Những kiến thức trọng tâm phần Văn lớp 6 học kì I

0
8907

 

Ngữ Văn lớp 6 học kì I có rất nhiều kiến thức cần nhớ, trong đó phần truyền thuyết là một phần rất quan trọng và chiếm điểm số khác cao trong các bài kiểm tra. Nhằm giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về phần kiến thức này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ Văn tại HOCMAI đã có những định hướng trong bài viết dưới đây.

Các văn bản truyền thuyết

Thầy Nguyễn Phi Hùng đánh giá về phần Đọc hiểu văn bản: “ Phần kiến thức này khá quan trọng. Trong cấu trúc chương trình, trong cấu trúc của đề thi học kì của các trường THCS Ngữ Văn lớp 6 thì phần Văn thường chiếm vào khoảng 3 điểm nhưng đây là phần kiến thức gắn liền với phần Tập làm văn bởi trong phần Tiếng việt thầy cô thường lấy ngữ liệu từ một đoạn văn, đoạn thơ được trích trong một văn bản. Đối với phần Tập làm văn, học sinh sẽ được tiếp cận với một dạng văn kể chuyện sáng tạo, đóng vai một nhân vật hoặc kể lại câu chuyện mình đã học.”

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh phần Văn trong Ngữ văn lớp 6 học kì I 

Để học sinh dễ nhớ, dễ học hơn, thầy Hùng phân chia các văn bản lớp 6 theo từng dạng văn bản. 

Và dạng đầu tiên mà thầy hướng dẫn học sinh tìm hiểu là các văn bản truyền thuyết. Từ khái niệm truyền thuyết, học sinh phải nắm được các đặc điểm về thể loại này. Cụ thể bao gồm: loại hình, tác giả, nội dung( trong đó bao gồm nhân vật và sự việc), nghệ thuật, ý nghĩa,…

Thầy cũng định hướng học sinh các văn bản truyền thuyết trong chương trình Ngữ văn lớp 6 bảo gồm 4 văn bản truyền thuyết thời Hùng Vương bao gồm: “Con rồng cháu tiên”, “Thánh Gióng”, “Bánh chưng, bánh giày”, “Sơn Tinh, Thủy Tinh” và một  văn bản truyền thuyết thời Hậu Lê là “Sự tích Hồ Gươm”.

Phần quan trọng là nội dung, ý nghĩa của mỗi truyền thuyết và trong đó, học sinh cũng cần hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của một số chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Từ những ý nghĩa của những chi tiết nghệ thuật đặc sắc để hiểu được ý đồ, tư tưởng, quan niệm của dân gian về nhân vật.

Các dạng bài tập về văn bản truyền thuyết

Thầy nhấn mạnh, để hiểu sâu hơn về những kiến thức lý thuyết đã hệ thống ở trên, học sinh cần hiểu được các dạng bài tập dưới đây.

Dạng một, khái niệm và đặc điểm của thể loại truyền thuyết. Để học sinh hiểu rõ hơn, thầy hướng dẫn học sinh hệ thống các đặc điểm của truyền thuyết như sau:

Đặc điểm của truyền thuyết trong Ngữ Văn lớp 6.

Dạng thứ hai là nêu nội dung ý nghĩa của truyền thuyết. Thầy lưu ý ở dạng này có những đề sẽ yêu cầu trả lời ngắn gọn nhưng cũng có đề sẽ yêu cầu viết đoạn văn để nêu ý nghĩa của câu chuyện. Thầy hướng dẫn học sinh nêu ý nghĩa của 5 tác phẩm truyền thuyết như sau:

Về “Con rồng cháu tiên”, tác phẩm đề cao nguồn gốc cao quý của dân tộc ta và gợi lên niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, câu chuyện khẳng định ý nguyện đoàn kết toàn dân tộc 54 dân tộc anh em.

Về “Bánh chưng, bánh giầy”, tác phẩm nhấn mạnh về nguồn gốc ra đời của hai loại bánh này và cũng đề cao tục thờ kính tổ tiên, trời đất cũng như đề có những thành tựu của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Với “Tháng Gióng”, tác phẩm nhấn mạnh về tinh thần yêu nước, truyền thống đánh giặc, giữ nước khi đất nước đang chống giặc ngoại xâm. Đồng thời khẳng định lại ước mơ về những người anh hùng đánh giặc, cứu nước.

Với “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, tác phẩm giải thích nguồn gốc của nạn lụt, thể hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên, chế ngự thiên tai của nhân dân lao động.

Và cuối cùng là “Sự tích hồ Gươm” với ý nghĩa khẳng định tính chất chính nghĩa cũng như ca ngợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng hòa bình của dân tộc ta. Đặc biệt, tác phẩm cũng giải thích tên gọi Hồ Gươm.

>>Phụ huynh và học sinh tham khảo chi tiết bài giảng tại video dưới đây:

Trên đây là những kiến thức trọng tâm phần Văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 học kì I. Tuy nhiên, để học sinh học tập hiệu quả nhất, để con tự tin đón năm học mới, phụ huynh và học sinh lớp 6 cũng nên có giải pháp để giúp con nắm chắc kiến thức các môn học để vào năm học mới các con không bị bỡ ngỡ. Năm học mới thì đã tới gần, dịch bệnh thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên việc đưa các bạn đến lớp học thêm không phải là một sự lựa chọn hiệu quả.

Hiểu được điều này, thầy Nguyễn Phi Hùng cũng như thầy cô của HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 để giúp học sinh lớp 6 nói chung và học sinh THCS nói riêng có thể nắm chắc kiến thức các môn học ngay từ trong hè.Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian nghỉ hè. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng ký học thử khóa học MIỄN PHÍ khóa học tại link sau: https://hocmai.link/Hoc-Ngu-van-6-hieu-qua-nhat

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.