Ôn thi giữa học kỳ II – Kiến thức môn Tiếng Việt 3 mà con cần nắm

0
354

Trong Tiếng Việt, Luyện từ và câu là phần kiến thức quan trọng, chiếm nhiều điểm trong đề kiểm tra mà con cần phải nắm. Để giúp con ôn tập hiệu quả cho kì thi sắp tới, HOCMAI đã tổng hợp các nội dung quan trọng dưới đây:

Biện pháp Nhân hóa

Trong các biện pháp tu từ, Nhân hóa là biện pháp được sử dụng nhiều nhất và sẽ theo con ở các lớp lớn hơn. Vậy nên, cha mẹ nên tham khảo và bổ sung kiến thức mới cho con tại đây.

  • Khái niệm nhân hóa: Nhân hóa là biến sự vật, con vật thành con người bằng cách gán cho nó những hoạt động, tính cách, suy nghĩ giống như con người, làm cho nó trở nên sinh động, gần gũi hơn.
  • Các hình thức nhân hóa: Gọi các sự vật bằng những từ ngữ để gọi con người (ví dụ: Bác gà trống), miêu tả sự vật bằng những từ ngữ miêu tả con người (ví dụ: Ếch đang ngồi học bài), xưng hô với sự vật thân mật như con người (ví dụ: Chị gió ơi!).
  • Để sử dụng thành thạo biện pháp Nhân hóa các con áp dụng theo 2 bước sau: 1 – Xác định rõ đối tượng cần nhân hóa; 2 – Sử dụng hình thức nhân hóa (gọi, miêu tả, xưng hô) sao cho phù hợp.

Ôn tập và trả lời câu hỏi Khi nào? Ở đâu? Như thế nào? Vì sao? Để làm gì?

  • Dạng câu hỏi Khi nào?: là những câu hỏi về thời gian. Ví dụ: Khi nào bạn đi du lịch? – Tớ sẽ đi du lịch vào tháng 6
  • Dạng câu hỏi Ở đâu?: là những câu hỏi về địa điểm, nơi chốn. Cụm từ “Ở đâu” sẽ xuất hiện ở cuối câu.  Ví dụ: Nhà bạn ở đâu? – Nhà tớ ở quận Hà Đông!
  • Dạng câu hỏi Vì sao?: là những câu hỏi để giải thích. Ví dụ: Vì sao nó được điểm 10? – Nó được điểm 10 vì nó chăm chỉ.
  • Dạng câu hỏi Để làm gì?: là những câu hỏi chỉ mục đích. Ví dụ: Mẹ xay gạo để làm gì? – Mẹ xay gạo để nấu cháo.

Ôn tập về dấu câu 

Dấu phẩy: Dùng để ngăn cách các bộ phận trong câu; dùng để ngăn cách các vế trong câu ghép và dùng để tách các bộ phận đồng loại (đồng chức) với nhau.

Dấu chấm: Dấu chấm đặt ở cuối câu báo hiệu câu hay đoạn văn đã kết thúc. Sau dấu chấm bắt buộc phải viết hoa.

Ngoài ra, các con cũng chú ý đến dấu hỏi và dấu ngã để tránh viết sai lỗi chính tả nhé!

Trên đây đều là những kiến thức trọng tâm của phần Luyện từ và câu môn Tiếng Việt mà con cần phải nắm trước khi vào phòng thi. Và nếu con hổng bất kì kiến thức gì thì có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt 2020-2021 TẠI ĐÂY.

Một tiết học Toán thuộc Giải pháp Học Tốt 2020-2021

Với lộ trình bao gồm 4 bước: Trang bị kiến thức – Luyện tập – Luyện tập thành thạo – Kiểm tra không chỉ giúp con nắm chắc kiến thức đồng thời thành thạo các kỹ năng làm bài để con nhanh chóng đạt điểm 9,10 trong các kì thi sắp tới. Cha mẹ tham khảo và đăng ký để con được chuẩn bị kỹ càng cho kì thi giữa kì và cuối kì sắp tới nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here