Tại sao học sinh thi vào 6 CLC gặp nhiều bất lợi khi kéo dài năm học?

0
152

Không xác định thời gian tuyển sinh, tinh giảm kiến thức, giảm số giờ giảng dạy, không dạy bài tập, nội dung mở rộng nâng cao

 

Kéo dài năm học, tại sao bất lợi?

Do diễn biến mới của dịch Covid-19, các địa phương trên cả nước đã thay đổi lịch đi học. Nhiều tỉnh, thành kéo tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3, thậm chí sang cả tháng 4. Với thời gian kết thúc năm học vào ngày 15/7, các mốc thời gian năm học mới được điều chỉnh vẫn có thể giữ được. Tuy nhiên, các trường học phải chủ động để tính toán, tiết kiệm thời gian, ưu tiên thời gian dành cho việc dạy học theo đúng chương trình.

Nhưng khi tiến hành tinh giản nội dung giảng dạy, thời gian dành cho mỗi chủ điểm kiến thức sẽ bị cắt ngắn để hoàn thành chương trình cơ bản nhất. Nếu bình thường, học sinh cần khoảng 2 tiết học cho một nội dung thì bây giờ thu gọn lại chỉ còn 1 tiết. Chương trình học sẽ được đẩy nhanh.

Học sinh thi vào 6 gặp nhiều bất lợi trong quá trình ôn thi năm nay – (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nội dung dạy học trong sách giáo khoa cũng cắt giảm những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt của kiến thức; Không giảng bài tập, câu hỏi, kỹ năng nâng cao, mở rộng từ chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. 

Cả hai điều trên đều rất bất lợi. Bởi vì đề thi vào các trường THCS CLC, trường tốp đầu đều nằm trong mức độ vận dụng, vận dụng cao, đòi hỏi học sinh cần phải biết tư duy mở rộng từ nền kiến thức căn bản. Không chỉ vậy, việc cắt ngắn thời gian giảng dạy cũng ảnh hưởng nhiều tới việc tiếp thu kiến thức mới của các em. Gánh nặng nay càng nặng hơn do ngoài phải tự ôn thi nội dung nâng cao thì học sinh cuối cấp còn cần tự chủ động học tập thêm kiến thức nền tảng ở nhà.

Nếu  không có sự điều chỉnh khác thì cần có định hướng lại về nội dung đề thi, không nên quá dàn trải, vì năm nay tình hình khác hẳn các năm trước. Các học sinh không học trên lớp cũng không thể học thêm ở đâu ngoài một số giờ học trực tuyến, học trên truyền hình.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ ràng kì thi vào 6 sẽ diễn ra vào thời gian nào. Mọi năm, vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 thì kỳ thi diễn ra. Năm nay nhiều khả năng sẽ lùi tới tháng 7. Kéo dài thêm một tháng nhưng hiện tại, giữa tháng 3 vẫn chưa biết bao giờ học sinh có thể quay trở lại trường. Thời gian chờ đợi kì thi tạo ra nhiều áp lực cho phụ huynh và học sinh.

Học trực tuyến là giải pháp thay thế tối ưu để đảm bảo an toàn cho quá trình ôn tập tại nhà an toàn. Nhưng, không phải Sở GDĐT nào cũng triển khai được dạy trực tuyến hay trên truyền hình 

HM6 – Giải pháp luyện thi toàn diện có đầy đủ những gì con cần

Giải pháp HM6 gồm 2 khóa học có tác dụng bổ trợ lẫn nhau, để con ôn thi tại nhà hiệu quả nhất.

– Khóa Tổng Ôn: Bao gồm những bài giảng chia theo từng chủ đề quan trọng, bao quát toàn bộ kiến thức tiểu học. 

+/Hệ thống toàn bộ kiến thức trọng tâm, bám sát định hướng thi vào 6 các trường THCS chất lượng cao trên cả nước

+/Khái quát phương pháp làm các dạng bài tập, đặc biệt là bài vận dụng/vận dụng cao, đòi hỏi nhiều bước suy luận, tính toán

+/Hướng dẫn học sinh cách tư duy khi đối diện các dạng bài tập lạ, khó trong đề thi 

– Khóa Luyện Đề: Cung cấp đa dạng các loại đề thi, chia thành 3 nhóm bám sát cấu trúc đề thi vào các trường THCS CLC: Trắc nghiệm, tự luận, trắc nghiệm kết hợp tự luận.

+/Đề thi quét hết tất cả các dạng bài tập

+/Đề được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó để học sinh tự đánh giá mức độ tiến bộ

+/Tất cả các đề đều có bài giảng chữa

Trong quá trình giải đề, thầy cô giáo chỉ ra lỗi sai thường gặp của học sinh và cách trình bày để lấy điểm tối đa.

Các bước để sử dụng HM6 hiệu quả

Giải đề thi. Theo dõi phần chữa đề, vạch ra những câu hỏi sai

Ôn tập lại những đơn vị kiến thức chưa vững. Cách trình bày đúng.

Làm lại đề thi lần 2, để hoàn toàn nắm vững, nhuần nhuyễn các câu hỏi, bài tập.

HM6 – Giải pháp luyện thi toàn diện bao quát tất cả những nội dung cần ôn tập cho kì thi vào 6 sắp tới. Hãy tham gia học ngay và trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để đạt được ước mơ vào học tại ngôi trường mà các em mong muốn nhé !

GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN VÀO 6

– HM6 –

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here