[Ôn thi vào 6] Văn kể chuyện: Kể chuyện sáng tạo – Tiếng Việt – HOCMAI

0
6267

Với bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 dạng bài cuối cùng của bài văn kể chuyện ở bậc Tiểu học đó là kể chuyện sáng tạo và kể chuyện tưởng tượng. Đây là hai dạng bài hơi khó với học sinh Tiểu học, tuy nhiên nó cũng là mảnh đất màu mỡ để chúng ta có thể thể hiện khả năng sáng tạo cũng như trí tưởng tượng của mình.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC

Kể chuyện sáng tạo 

Như thế nào là kể chuyện sáng tạo? Là kiểu bài kể chuyện dựa trên cốt truyện có sẵn, chỉ thay đổi một vài yếu tố (ngôi kể, kết thúc truyện) 

*Các dạng kể chuyện sáng tạo 

-Kể lại một câu chuyện có thay đổi ngôi kể 

-Viết lại kết thúc cho một câu chuyện có sẵn

*Cách làm bài: Để làm tốt dạng bài kể chuyện sáng tạo trước hết con phải nắm vững cốt truyện.

Với dạng kể chuyện thay ngôi

+ Chú ý cách gọi tên các nhân vật cho phù hợp với ngôi kể

+ Chú ý thứ tự kể (khi thay đổi ngôi kể từ ngôi thứ ba sang ngôi thứ nhất, các con phải đặc biệt lưu ý rằng ngôi thứ 3 người kể chuyện đứng ngoài câu chuyện nên có thể nắm được mọi sự việc vì vậy người kể chuyện ở ngôi thứ ba được gọi là “người kể chuyện biết tuốt”, ngược lại người kể chuyện ở ngôi thứ nhất chỉ có thể biết được những sự việc nằm trong phạm vi hiểu biết của mình) Vì vậy chúng ta cần chú ý thay đổi thứ tự kể sao cho hợp lý. 

+ Bổ sung các chi tiết miêu tả hoặc bộc lộ cảm xúc suy nghĩ của mình về các sự việc và nhân vật trong truyện

-Với dạng bài thay đổi kết thúc truyện: Khi viết lại kết thúc cho một câu chuyện con chú ý đừng làm thay đổi tư tưởng, chủ đề, ý nghĩa của câu chuyện đó.

Kể chuyện tưởng tượng

Như thế nào được gọi là kể chuyện tưởng tượng? Là kể một câu chuyện không có thật không có trong thực tế) mà do người kể nghĩ ra dựa trên trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên nó phải chứa đựng một ý nghĩa nào đó.

*Cách làm bài

Kể chuyện tưởng tượng cũng phải dựa vào thực tế để các con tưởng tượng thêm giúp cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn với ý nghĩ câu chuyện thêm sâu sắc. 

LUYỆN TẬP VỚI CÁC DẠNG BÀI TẬP 

Bài 1: kể lại câu chuyện “Nỗi dằn vặt của An-drây-ca” bằng lời của cậu bé “An-drây-ca.

Gợi ý

-Mở bài: Nhân vật tự giới thiệu bản thân và giới thiệu câu chuyện

Thân bài: Kể lại câu chuyện theo trình tự hợp lí theo lời kể của An-drây-ca

+ Sự việc 1: Ông bị khó thở, mẹ bảo An-drây-ca đi mua thuốc.

+ Sự việc 2: Dọc đường, An-drây-ca gặp mấy đứa bạn đang chơi đá bóng rủ nhập cuộc nên chơi một lúc thì mới đến cửa hàng mua thuốc về nhà 

+ Sự việc 3: Về nhà  An-drây-ca mới biết ông đã qua đời

+ Sự việc 4:  An-drây-ca vô cùng hối hận tự trách mình dù mẹ đã an ủi em rằng ông mất từ lúc em mới ra khỏi nhà.

-Kết bài: Nhân vật bộc lộ suy nghĩ của mình về câu chuyện 

Bài 2. Trong giấc mơ em được bà Tiên ban cho 3 điều ước em đã ước những gì? Hãy kể lại câu chuyện đó cho các bạn cùng nghe. 

-Mở bài: Giới thiệu câu chuyện về giấc mơ của mình 

-Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện 

+ Giới thiệu bối cảnh diễn ra giấc mơ

+ Sự việc 1: Trong giấc mơ em gặp được bà tiên và bà cho em 3 điều ước

+ Sự việc 2: Điều ước đầu tiên của em được thực hiện 

+ Sự việc 3: Điều ước thứ 2 của em được thực hiện

+ Sự việc 4: Điều ước thứ 3 của em được thực hiện

+ Sự việc 5: Em bừng tỉnh và nhận ra đó chỉ là một giấc mơ

-Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về giấc mơ đó

Qua bài này các con phần nào đã nắm được kiến thức về văn kể chuyện sáng tạo và văn kể chuyện tưởng tượng rồi đúng không nào. Để có thể tìm hiểu sâu hơn, các con cùng tham khảo bài giảng của cô Nguyễn Thị Hải Tại đây nhé. 

Ngoài ra để học thêm được nhiều bài giảng hấp dẫn trong chuỗi video những khóa học có trong kì thi vào 6 chất lượng cao, cha mẹ và con có thể tham khảo Giải pháp Toàn diện HM6 – Đây là giải pháp giúp con tổng ôn toàn bộ kiến thức, rèn cho con kỹ năng tư duy, phân tích đề bài, đưa ra những chiến thuật để chinh phục được những dạng bài khó có trong đề thi. Do đó, cha mẹ có thể tham khảo giải pháp để con được ôn luyện thật tốt bằng cách cọ sát với từng dạng đề được chọn lọc sẽ xuất hiện trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Để tham khảo Giải pháp Toàn diện HM6, cha mẹ và con tham khảo TẠI ĐÂY, có bất cứ thắc mắc và mong muốn nhận được tư vấn trong quá trình tìm hiểu Giải pháp Toàn Diện HM6 bao gồm 2 khóa Tổng ôn và Luyện đề cha mẹ gọi đến hotline 090 455 98 91