Phụ huynh và học sinh 2k5 cần chuẩn bị gì cho kỳ thi vào 10 năm sau?

0
5566

Để đạt kết quả cao trong “cuộc đua” vào 10 năm sau, đồng thời giảm áp lực học tập thì ngay từ hè này phụ huynh và học sinh 2k5 cần có sự chuẩn bị thật tốt về mọi mặt.

Bước qua kỳ nghỉ hè này là học sinh 2k5 sẽ lên lớp 9 – năm học cuối cấp với rất nhiều kỳ thi quan trọng, đặc biệt là kỳ thi vào lớp 10 đầy căng thẳng. Do vậy để chuẩn bị tốt cho chặng đua vào 10 và đạt được kết quả như ý thì trong hè này phụ huynh và  học sinh cần thực hiện ngay những điều này.

Hệ thống kiến thức chương trình lớp 9

Vào thời điểm này khi mà học sinh 2k4 vừa kết thúc kỳ thi vào lớp 10 của năm nay, kỳ nghỉ hè vừa mới chính thức bắt đầu. Chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ có suy nghĩ rằng “Còn tận 1 năm nữa kỳ thi vào 10 năm sau mới diễn ra nên mình không cần phải vội. Cứ tận hưởng và chơi hè đi đã. Hoặc vẫn còn nhiều thời gian nên học sau cũng chưa muộn”… và còn hàng ngàn lý do khác nữa khiến các bạn chần chừ về việc học của mình. Nhưng đây là những suy nghĩ cần phải thay đổi vì việc học chưa bao giờ là muộn cả, nhất là khi chương trình kiến thức của năm lớp 9 được đánh giá là khá “nặng”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 năm sau học sinh 2k5 đừng chờ “nước đến chân mới nhảy” (Nguồn: Internet)

Do vậy nếu như không tận dụng kỳ nghỉ hè này để hệ thống và học sớm kiến thức của chương trình lớp 9 thì khi vào năm học mới học sinh 2k5 sẽ phải học 100% kiến thức của tất cả các môn học. Nếu như vậy teen sẽ không có nhiều thời gian dành cho các môn học trọng điểm như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh…cũng như cơ hội để học các phần kiến thức nâng cao khác để tăng trình độ của bản thân. Bên cạnh đó việc học dồn kiến thức sẽ khiến các bạn bị áp lực về mặt khối lượng và thời gian, dẫn đến tiếp thu bài không hiệu quả. Vì vậy thay vì để “nước đến chân mới nhảy” thì ngay từ hè này hãy áp dụng giải pháp cho mình là chuẩn bị sớm về mặt kiến thức để tạo đà cho năm học lớp 9 hiệu quả mà không vất vả, đồng thời giảm áp lực khi đối mặt với kỳ thi vào 10 căng thẳng.

Tham khảo và luyện tập từ đề thi vào lớp 10 của các năm trước

Tham khảo đề thi vào lớp 10 của các năm trước là điều mà học sinh 2k5 nên làm ngay từ thời điểm này, đặc biệt là đề thi của 3 năm trở lại đây. Bởi điều này không chỉ giúp các bạn nắm được cấu trúc đề thi của địa phương mình mà còn xác định được xu hướng đề thi để có sự chuẩn bị chu toàn nhất về mặt kiến thức.

Trong kỳ thi vào 10 năm nay tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM, đề thi được đánh giá là có sự đổi mới trong xu hướng ra đề, đề có tính mở và chứa nhiều yếu tố mới lạ. Cụ thể như tại Hà Nội đề thi môn Ngữ văn yếu tố mới lạ nằm ở đoạn trích đọc hiểu vốn không thuộc vào phần văn bản chính của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9, còn đề Toán thì có sự điều chỉnh về hình thức đó là sự xuất hiện câu hỏi hình không gian (hình trụ), cùng với đó là phương trình trùng phương vốn rất ít xuất hiện trong đề thi các năm trước. Còn đề thi Ngữ văn tại Tp. HCM được đánh giá là cập nhật kiến thức thực tế rất sát sao, đòi hỏi học sinh phải có tư duy mở. Có thể nói những sự đổi mới này trong đề thi đã khiến cho học sinh “lúng túng” khi làm bài hoặc rơi vào tình trạng bị “tủ đè” vì học tủ, học lệch kiến thức. Vì vậy học sinh 2k5 cần đặc biệt lưu ý điều này để rút kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời có kế hoạch ôn luyện cụ thể để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 năm sau.

Bên cạnh đó học sinh 2k5 cần luyện tập với những đề thi này để trau dồi kiến thức và kỹ năng giải các dạng bài tập khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn rút ra kinh nghiệm cho mình khi làm bài thi chính thức, đặc biệt là với những phần kiến thức bị giải sai thì sẽ thận trọng hơn khi làm bài để tránh bị mất điểm đáng tiếc. Song song với đó học sinh cũng cần chú trọng đến việc luyện tập với các dạng bài thi trắc nghiệm để nâng cao khả năng phản xạ, phục vụ cho môn thi thứ 4.

Phụ huynh hãy đồng hành cùng con xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả

Để chuẩn bị tốt cho “cuộc đua” vào 10 thì sự đồng hành của phụ huynh là rất quan trọng và cần thiết.

Vì vậy ngay từ hè này phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm đến con, cùng con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với năng lực và nguyện vọng của con.

Một kế hoạch học tập đảm bảo khoa học và phù hợp sẽ giúp việc học của con đạt được kết quả như mong muốn, tạo sự hứng thú cho con, đồng thời giúp rút ngắn thời gian học.

Theo đó khi cùng con lập kế hoạch học tập để chuẩn bị sớm cho kỳ thi vào 10 năm sau ngay từ hè này thì phụ huynh giúp con phân chia thời gian học giữa các môn sao cho hợp lí, đặc biệt là phải cân đối giữa việc học và nghỉ ngơi của con. Tránh tình trạng dồn ép và nhồi nhét kiến thức sẽ khiến con bị mệt mỏi vì không có thời gian để thư giãn đầu óc.

Phụ huynh cần đồng hành cùng con trong kỳ thi vào 10 để giúp con đạt kết quả cao (Nguồn: Internet)

Để việc học tập của con trong hè đạt được hiệu quả cao với định hướng rõ ràng thì cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học Tốt 2019 – 2020 để giúp việc học của con trở nên đơn giản hơn.

Chương trình Học Tốt với đầy đủ các môn học của lớp 9 như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân sẽ giúp teen 2k5 nắm chắc kiến thức căn bản của từng môn học, bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT. Điều này sẽ giúp teen chủ động và tiếp thu kiến thức nhanh hơn khi bước vào năm học lớp 9 với khối lượng kiến thức khổng lồ.

Khóa học do đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy sẽ giúp các teen không chỉ tiến bộ nhanh mà còn yêu thích môn học, đặc biệt là kỹ năng làm các dạng bài tập để có thể áp dụng khi làm bài thi.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/Chuẩn-bị-sớm-cho-thi-vào-10-năm-sau

Chia sẻ về kinh nghiệm chuẩn bị cho năm học lớp 9 và kỳ thi vào 10 teen 2k4 N.T Mạnh cho biết: “Khi chuẩn bị lên lớp 9, em bắt đầu một cách học mới đó chính là học online trên trang hocmai.vn. Em cảm thấy đây là một phương pháp học tập rất tốt, nó có thể giúp em học nhanh hay chậm tùy ý trong khi đi học thêm không được như vậy vì các bạn có học lực không giống nhau. Khi có chỗ nào khó hiểu thì em xem lại video và đăng câu hỏi để được giải đáp nên em thấy rất ổn.”

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 năm sau thì đòi hỏi phụ huynh và học sinh 2k5 cần phải có sự chuẩn bị sớm và chủ động ngay từ bây giờ. Có thể nói kỳ nghỉ hè này chính là “thời điểm vàng” không nên bỏ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here