Cách rèn luyện kiến thức chủ động cho con từ bậc Tiểu học cha mẹ cần biết!

0
6853

Nhiều phụ huynh luôn có cảm giác không yên tâm về việc học tập của con. Kể cả con được điểm tốt trên trường, hay đi học thêm bên ngoài thì sự lo lắng ấy vẫn tồn tại. Đặc biệt là khi tới những lúc kiểm tra, thi cuối kì, cuối năm học.

7 Bước đơn giản để làm tập làm văn “Kể lại buổi đầu tiên đi học” hay như văn mẫu!

Tâm trạng đó của các ông bố bà mẹ không phải là hiếm. Nguyên nhân bắt nguồn có lẽ là việc bản thân cha mẹ không nắm rõ được tình hình học tập của con, không biết con học đến đâu, hiểu cách vận dụng kiến thức đó vào bài tập như thế nào. Nên dù có cho con đi học thêm nhiều nơi, cha mẹ cũng vẫn đắn đo suy nghĩ.

Chị Hồng Anh (Ba Đình, Hà Nội) ngậm ngùi kể: “Công việc của mình rất bận rộn. Thú thật là không có nhiều thời gian để kiểm tra bài vở của con. Chỉ thỉnh thoảng mình rảnh rỗi lại ngồi cùng con dăm ba phút, xem con làm bài. Mặc dù con hay khoe được cô giáo khen trên lớp nhưng đôi lúc sờ lại các kiến thức mới học trước đó mấy hôm mà con bé ngắc ngứ là mình lại lo ngay ngáy.”

Đối với học sinh Tiểu học, các con tiếp thu bài rất nhanh nhưng cũng rất dễ quên. Thế nên, kiến thức để làm các dạng bài tập cần phải thường xuyên được hệ thống lại, nhắc lại, ôn lại để khắc sâu vào trong đầu. Từ đó, các con mới không rơi vào trạng thái học trước quên sau, bỡ ngỡ khi tới mỗi đợt kiểm tra phải ôn luyện lại tất cả từ đầu, như mới!

1.Học kiến thức cơ bản theo lộ trình học tập cụ thể, có hệ thống.

(Học tập chủ động theo lộ trình cụ thể sẽ giúp con chắc chắn kiến thức – Ảnh: Internet)

Lộ trình học tập chính là các phần kiến thức theo đúng chương trình của sách giáo khoa hiện hành về mặt thời gian. Các kiến thức sẽ được chia theo từng chương, nhóm kiến thức cụ thể.

Chẳng hạn: 

  • Đối với môn Toán là từng nhóm kiến thức: Dấu hiệu chia hết; Phép tính (Cộng, trừ, nhân, chia);….
  • Đối với môn Tiếng Việt là từng tuần: Tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn theo chủ đề của tuần.
  • Đối với môn Tiếng Anh là từng bài học. Reading, Listening, Writing, Speaking theo nội dung bài.

Sau mỗi giai đoạn của lộ trình, các con sẽ tổng hợp lại những kiến thức đã học bao gồm những nội dung chính gì, có những phần kiến thức nào quan trọng mà con cần phải nhớ và ghi chú lại.

2.Định kì kiểm tra và phát hiện các phần kiến thức con chưa vững

Theo từng giai đoạn thời gian nhất định (Một tuần, hai tuần,…) cha mẹ có thể kiểm tra lại kiến thức con đã học. Có thể là những câu hỏi về lý thuyết hay đưa ra một số bài tập ngắn để con thực hành. Trong quá trình con làm bài, cha mẹ rất dễ dàng nhận ra những lỗi sai mà con mắc phải,  phần kiến thức mà con đã quên.

Ngoài ra, phụ huynh có thể kết hợp với việc để con làm những phiếu bài tập, bài tập về nhà để đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của con với bài giảng mới học trên lớp. Từ đó, xem xét các phương án để hỗ trợ con ôn tập lại.

Bí quyết 30 phút – Cách thức học trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả từ giáo viên giỏi!

3.Học đi đôi với hành – Hướng dẫn con cách vận dụng lý thuyết vào bài tập.

(Học chắc kiến thức cơ bản khi có sự giúp đỡ của cha mẹ – Ảnh: Internet)

Để con nhớ lâu được một phần kiến thức thì ngoài việc học chắc chắn lý thuyết thì còn cần biết cách áp dụng những lý thuyết đó vào trong các bài tập. Nhiều học sinh, kiến thức cơ bản đã rất vững chắc tuy nhiên khi đưa ra một bài tập thì lại không biết làm. Nguyên nhân là vì con không được hướng dẫn cách vận dụng những lý thuyết đó vào trong các dạng bài cụ thể. Hoặc chỉ biết học tập một cách máy móc, cô đọc trò chép nên chỉ hơi thay đổi nội dung câu hỏi là con sẽ bối rối, không thể giải quyết được.

Muốn khắc phục tình trạng này, cha mẹ có thể tìm những bài giảng của các giáo viên có kinh nghiệm cho con xem và học tập. Hoặc chính cha mẹ xem qua và hướng dẫn lại cho con. Ngoài ra, để rèn luyện khả năng tư duy, tránh tình trạng rập khuôn, máy móc thì cũng cần đa dạng các kiểu bài cho cùng một đơn vị kiến thức. Những thư viện học tập đáng tin cậy trên mạng là nơi cha mẹ có thể tìm kiếm tất cả những bài tập cần thiết.

Đối với học sinh Tiểu học, việc nắm chắc kiến thức cơ bản là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy để con được chủ động trong việc nắm vững kiến thức nhé!

Xem thêm:

Cha mẹ đã biết về các dịch vụ của Học Tốt 2019 – 2020 chưa? Những tiện ích không thể bỏ qua!

Con hổng kiến thức mà cha mẹ không biết. Nguyên nhân và hậu quả khôn lường!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here