Phụ huynh chia sẻ lộ trình toàn diện giúp con thi đỗ lớp 10 trường chuyên

0
31538

Muốn con thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên mà không quá áp lực thì ngay từ bây giờ phụ huynh cần chủ động tìm hiểu thông tin và học hỏi kinh nghiệm từ các cha mẹ đi trước. 

Cha mẹ nên có sự định hướng cho con từ sớm

Đây là điều nên làm càng sớm càng tốt vì sự định hướng từ sớm sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn, đồng thời có kế hoạch học tập cho con phù hợp, nâng cao cơ hội đỗ vào trường chuyên mong muốn.

Từng có kinh nghiệm trong quá trình đồng hành cùng con thi vào lớp 10 trường chuyên chị N.Dung (Hà Nội) chia sẻ: Nếu muốn xác định cho con thi vào trường chuyên cấp 3 thì bố mẹ nên định hướng cho con, đặc biệt là với học sinh lớp 6, 7 khi chưa có ý thức rõ ràng về điều này thì bố mẹ nên chủ động định hướng cho con. Nếu đặt mục tiêu thi chuyên Anh và chuyên Toán thì từ lớp 6 hãy lên kế hoạch học tập và ôn luyện cho con. Còn nếu thi chuyên Hóa, Lý thì nên bắt đầu từ lớp 7 và tăng tốc ở lớp 8 – 9. Ở các lớp đầu cấp nên tập trung học tốt tiếng Anh và Toán vì 2 môn này kể cả không chuyên vẫn cần học tốt.  Bởi các con có nền tảng rồi thì nếu thi các chuyên khác thì vào lớp 8 – 9 các con học sẽ rất nhàn, có nhiều thời gian để tập trung mạnh vào ôn luyện các môn chuyên, như vậy sẽ giúp con giảm áp lực rất nhiều.”

Bố mẹ nên có định hướng sớm cho con về mục tiêu thi vào trường chuyên cấp 3 (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với chị Dung, Anh H. Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi đặt mục tiêu cho con thi vào chuyên sư phạm nhưng những năm học lớp 6, lớp 7 cháu còn khá ngây ngô về vấn đề này nên bố mẹ định hướng là chính. Tôi theo sát quá trình học của con, thấy con có thế mạnh về Toán và cũng thích học Toán nên hướng cháu thi vào chuyên Toán luôn. Đến năm lớp 9 con ý thức rất mạnh mẽ về điều này nên quyết tâm rất lớn và chủ động với việc học của mình hơn. Điều này đã giúp cháu thi đỗ vào ngôi trường như đúng mục tiêu đã đặt ra dù rằng cuộc thi này rất “khốc liệt” và áp lực với các con.”

Giải pháp giúp cha mẹ chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con

Thi vào lớp 10 trường chuyên là cả một quá trình. Do vậy ngoài sự định hướng sớm thì cha mẹ nên cùng con tìm hiểu kỹ về các trường dự định sẽ thi tuyển.

Việc chọn môn chuyên và trường chuyên sẽ cho con thi tuyển từ sớm giúp bố mẹ có thời gian tìm hiểu kỹ về thông tin của trường đó như: quy chế tuyển sinh, chỉ tiêu, điểm chuẩn, hình thức thi, cấu trúc đề thi… Điều này sẽ giúp phụ huynh và học sinh có sự chủ động hơn và tự tin hơn với lựa chọn của mình.

Bên cạnh đó khi chọn trường cho con bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của con để xem nguyện vọng của con ra sao. Đặc biệt phải có sự cân nhắc dựa trên năng lực thực sự của con, tránh trường hợp đặt mục tiêu quá cao trong khi năng lực của con không được như vậy. Vì điều này sẽ gây áp lực lớn cho con và gây ra tâm lý tự ti ở con.

Bố mẹ nên cùng con tìm hiểu kỹ về trường dự định thi tuyển (Ảnh minh họa)

Với kinh nghiệm phong phú và sự trải nghiệm của chính bản thân trong quá trình đồng hành cùng con ở “cuộc đua” vào lớp 10 trường chuyên, chị N.Dung tiếp tục chia sẻ rất cụ thể về vấn đề này: Với chuyên Anh: Mình thấy khốc liệt nhất vì tỷ lệ thi khá cao, nếu muốn vào Anh của trường Ams thì con bạn phải đạt tầm 42 điểm trở lên mới hy vọng và điểm mỗi môn phải đạt trung bình 8,5 mới có cơ hội đỗ. Do đó nếu dự định cho con thi chuyên Anh thì môn này con phải học giỏi bố mẹ hãy cho thi. Bên cạnh đó bố mẹ có thêm lựa chọn là chuyên Anh của sư phạm và chuyên ngữ cũng rất tốt mà tỉ lệ chọi so với Ams sẽ thấp hơn. Đây cũng là vấn đề đáng để cân nhắc. Còn với chuyên Toán: Với các bạn thật khá Toán và yêu thích Toán thì nên học vì cuộc chiến cũng căng thẳng không kém. Còn với chuyên Văn thì có đôi chút “dễ thở” hơn và cũng có các trường như Ams, Sư phạm, Nguyễn Huệ, Chu Văn An để bố mẹ lựa chọn cho con.”

Một phụ huynh ở quận Đống Đa hiện có con đang học lớp 9 bày tỏ: “Năm nay Hà Nội thay đổi phương án thi vào 10 nên nhà mình cũng khá bất ngờ, ban đầu còn hoang mang nữa. Việc thi vào 10 vốn đã căng thẳng rồi, giờ phương án thi thay đổi thế này thì các con sẽ bị áp lực rất lớn.”

Kỳ thi vào 10 với rất nhiều áp lực, thậm chí là cả sự “khốc liệt” nữa. Nên rất cần sự đồng hành của cha mẹ. Nhưng đồng hành cùng con như thế nào thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Thấu hiểu được điều này nên HOCMAI tổ chức hội thảo Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2019 – dành cho phụ huynh có con học lớp 9, chuẩn bị thi vào 10 tại Hà Nội.

Tham gia hội thảo phụ huynh sẽ được nhận những thông tin mới nhất về sự thay đổi xung quanh kỳ thi vào 10 – 2019 tại Hà Nội. Nhận những tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia, giáo viên về phương pháp và lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả đối với các môn học.

Từ những lợi ích mà phụ huynh nhận được từ hội thảo này sẽ giúp cha mẹ tìm ra giải pháp để chia sẻ áp lực với con và đồng hành cùng con trong kỳ thi vào 10 đầy cam go.

Hội thảo được tổ chức MIỄN PHÍ nên cha mẹ đăng ký ngay để giữ chỗ nhé!

>> Đăng ký ngay tại: http://bit.ly/hoi-thao-cung-con-chinh-phuc-ky-thi-vao-10

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé các cha mẹ ơi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here