Phương pháp viết bài văn biểu cảm hay để đạt điểm cao

0
11147

Văn biểu cảm là dạng bài bộc lộ tâm tư tình cảm của người viết về sự việc hoặc về người, sự đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh nhằm khêu gợi lòng đồng cảm nơi người đọc. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, nhiều học sinh vẫn chưa biết cách viết một bài văn biểu cảm hoàn chỉnh. 

Dưới đây sẽ là những lỗi viết văn biểu cảm học sinh thường xuyên mắc phải và gợi ý về bố cục của một bài văn đúng và hay để giúp các bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và bài thi.

Hai lỗi viết văn biểu cảm học sinh thường mắc phải

Trong chương trình học môn Ngữ văn, văn biểu cảm là một dạng bài quan trọng không những cho học sinh lớp 7 mà còn là phần kiến thức quan trọng xuyên suốt những năm học cao hơn. Thế nhưng, học sinh vẫn thường mắc phải những lỗi sau khi làm bài văn biểu cảm.

Thứ nhất, nội dung của bài văn biểu cảm phải làm rõ được đặc điểm, đặc trưng của đối tượng biểu cảm: 

Làm rõ không có nghĩa là làm cho sự vật hiện lên sống động như hiện ra trước mắt của người đọc vì đó là mục đích của văn miêu tả. Hay làm cho sự vật hiện lên rõ ràng có mở đầu, diễn biến và kết thúc mang một ý nghĩa nào đó thì lại là mục đích của văn tự sự. 

Khi làm bài văn biểu cảm, học sinh cần làm rõ đặc điểm miêu tả hoặc tự sự một hoặc một vài đặc điểm tiêu biểu nhất, ấn tượng nhất của đối tượng biểu cảm để làm tiền đề cho phần biểu cảm. Bởi vì mục đích của bài văn biểu cảm là phải thể hiện được cảm xúc của người viết tới đối tượng được nói đến trong yêu cầu của đề bài.

Học sinh cần làm rõ đối tượng để làm tiền đề cho việc biểu cảm

Thứ hai, thứ không thể thiếu trong một bài văn biểu cảm chính là tình cảm, cảm xúc:

Đây chính là phần gây khó khăn nhất cho các bạn học sinh khi làm dạng bài này. Trường hợp thứ nhất, học sinh thường không khơi gợi được cảm xúc với đối tượng nên cảm xúc nghèo nàn, không phong phú sâu sắc khiến bài viết rất nhàm chán và nhạt nhòa. Hoặc trường hợp thứ hai, các bạn có quá nhiều cảm xúc dành cho đối tượng khiến bài viết trở nên lan man, dàn trải, không đọng lại gì sau khi đọc.

Vậy nên để khắc phục tình trạng này, các bạn cần tập trung vào một tình cảm chủ đạo, xoáy sâu vào tình cảm chủ đạo này để tạo được ấn tượng không phai cho người đọc. 

Các bạn cần lưu ý khi làm dạng bài này không nên tô vẽ, phóng đại cảm xúc làm cảm xúc trở nên kệch cỡm, nhàm chán. Những cảm xúc nên chân thật và nhân văn giúp người đọc người nghe đồng cảm với mình.

Bố cục của một bài văn biểu cảm 

Có rất nhiều cách ra đề khác nhau về bài văn biểu cảm. Nguyên tắc chung cho học sinh là căn cứ vào đặc điểm, cách thức của dạng văn và kỹ năng của chúng ta để giải quyết đề bài thầy cô ra. Tuy vậy, học sinh có thể áp dụng theo 2 bố cục của một bài văn biểu cảm như sau để làm bài. 

Cách thứ nhất: Nương theo đặc điểm của đối tượng biểu cảm. 

Ví dụ, khi đề bài yêu cầu phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học, học sinh có thể bắt đầu từ việc nêu cảm nghĩ về nội dung của tác phẩm, nêu cảm nghĩ về đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm. Để không bị sa vào việc phân tích các tác phẩm văn học, học sinh cần lưu ý, trọng tâm của bài văn là nêu cảm nghĩ của bản thân về cái hay của tác phẩm, cái tài của tác giả. Nhưng phân tích nội dung hay nghệ thuật cũng chỉ là tiền đề, dẫn chứng cho những cảm nghĩ của các em mà thôi. 

Cách thứ hai: Nương theo tình cảm, cảm xúc của người viết. 

Cách làm này sẽ giúp bộc lộ rõ rệt cảm xúc của người viết. Tuy nhiên, cái khó của cách làm là học sinh cần xác định các tình cảm, cảm xúc của bản thân để nhóm những chi tiết cùng tạo ra một cảm xúc vào một vùng để tránh tình trạng tản mạn, bố cục bài viết lỏng lẻo. 

Trong khi viết, các em cần kết hợp các phương thức biểu đạt, kết hợp biểu cảm với tự sự, biểu cảm với miêu tả để bài văn trở nên phong phú và sống động hơn. 

Ngoài những lưu ý trên, học sinh cũng cần lưu ý đến cách dùng từ, đặt câu, hành văn sao cho phù hợp. 

Xem thêm: Ngữ văn 7: Những sai lầm dễ mất điểm khi làm bài tập câu chủ động, câu bị động

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về cách viết một bài văn biểu cảm sao cho đúng và hay. Tuy nhiên, nếu nó vẫn chưa đủ để khiến học sinh tự tin hơn trong việc làm dạng văn này thì quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký khóa học Ngữ văn 7 của thầy Nguyễn Phi Hùng trong Chương trình Học tốt 2019-2020 để được thầy hướng dẫn chi tiết, đầy đủ về cách làm bài văn biểu cảm. 

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình này quý phụ huynh và học sinh hãy liên hệ hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here