh với việc quay trở lại trường đặc biệt là không bị bỡ ngỡ, lo lắng dẫn đến tình trạng bị “sốc” khi phải thay đổi từ hình thức học trực tuyến sang trực tiếp, đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra định kỳ thì phụ huynh cần trang bị ngay cho con những lưu ý dưới đây!

Sẵn sàng thích nghi với môi trường mới

Quay trở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến sẽ khiến không ít học sinh có tâm lý chán nản, mệt mỏi đặc biệt là học sinh lớp 6 khi các em chuyển từ bậc Tiểu học lên THCS nhưng không có cơ hội được gặp bạn bè mới, thầy cô mới ở bên ngoài để trao đổi và nói chuyện dẫn đến tâm lý rụt rè, sợ sệt khi học trực tiếp.

Do đó, trước khi quay trở lại trường, phụ huynh cần phải chuẩn bị cho con tâm lý vững vàng, sẵn sàng thích nghi với môi trường học tập mới. Theo đó, phụ huynh nên dành thời gian tâm sự với các con về môi trường học tập, về những điều thú vị chỉ có ở trường hay chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho con học ở trường… để giúp con có thêm hứng thú và tinh thần thoải mái, tích cực khi đến trường học.

Sẵn sàng thích nghi với việc học tại trường

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý con tuân thủ nghiêm thông điệp 5K ở trường học để đảm bảo con an toàn sức khỏe khi đến trường. Cụ thể là đeo khẩu trang thường xuyên; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; không tụ tập đông người; khai báo y tế để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, nếu con có các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở… tại trường thì cần báo ngay cho thầy cô giáo hoặc cán bộ y tế để được kịp thời xử lý. 

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Phó Hiệu trường trường Phổ thông Đa Trí Tuệ MIS đồng thời là giáo viên môn Toán tại HOCMAI cho biết, để con sớm thích nghi khi học trực tiếp, phụ huynh cần trang bị đầy đủ cho con các kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đừng quên thường xuyên liên lạc với các thầy cô ở trên trường để nắm rõ tình hình học tập cũng như các hoạt động ở lớp của con. Đồng thời giúp con chủ động, tự lập trong các hoạt động để con nhanh chóng làm quen và hòa nhập với thầy cô, bạn bè khi quay lại trường. 

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Việc học tại nhà kéo dài thông qua hình thức trực tuyến, internet, truyền hình khiến cho thói quen và nề nếp học tập của học sinh có những xáo trộn và thay đổi nhất định. Do đó, để học tập hiệu quả khi quay trở lại trường, ngay từ bây giờ, phụ huynh cần cùng con lên kế hoạch học tập hợp lý để cân bằng giữa lịch học tập ở trường và lịch sinh hoạt, tự học tại nhà. 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI cho biết, khi quay trở lại trường, học sinh chỉ có khoảng vài tuần để ôn tập lại những phần kiến thức đã được học trực tuyến trong thời gian ở nhà. Sau đó, các trường sẽ tiến hành làm bài kiểm tra định kỳ. Do đó, trong thời gian này, phụ huynh cần cùng con lên kế hoạch học tập hợp lý để sắp xếp lại thời khóa biểu cá nhân, cân bằng giữa lịch sinh hoạt ở nhà và lịch học ở trường. Đồng thời có kế hoạch để hệ thống, ôn tập, củng cố lại các phần kiến thức còn thiếu hoặc yếu để giảm bớt áp lực khi đi học lại cũng như nâng cao điểm số trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới. 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc khuyên phụ huynh cùng con lên kế hoạch học tập khi trở lại trường

Đồng quan điểm, thầy Thắng cho rằng, việc có một kế hoạch học tập hợp lý trước khi quay trở lại trường sẽ giúp học sinh chủ động trong việc học đặc biệt là có nhiều thời gian để rà soát lại kiến thức và chuẩn bị cho các bài thi cuối kỳ, tăng cơ hội bứt phá về điểm số và đạt thành tích cao. 

Để giúp con ôn tập và củng cố lại kiến thức toàn diện, hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt lớp 6-9 của HOCMAI. Với điểm nổi bật là hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát nội dung chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD-ĐT giúp con có thể xem đi xem lại nhiều lần, học mọi lúc mọi nơi cùng với thiết bị di động, laptop có kết nối internet. Đi kèm là hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ sẽ giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng làm bài, rút ngắn thời gian ôn tập các dạng bài cơ bản để chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi trên trường. Qua đó, giúp học sinh có tâm thế tự tin khi làm bài, gia tăng cơ hội đạt điểm 9, 10 các bài kiểm tra, thi quan trọng. 

Đặc biệt, với lộ trình học tập khoa học: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA sẽ giúp học sinh chắc kiến thức, kỹ năng và giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc trong quá trình học, từ đó giúp học sinh không bị bỏ lỡ bất kỳ phần kiến thức nào trong quá trình học. 

>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử miễn phí để xây dựng kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả tại đây!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.