Tinh giản Toán 9: Các kiến thức trọng tâm cần lưu ý và lộ trình học tốt trong năm học mới

0
14204

Dưới đây là những đánh giá chung của thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về việc giảm tải chương trình học đối với môn Toán lớp 9 cũng như những lưu ý giúp học sinh có kế hoạch học tập hiệu quả, phù hợp trong năm học mới.

Đánh giá chung về nội dung tinh giản

Đánh giá chung về hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học môn Toán 9, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết nội dung giảm tải phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó:

 • Không dạy một số kiến thức không phù hợp với thời đại: bảng căn bậc hai, bảng lượng giác, vì thực tế bây giờ học sinh đều dùng máy tính để tính vừa nhanh và tiện lợi thay vì phải tra bảng.
 • Giảm tải một số phần: tính góc tạo bởi giữa đường thẳng và các trục tọa độ.
 • Gộp các bài học có cùng nội dung,
 • Gộp 02 bài Hàm số bậc nhất + đồ thị hàm số thành một bài: Hàm số bậc nhất. Giảm tải các một số dạng tính toán phức tạp ví dụ hàm số y = ax + b với a, b là số vô tỉ.
 • Ghép 02 bài Giải bài toán bằng cách lập phương trình thành một bài. Và đặc biệt trong hướng dẫn điều chỉnh có ghi rõ: chú ý các dạng toán thực tế.
 • Gộp 03 bài: Hàm số y = ax2, đồ thị hàm số y = ax2 và luyện tập thành một bài.
 • Gộp 02 bài Công thức nghiệm của phương trình bậc hai và công thức nghiệm thu gọn thành một bài.
 • Gộp 03 bài: 2 bài Vị trí tương đối của hai đường tròn và 1 bài luyện tập thành 1 bài.
 • Một số bài tập nâng cao khuyến khích học sinh tự làm hoặc tự học có hướng dẫn.
 • Về phần hình học: Sửa lại cho thống nhất kí hiệu của góc tang và cotang theo THPT, kí hiệu tương ứng là tan và cot.
 • Thừa nhận một số kiến thức như: Tính chất của hàm số bậc nhất, Cung chứa góc, định lí đảo tứ giác nội tiếp …

Như vậy, những nội dung giảm tải là ít và hầu như không xuất hiện trong các bài kiểm tra, bài thi vì vậy nội dung giảm tải không đáng kể. Cũng chỉ một số ít bài nâng cao để học sinh tự học có hướng dẫn. Có khoảng 12 bài học được gộp thành 6 bài do thuộc cùng một đơn vị kiến thức.

Có thể nói nội dung tinh giản không đáng kể. Chủ yếu cắt bớt thời gian học trên trường giữa thầy và trò ở trên trường do ảnh hưởng của dịch. Do đó, giáo viên phải cô đọng kiến thức trong các bài học gộp đó, và hướng dẫn học sinh về nhà ôn luyện cho nắm vững được bài.

Các đơn vị kiến thức trọng tâm cần lưu ý

Thầy Quang lưu ý học sinh vẫn cần chú ý đến các đơn vị kiến thức trọng tâm cần học trong năm bởi với sự điều chỉnh ít như thế này thì nội dung thi sẽ không thay đổi. Năm ngoái, một số tỉnh thành cho đề thi tập trung vào kiến thức học kì 1 và ít kiến thức học kì 2 hơn so với các năm trước. Có thể là do dịch bùng phát vào học kì 2. Tuy nhiên năm nay, với sự hướng dẫn nội dung môn học ngay từ đầu năm thì đề thi có thể sẽ trở về cấu trúc quen thuộc của những năm trước.

Cụ thể, học sinh cần lưu ý các đơn vị kiến thức trọng tâm sau:

 • Căn thức và các bài toán liên quan;
 • Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình;
 • Hàm số bậc nhất, bậc hai, đồ thị hàm số bậc nhất, bậc hai;
 • Định lí Vi-et và ứng dụng;
 • Đường tròn và góc trong đường tròn;

Về phần vận dụng, một số bài về bất đẳng thức, giá trị lớn nhất nhỏ nhất, phương trình, quỹ tích, bất đẳng thức hình học…

Ngoài ra, học sinh cần đặc biệt lưu ý, trong hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học môn Toán lớp 9, Bộ giáo dục và Đào tạo đã chú trọng đến các bài toán thực tế.

Lộ trình học tốt môn Toán trong năm học lớp 9 và thi vào 10

Để đạt được kết quả cao trong năm học mới cũng như thi vào 10 hiệu quả, thầy Quang tư vấn học sinh cần có lộ trình phù hợp. Học sinh có thể tham khảo lộ trình sau:

Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức cơ bản theo từng chương của sách giáo khoa, kĩ năng tính toán và rèn luyện trình bày bài sao cho phù hợp với bài thi tuyển sinh vào lớp 10.

Giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên sâu: phối hợp nhuần nhuyễn kiến thức giữa các chương, luyện tập các bài nâng cao.

Giai đoạn 3: Luyện đề và tổng hợp lại kiến thức trước mỗi kì thi.

Trước mỗi kì thi học kì 1, học kì 2, thi tuyển sinh vào lớp 10 thì học sinh nào cũng phải trải qua ba giai đoạn như vậy. Với học sinh khá, giỏi thì ở giai đoạn 1 các em nên làm quen ngay với bài nâng cao phù hợp với kiến thức ở mỗi chương.

Phần tự học trong nội dung điều chỉnh năm nay của Bộ giáo dục và Đào tạo là không nhiều, rơi vào mấy bài tập nâng cao là chủ yếu nên chúng ta không có gì đáng lo lắng. Do đó học sinh cần sớm xác định kế hoạch và lộ trình học tốt, qua đó giúp tự tin học tốt trong năm học mới.

Để học tập theo một lộ trình bài bản và khoa học trong năm lớp 9, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Chương trình cung cấp đầy đủ nội dung kiến thức nền tảng trong năm học mới giúp học sinh nắm vững kiến thức và vận dụng kiến thức vào làm bài tập, các bài kiểm tra, giúp bứt phá điểm số trong năm học cuối cấp quan trọng.

>>> ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY <<< 

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here