Tá hỏa với lịch học của học sinh Tiểu học bây giờ – Còn đâu tuổi thơ!

0
1232

“Bình thường, thời gian cháu học trên trường sẽ khoảng 8 – 9 tiếng. Sau khi tan học, mẹ con lại đèo nhau về nhà gấp gấp rút rút ăn cơm để kịp tới lớp học thêm lúc 19h. Kết thúc học thêm thì mới có thời gian làm bài tập trên lớp. Thế nên chẳng hôm nào cháu ngủ trước 11h đêm cả!” – Chị Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

 

Hiện tại tỉ lệ học sinh Tiểu học học 2 buổi/ngày trên phạm vi toàn quốc là 80,06%. Nhiều địa phương đã đạt tỉ lệ 100% học sinh học 2 buổi/ngày – theo ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT). Với khung thời gian học cả sáng và chiều như vậy nên hầu hết các trường đều bắt đầu vào học từ lúc 8h sáng và trả học sinh lúc 17h. Như vậy, học sinh Tiểu học sẽ dành khoảng 8 – 9 tiếng một ngày ở trường học (Bao gồm cả 2,5 tiếng bán trú).

Việc sắp xếp học 2 buổi một ngày thực tế là cách giảm tải học tập cho học sinh khi cùng một nội dung kiến thức, tăng thời gian lên thì việc học sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, việc học hiện tại vẫn đang rất nặng và áp lực

Theo lý thuyết, việc học đã diễn ra tại trường nên khung thời gian buổi tối chủ yếu là để học sinh tương tác gia đình, giải trí và ôn luyện nhẹ nhàng với bài tập về nhà. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn trái ngược.

(Tan học bố mẹ lại đèo con đi tới các lớp học thêm – Ảnh: Internet)

“Con không đi học thêm thì sợ theo không kịp chương trình trên lớp. Có nhiều phần kiến thức khó, khô khan và không dễ nắm bắt nên con phải đi học thêm để bổ sung lại. Chứ không thì rất dễ đuối so với các bạn”. Chị Nhung (Nam Từ Liêm, Hà Nội) than thở khi nhắc về việc học thêm buổi tối

Cùng chung quan điểm, chị Hà (Nam Định) thắc mắc trên một nhóm cộng đồng các phụ huynh có con Tiểu học: “Không cho đi học không được. Mà cho đi học thì thương con. Nhìn con chỉ mới có mấy tuổi mà đã có lịch học hành chẳng khác mình luyện thi đại học ngày xưa. Chả biết phải làm thế nào nữa!”

Theo lịch học tập như vậy thì buổi tối đã trở thành một buổi học thứ hai bên cạnh thời gian học chính khóa. Quỹ thời gian dành cho gia đình và bản thân cũng đã bị thay thế bởi học tập.

Điều chỉnh thời gian biểu học tập – Biện pháp thiết thực và cần thiết!

Năm học mới đã bắt đầu, các em học sinh đã quay trở lại trường. Kèm theo đó, lại là guồng quay kết hợp cả chính khóa và những buổi học thêm chẳng khác gì năm trước. Học quá nhiều có thật sự mang lại hiệu quả cho con hay không, chưa có số liệu chính xác. Nhưng việc học sinh bị áp lực dẫn tới trầm cảm khi dành toàn bộ thời gian cho việc học lại là sự thật. 

(Học tại nhà với phương pháp bổ trợ học tập tối ưu sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho con – Ảnh: Kangaroo)

Đây là lúc mà phụ huynh cần nghiêm túc nhìn nhận lại việc học tập của con. Việc học trên trường đã đủ rồi, có nhất thiết cần phải tạo thêm một buổi thứ hai cho con hay không?. Bản thân người lớn khi làm việc vượt quá 8 tiếng/ngày cũng đã rất mệt mỏi thì các con từ 6 – 12 tuổi làm sao mà chịu được một cường độ học tập quá dài như vậy.

Thế nên, điều chỉnh lại thời gian biểu học tập là cần thiết. Phụ huynh có thể cân nhắc về giải pháp giúp con bù đắp kiến thức nhưng không quá chiếm dụng thời gian mỗi tối của con. Vấn đề hiện tại là con vừa phải đi học thêm, vừa phải làm bài tập về nhà. Nhưng nếu cả hai điều đó gộp lại chung với nhau trong một giải pháp thì con sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hơn nữa, cũng không phải vất vả đưa đón, đi lại tạo ra nhiều mệt mỏi. Học tập sẽ thoải máihiệu quả hơn.

Giải pháp Học Tốt 2019 – 2020 được ra đời để giúp đỡ cha mẹ giải bài toán khó “Sự eo hẹp về mặt thời gian” cho con. Với hai khóa học kết hợp: Cơ bản (bổ sung kiến thức lý thuyết) và Ôn luyện (chú trọng vận dụng kiến thức vào bài tập), con có thể nắm vững kiến thức mà hoàn toàn không cần phải đi học thêm

Với khóa Cơ Bản. Trong quá trình con làm bài tập về nhà, cha mẹ có thể kiểm tra xem con làm có đúng không. Từ đó đánh giá được mức độ hiểu biết lý thuyết của con. Nếu con chưa vững ở đâu, cha mẹ có thể sử dụng bài giảng trong khóa học này để con học lại đúng phần mà con đang thiếu. Vì chỉ bù lấp những kiến thức hổng rỗng, thời gian học sẽ không kéo dài hay khiến con phải học quá nhiều.

Với khóa Ôn luyện. Khi con đã hiểu kiến thức lý thuyết và những dạng bài tập minh họa đơn giản thì khóa học này sẽ hướng dẫn cho cách làm các dạng bài mà cần vận dụng, thực hành lý thuyết nhiều hơn. Khóa Ôn luyện về bản chất chính là việc đi học thêm của học sinh, nơi mà con sẽ chủ yếu học về giải bài tập. Hơn nữa, nếu có phần vận dụng nào con không rõ, thì khóa học cũng cung cấp những bài giảng tổng hợp hướng dẫn cụ thể về phương phápcách thức trình bày. Từ đó con sẽ chủ động làm được bài.

Giải pháp Học Tốt là một chương trình bổ trợ học tập cho con TOÀN DIỆN – XUYÊN SUỐT cả năm học. Thế nên, con hoàn toàn không cần phải đi học thêm vẫn nắm vững được kiến thức! Quan trọng nhất, giải pháp này có thể khắc phục “Sự eo hẹp về mặt thời gian”, giảm được áp lực học tậpsự mệt mỏi khi phải học một cách bắt buộc, quá nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here