Tháng 8: Thời điểm “vàng” để chuẩn bị chuyển cấp cho con vào lớp 6

0
13736

Trước thềm năm học mới đang đến gần, tháng 8 thường được coi là thời điểm vàng để phụ huynh có con lên lớp 6 chuẩn bị hành trang tâm lý, kiến thức chuyển cấp cho con, giúp con học tập đạt kết quả cao khi học sách giáo khoa mới trong năm học tới. 

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022 với việc học sinh cấp THCS sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9. Do đó, đối với học sinh lên lớp 6 thì tháng 8 được coi là “bước đệm” để ôn tập lại kiến thức cũ cũng như chuẩn bị đầy đủ mọi mặt về tâm thế, kiến thức để nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới và bứt phá kết quả học tập trong năm học đầu tiên của bậc THCS. 

Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý

Giai đoạn chuyển cấp là bước ngoặt quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề học tập của con vì ở lứa tuổi 11-12 tuổi, các con đang trong giai đoạn dậy thì, có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý thì thay đổi môi trường học tập sẽ là một rào cản không nhỏ đối với các con. Bên cạnh đó, bước vào môi trường mới với bạn bè và thầy cô đều mới, các con sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm, thậm chí rụt rè thu mình lại dẫn đến việc học cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, cha mẹ cần quan tâm và lắng nghe các con thật nhiều, khi các con chia sẻ vấn đề cần giải quyết, bố mẹ cần đặt mình vào vị trí của con để đưa ra những lời khuyên đúng đắn và hợp lý, không để con bị bơ vơ và cảm thấy một mình. Hơn nữa, cha mẹ nên tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động trải nghiệm để con cởi mở hơn và dễ dàng thích nghi với môi trường mới. 

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, cô Phạm Thị Thuý Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho rằng: “Lên lớp 6 con phải làm quen với rất nhiều điều mới như bạn bè mới, thầy cô mới, môi trường mới. Vì vậy, phụ huynh cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lý và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với những cái mới, nhanh chóng hoà nhập với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn”. 

Tìm hiểu trước sách giáo khoa mới

Chia sẻ về việc chuẩn bị cho con học sách giáo khoa mới lớp 6, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI đưa ra 3 lưu ý cho phụ huynh tham khảo như sau:

Đầu tiên, phụ huynh nên tìm hiểu về bộ sách giáo khoa con sẽ học trong năm học tới, bao gồm bộ sách “Cánh diều”, bộ sách “Chân trời sáng tạo” và bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Mỗi bộ sách đều có những ưu điểm riêng như bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” có nhiều ngữ liệu và chủ điểm mới, hấp dẫn. Nội dung thực hành hướng đến nâng cao kỹ năng giao tiếp, tăng trải nghiệm thực tế giúp học sinh tích luỹ vốn sống, hiểu biết và phát huy năng lực; bộ “Chân trời sáng tạo” có thiết kế linh hoạt giúp giáo viên sáng tạo trong các hoạt động dạy học; bộ “Cánh diều” cung cấp tài nguyên phong phú, liên kết giữa các khối lớp, thể hiện rõ quan điểm tích hợp của chương trình mới. 

Tiếp theo, trước khi bước vào năm học mới, phụ huynh nên dành thời gian cùng con tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa. Chú ý các phần bài tập, vận dụng, thực hành ở các môn học cần nhiều ngữ liệu như: Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên hay Hoạt động trải nghiệm. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến các môn học tích hợp như Lịch sử và Địa lý hay môn Tin học trở thành môn học bắt buộc. Từ đó, phụ huynh có thể nắm được tổng quan nội dung kiến thức con học và có lộ trình, kế hoạch học tập hợp lý để con theo sát.

Cuối cùng, phụ huynh nên tận dụng khoảng thời gian trước thềm năm học mới để con chuẩn bị trước kiến thức. Việc chuẩn bị sớm kiến thức sẽ giúp con không bị áp lực, căng thẳng hay bỡ ngỡ khi học sách giáo khoa mới. Phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt lớp 6 tại Hocmai.vn. Chương trình học được thiết kế bám sát sách giáo khoa và chương trình mới giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng và hình thành các phẩm chất, năng lực theo mục tiêu của chương trình mới. Từ đó, giúp học sinh giảm bớt áp lực, căng thẳng khi vào năm học mới cũng như có thể bứt phá điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường, lớp. 

Đánh giá về ưu điểm của chương trình Học tốt lớp 6, cô Trần Mai – Giáo viên môn Lịch sử tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Lịch sử và Địa lý tại HOCMAI cho rằng: “Điểm nổi bật của chương trình là được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, hình ảnh sống động giúp học sinh trang bị kiến thức, các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và gia tăng sự tương tác, hứng thú học tập của học sinh. Quá trình: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình mới, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. Vì vậy, chắc chắn sẽ giúp học sinh đạt kết quả trong năm học sắp tới”.

>> Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY! <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.