Phương pháp giải bài toán quy đồng mẫu của nhiều phân số – Toán 6

0
27122

Quy đồng mẫu nhiều phân số là dạng toán điển hình trong chương trình Toán 6, để ghi trọn điểm dạng bài tập này, học sinh hãy tham khảo ngay những hướng dẫn dưới đây của cô Bùi Thanh Bình nhé!

Là bài toán cơ bản và nền tảng vô cùng quan trọng cho rất nhiều các dạng toán phát triển về sau, quy đồng mẫu nhiều phân số luôn là bài tập chiếm một phần điểm không nhỏ trong các bài kiểm tra. Để học sinh nắm rõ hơn về cách làm bài, cô Bùi Thanh Bình, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra các phương pháp làm bài và ví dụ điển hình nhất.

Phương pháp giải bài toán quy đồng mẫu nhiều phân số

Khái niệm: Quy đồng mẫu nhiều phân số có nghĩa là ta đưa các phân số đó về các phân số có CÙNG MẪU.

Vậy muốn quy đồng mẫu ta làm thế nào? Cô Thanh Bình đã tổng hợp và gợi ý ba bước giải quyết bài toán như sau:

Bước 1: Tìm bội chung nhỏ nhất của các mẫu (tương tự cách làm ở tiểu học)

Bước 2: Tìm thừa số phụ của mỗi mẫu.

Bước 3: Nhân cả tử và mẫu của mỗi phân số với thừa số phụ tương ứng của nó.

Đối với dạng này học sinh cần lưu ý những vấn đề chính như sau:

1.Kiểm tra phân số đề bài cho đã tối giản (không rút gọn được nữa) hay chưa. Nếu chưa, ta thực hiện rút gọn phân số bằng việc chia cả tử và mẫu cho thừa số chung của nó.

2.Kiểm tra mẫu số đã dương hay chưa, bởi đây là nguyên tắc yêu cầu khi thực hiện bài toán. Nếu mẫu chưa dương, ta đưa về dương bằng việc chuyển dấu âm lên tử và thực hiện bài toán theo các bước đã cho.

Cô Thanh Bình hướng dẫn cách quy đồng mẫu nhiều phân số

Các vấn đề thường gặp khi xử lý bài toán quy đồng mẫu nhiều phân số

1. Tính nhẩm chậm, sai

Nhiều học sinh có thể chưa quen với cách tính nhẩm (phép chia thường khó hơn nhân) nên đối với các bài toán phân số lớn, dễ tính sai hoặc mất nhiều thời gian ở khâu này. Cha mẹ có thể nâng cao khả năng tính của con bằng việc thường xuyên cho con luyện bài, đố các câu tính toán và khuyến khích con trả lời thật nhanh.

2. Quên xét dấu

Đây là dạng toán không quá phức tạp, nhưng khi làm bài, học sinh dễ mắc các lỗi nhỏ đáng tiếc như bỏ quên dấu của các thừa số khiến kết quả không còn chính xác.

Mẹo làm các bài toán về phân số tránh sai sót nhỏ nằm ở cách trình bày, học sinh nên viết các phân số thẳng hàng, để ý khoảng cách các dấu và số, viết các phép tính thẳng hàng nhau, như vậy khi chấm bài vừa dễ nhìn, đẹp mắt mà lại giúp học sinh dễ soát dấu, kiểm tra các số có nhầm lẫn hay không. Trình bày ẩu là hạn chế rất hay gặp phải ở các học sinh nam, tính toán cần nhanh nhưng cha mẹ hãy rèn cho con tính cẩn thận khi làm bài.

Đối với bài toán quy đồng mẫu nhiều phân số, cô giáo Bùi Thanh Bình đã trình bày dễ hiểu, ngắn gọn nhất giúp học sinh dễ dàng tiếp thu. Ở mỗi bài tập cô luôn đi theo trình tự làm bài và nhắc nhở các lưu ý để học trò hình thành thói quen cẩn thận, làm đến đâu chắc đến đấy. Tin rằng đây sẽ là bài học hữu ích giúp học sinh chinh phục nội dung quan trọng này, nhằm đạt điểm cao trong bài thi cuối học kỳ II môn Toán 6. 

Với mong muốn giúp phụ huynh cùng con học tập tốt môn Toán, HOCMAI tiếp tục triển khai Chương trình Học Tốt 2021 – 2022 dành cho học sinh THCS. Chương trình học bám sát theo SGK hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hàng, cùng với sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn biết cách tạo cảm hứng học tập cho học sinh dù là thông qua màn hình, giúp học sinh học tập tiến bộ và nâng cao tinh thần tự học.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY! <<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.