Phương pháp xây dựng bản đồ tư duy và 9 chuyên đề trọng tâm của Toán lớp 5

0
8024

Cô Mai Quỳnh hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, xác định 9 chuyên đề trọng điểm ôn luyện Toán 5

         

Để ghi nhớ đầy đủ kiến thức các bài học là điều không dễ dàng, đặc biệt với môn Toán lớp 5 – học sinh sẽ ôn tập lại nhiều nội dung các năm trước và làm quen các chuyên đề mới. Để hệ thống khái quát bài học, sơ đồ tư duy là phương pháp học tập không thể bỏ qua. Sau đây, cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ giúp phụ huynh tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy cùng con, đồng thời khoanh vùng 9 chuyên đề Toán trọng điểm lớp 5.

Các bước xây dựng sơ đồ tư duy toán học

Có rất nhiều cách xây dựng sơ đồ tư duy (sơ đồ hình cây, sơ đồ đám mây, sơ đồ mũi tên,…). Để tiết kiệm thời gian cũng như dễ dàng tạo lập một sơ đồ trực quan, cô Mai Quỳnh đã hướng dẫn cách vẽ sơ đồ mũi tên đơn giản nhưng sinh động:

Bước 1: Lựa chọn từ khóa trung tâm:

  • “Từ khóa trung tâm là tên chuyên đề toán học mà ta cần ôn tập

Bước 2: Xây dựng nhánh 1

  • Phân dạng chuyên đề đã chọn thành các dạng bài tập điển hình

Bước 3: Xây dựng nhánh 2

  • Tóm tắt cách làm cho mỗi dạng bài của nhánh 1 (chú ý viết ngắn gọn, gạch dòng thành từng bước)

Bước 4: Xây dựng nhánh 3

  • Nhánh cuối sẽ bao gồm một số mẹo giải nhanh, cách tính hay và cả những lưu ý gây nhầm lẫn.

                Cô Mai Quỳnh – HOCMAI hướng dẫn vẽ bản đồ tư duy môn toán

Một số lưu ý khi xây dựng bản đồ tư duy

Xác định từ khóa: Điểm nổi bật ở xây dựng sơ đồ tư duy là rút ngắn khối lượng chữ giúp học sinh dễ ghi nhớ và tiếp thu. Khi xây dựng sơ đồ, ta cần lưu ý rút gọn các từ ngữ không mang nội dung chủ đạo.

Ví dụ: “Để tính diện tích hình chữ nhật, ta lấy chiều dài nhân chiều rộng của hình chữ nhật đó” => “Diện tích hình chữ nhật = Chiều dài x chiều rộng”.

Sử dụng màu sắc hấp dẫn, dễ nhìn: Màu sắc là yếu tố tự nhiên giúp kích thích sự chú ý của não bộ, đồng thời cũng tạo các khối màu phân biệt từng phần nội dung với nhau, như vậy não bộ sẽ ghi nhớ mạch lạc và không bị nhầm lẫn.

Nổi bật tên chủ đề ở trung tâm: Chủ đề nên đặt ở trung tâm và được làm nổi bật để dễ nhận dạng nội dung kiến thức mà ta đang tiếp cận là gì.

Tham khảo video bài giảng tại: video phương pháp xây dựng bản đồ tư duy

9 chuyên đề trọng tâm trong chương trình toán lớp 5

Để học sinh cũng như các phụ huynh nắm được trọng tâm kiến thức cần ôn tập, cô Mai Quỳnh đã tổng hợp 9 chuyên đề quan trọng cần xây dựng bản đồ kiến thức, giúp việc ôn tập trở nên dễ dàng hơn nhưng vẫn đạt hiệu quả tối ưu.

Chuyên đề 1: Số tự nhiên

Chuyên đề 2: Cấu tạo số

Chuyên đề 3: Số thập phân

Ở ba chuyên đề đầu tiên, ta sẽ ôn tập các nội dung theo cấu tạo số, so sánh các số, quy luật của dãy số, các dạng bài toán lời văn về số tự nhiên/cấu tạo số/số thập phân (xây dựng nhánh 1)

Chuyên đề 4: Tính giá trị biểu thức

Tại chuyên đề này, ta cần ôn tập về: Các bài toán tính nhanh, bài toán tìm X, thứ tự thực hiện phép tính trong một biểu thức.

Chuyên đề 5: Các đại lượng đo

Các nội dung ôn tập bao gồm: Đơn vị đo độ dài, đơn vị đo diện tích, đo thể tích, đo khối lượng, đo thời gian.

Chuyên đề 6: Bài toán tỉ lệ

Các bài toán thuộc chuyên đề: Bài toán tổng tỉ, hiệu tỉ, bài toán về tỉ lệ thuận và tỉ lệ nghịch

Chuyên đề 7: Giải toán tỉ số phần trăm

Cô Mai Quỳnh nhấn mạnh: “Các con cần ôn tập thật kỹ cho chuyên đề số 7, vì đây là nội dung kiến thức rất khó và phức tạp”. Ở chuyên đề này, hãy quan tâm các lưu ý và lỗi sai hay gặp để con tránh được khi làm bài.

Chuyên đề 8: Các dạng toán lời văn điển hình

Các dạng toán lời văn điển hình như: Bài toán tính tuổi, bài toán trung bình cộng, bài toán công việc chung và riêng, bài toán vận tốc – thời gian quãng đường.

Chuyên đề 9: Hình học

Hình học là chuyên đề rất quan trọng, cần đặc biệt ôn tập vì đây cũng là nền tảng cho các bài học ở cấp Trung học. Các nội dung ôn tập bao gồm: Tính chu vi – diện tích của các hình tam giác/hình bình hành/hình chữ nhật/hình vuông/hình thoi/hình thang/hình tròn; tính thể tích hình lập phương/hình hộp chữ nhật.

                              Sơ đồ tổng hợp các nội dung trọng tâm Toán 5

Sau khi các bạn đã xây dựng được bản đồ tư duy cho các dạng toán, cần sưu tầm các bài tập điển hình và làm lại để kiến thức khắc sâu hơn. Xây dựng được bản đồ tư duy cho 9 chuyên đề Toán lớp 5 trọng điểm, học sinh và phụ huynh sẽ có kế hoạch chinh phục năm học mới với kết quả cao hơn.