[TOÁN 4 ] BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI KHI LÀM BÀI TOÁN TRUNG BÌNH CỘNG

0
5372

Trong chương trình Toán lớp 4 học kì I, học sinh sẽ được làm quen và giải các bài toán về trung bình cộng. Cô Trần Thị Lê Dung – giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI nhấn mạnh: “ Đây là dạng Toán quan trọng trong chương trình học kì I lớp 4 và xuyên suốt trong chương trình Toán lớp 5. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức và làm tốt bài tập dạng toán này ”.

Liên quan đến toán trung bình cộng có rất nhiều dạng bài khác nhau, đặc biệt có những dạng toán yêu cầu học sinh cần phải tìm ra hai cách giải, vì vậy trong bài giảng này cô Lê Dung sẽ hướng dẫn học sinh những dạng bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao về dạng toán trung bình cộng.

Dạng 1 : Toán số

Đây là dạng toán cơ bản giúp học sinh làm quen với phép tính về trung bình cộng. Các em học sinh hãy theo dõi ví dụ dưới đây: 

Dạng 2: Áp dụng trực tiếp quy tắc

Ví dụ: Dân số của một xã trong 3 năm liền tăng thêm lần lượt là: 96 người, 82 người, 71 người. Hỏi trung bình mỗi năm dân số của xã đó tăng thêm bao nhiêu người? 

Dạng bài toán trên áp dụng trực tiếp quy tắc tìm số trung bình cộng  “muốn tính trung bình cộng của nhiều số ta tính tổng của các số đó rồi chia trực tiếp cho số các số hạng”.

Cách trình bày:

Với những bài toán này các em học sinh có thể giải bằng một trong hai cách “ khi giải toán học sinh có thể lựa chọn cách giải khoa học ngắn gọn dù làm bằng cách nào thì kết quả cuối cùng đều phải chính xác” – cô Dung nhắc nhở. 

Dạng 3: Nhiều số hạng bằng nhau

Ví dụ: Có 9 ô tô chuyển thực phẩm vào thành phố. Có 5 ô tô đi đầu mỗi ô tô chuyển được 36 tạ thực phẩm. Có 4 ô tô đi sau, mỗi ô tô chuyển được 45 tạ thực phẩm. Hỏi trung bình mỗi ô tô chuyển được bao nhiêu tấn thực phẩm?

Hướng dẫn: Thay phép cộng các số hạng bằng nhau bởi phép nhân

Hướng dẫn trình bày:

Khi học sinh làm phương pháp tính gộp, trước tiên cần phải hiểu rõ nội dung đề bài yêu cầu và thành thạo kỹ năng tính toán để tránh bị mất toàn bộ điểm của bài. 

Dạng 4: Tìm các số hạng ( Toán trung bình cộng ngược )

Vận dụng quy tắc: Muốn tìm tổng các số hạng ta lấy số trung bình cộng nhân với số số hạng.

Ví dụ: Số trung bình cộng của hai số bằng 9. Biết một trong hai số đó bằng 12. Tìm số kia. 

Hướng dẫn giải bài tập

Tổng hai số là: 9 x 2 = 18

Số kia là: 18 – 12 = 6 

Đáp số: 6

Dạng 5: Toán trung bình cộng kết hợp với các loại toán đơn.

Ví dụ: Tổ Một góp được 36 quyển vở. Tổ Hai góp được nhiều hơn tổ Một 2 quyển nhưng lại ít hơn tổ Ba 2 quyển. Hỏi trung bình mỗi tổ góp được bao nhiêu quyển vở?

Hướng dẫn trình bày:

Trên đây là tất cả các dạng toán về trung bình cộng và bài tập áp dụng của từng dạng toán. Học sinh hãy ghi nhớ tới những phần kiến thức cô Dung nhấn mạnh khi hướng dẫn giải bài tập. Ngoài những ví dụ giáo viên đã đưa ra theo từng dạng bài, học sinh cần tìm tòi và làm những dạng bài tập tương tự để thành thạo kỹ năng giải đề và luyện đề. 

Thi giữa học kì I đã kết thúc, một số phụ huynh khá lo lắng vì kết quả của con không cao và còn nhiều “lỗ hổng” kiến thức môn Toán. Vì vậy, ngoài những giờ học ở trường, phụ huynh có thể phụ đạo những kiến thức con còn yếu hoặc hướng dẫn con chủ động ôn lại kiến thức bằng cách học online tại các Hệ thống giáo dục trực tuyến uy tín. 

Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI – nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam, sẽ giúp học sinh Tiểu học từ lớp 2 – 5 trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra. 

 >>> Cha mẹ có thể tham khảo khóa học tại HOCMAI tại đây

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.