Nỗi lo lắng của cha mẹ mang tên “Mùa hè”

0
881

Dẫu biết rằng nghỉ hè là khoảng thời gian dành cho các con nghỉ ngơi sau 9 tháng học tập miệt mài. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của các bậc phụ huynh có con học Mầm non và Tiểu học. Bởi, con được nghỉ hè, cha mẹ vẫn cần duy trì cuộc sống – vẫn phải đi làm.

Niềm vui của con, nỗi lo của cha mẹ

Con trẻ mong đợi đến kỳ nghỉ hè để không phải dậy sớm, không phải vùi đầu trong học tập từ sáng đến chiều. Hơn nữa, chúng còn được thoải mái vui chơi, dành nhiều thời gian cho những chương trình chúng yêu thích. Nhưng bố mẹ thì khác, mỗi dịp hè về, phụ huynh phải tất bật chuẩn bị kế hoạch cho con từ sớm.

Chị Thu Hoài (Quận 1 – TP HCM) chia sẻ: “Con trai học lớp 3 của mình sắp nghỉ hè. Hiện tại, mình chưa có giải pháp gì cho con. Mình vẫn đang tìm các lớp học thêm bổ trợ kiến thức và các khóa học nâng cao kỹ năng sống cho con. Vấn đề khá nan giải của vợ chồng mình là không có người đưa đón con đi học. Mình có thể thuê người đưa đón, nhưng học về, con sẽ làm gì cũng lại là vấn đề đau đầu bởi những lớp học thêm thường họ chỉ dạy 1,5 giờ”.

May mắn hơn chị Thu Hoài, Chị Thanh (Quận 1 – TP HCM) được bà nội ở quê lên chăm cháu dịp hè: “Năm ngoái mình đón bà lên chăm cháu dịp hè, năm nay cũng dự định như vậy. Nhưng đón bà lên chăm con, vợ chồng mình cũng xác định các con chỉ chơi điện tử và xem youtube. Bà cũng nhiều tuổi nên khó nói chuyện và chơi cùng các cháu. Đăng ký cho con các lớp học bồi dưỡng bà cũng không thể đưa chúng đi được”.

Nghỉ hè ngoài việc lập kế hoạch cho con vui chơi trong khuôn khổ để bố mẹ có thể yên tâm làm việc. Mối lo không hề nhỏ với nhiều bậc phụ huynh: Khi vào năm học, các con đã quen với nếp sinh hoạt trong kỳ nghỉ hè. Có thể, con sẽ bắt đầu năm học mới với sự uể oải; mệt mỏi; cũng có thể con quên kiến thức và trở nên mất gốc ở năm học tới. Cha mẹ nên có kế hoạch ra sao để con vừa vui chơi thoải mái vừa không quên sách vở, kiến thức?

Giải pháp giúp mẹ nhàn con ngoan dịp hè

Tùy vào điều kiện kinh tế, phụ huynh sẽ có kế hoạch học tập vui chơi cho con phù hợp. Với những gia đình khá giả, chọn cho con giải pháp đi du học hè để gia tăng trải nghiệm về văn hóa, ngôn ngữ. Cũng có những gia đình chọn cho con hình thức dã ngoại hè để vừa học vừa chơi…

Tuy nhiên, với những gia đình chưa có điều kiện thì giải pháp cho con sẽ ra sao? Có những phụ huynh sẽ mời ông bà từ quê lên chăm con như gia đình chị Thanh. Cũng có những gia đình gửi con về quê với ông bà – con sẽ được trải nghiệm cuộc sống ở quê. Hoặc có người chọn giải pháp thuê người giúp việc trong 3 tháng hè với mức phí khá cao để họ có thể trông nom khi con ở nhà một mình. Tuy nhiên, đó đã là giải pháp cuối cùng?

Có con trai học lớp 4 nhưng chị Thùy Ninh (Quận 5 – TP HCM) khá tự tin khi cho con ở nhà suốt 9 giờ ba mẹ ở  cơ quan trong 3 tháng hè, mặc dù ba mẹ vẫn coi những hoạt động của con qua camera: “Mình rèn cho con tính tự lập từ nhỏ, kỳ nghỉ hè lớp 3 con cũng đã quen với thời gian biểu này: Sáng đi làm, mình chuẩn bị sẵn đồ ăn cho con, cùng con thảo luận về lịch vui chơi và học tập cho con: Sáng 8h30 – 9 giờ con dậy, vệ sinh cá nhân; dọn dẹp nhà cửa; xem tivi đến 10 giờ 30. Con nghỉ ngơi trong 30 phút sau đó ăn sáng và nghỉ trưa. Chiều con dậy lúc 14 giờ, sau đó mở khóa học trực tuyến các môn Toán; Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt ra học trong vòng 1 giờ (30 phút con có thể nghỉ ngơi một chút – chị Thùy Ninh). Nghỉ ngơi khoảng 30 phút, con sẽ tự lấy đồ đi tắm. Khoảng 5 giờ 30, ba mẹ về đến nhà. Mẹ nấu cơm, ba tắm rửa rồi cả nhà cùng ăn tối”.

Chị Thùy Ninh chia sẻ thêm: “Mùa Hè con được nghỉ học để nghỉ ngơi, vì vậy mình không quá chú trọng việc con làm bài đúng hay sai, mình cũng không ủng hộ việc con học trước kiến thức. Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm tốt để con có cơ hội lấp những kiến thức còn hổng.

Sau một ngày con phải ở nhà một mình, thỉnh thoảng cả nhà lại đi dạo phố, đi xem phim với nhau sau giờ ăn tối. Vào cuối tuần, ba mẹ có thêm nhiều thời gian bên con hơn, gia đình mình sẽ có những kế hoạch đặc biệt hơn vào ngày cuối tuần”.

Tuy không chắc chắn giải pháp của chị Thùy Ninh là giải pháp tối ưu cho mọi gia đình có con Tiểu học, độ tuổi từ lớp 3 trở lên. Tuy nhiên, đây là gợi ý khá hữu ích dành cho các bậc phụ huynh đang lo lắng nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ thành phố mang tên “Mùa hè!”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here