Toán 9: Lưu ý quan trọng để đạt điểm cao bài thi giữa học kỳ II

0
4807

Hiện tại, nhiều địa phương đã bắt đầu tổ chức kỳ thi giữa học kỳ II cho học sinh lớp 9. Song do thời gian học online kéo dài trước đó, cùng với áp lực về kiến thức khi phải giải quyết rất nhiều nhiệm vụ thi cử nên không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình ôn tập. Để giúp các em tự tin chinh phục bài thi giữa kỳ II môn Toán, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa định hướng ôn thi rất hữu ích, cùng xem ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Cấu trúc đề thi giữa học kỳ II Toán 9

Với hơn 15 năm giảng dạy và luyện thi Toán cho học sinh lớp 9, thầy Quang đã nghiên cứu rất kĩ các cấu trúc đề thi và khái quát lại 7 dạng bài trọng tâm như sau:

Dạng 1: Căn thức và các bài toán liên quan (có thể có)

Dạng 2: Phương trình bậc hai hoặc hệ phương trình và ứng dụng:

a. Giải phương trình, giải bài toán bằng cách lập phương trình

b. Giải hệ phương trình, giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Các dạng toán thường xuất hiện là toán năng suất, toán chuyển động, toán làm chung – riêng, toán tỉ số %, toán liên quan đến hình học.

Dạng 3: Tam thức bậc hai với ứng dụng định lý Vi-ét

Dạng 4: Đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai

Dạng 5: Tứ giác nội tiếp

Dạng 6: Hình không gian (có thể có)

Dạng 7: Kiến thức vận dụng (phương trình, bất đẳng thức, giá trị lớn nhất nhỏ nhất)

Trong đó, học sinh cần lưu ý ưu tiên tập trung ôn tập vào 3 phần kiến thức trọng tâm có khả năng cao xuất hiện trong đề thi giữa học kỳ II là Giải hệ phương trình, giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình; Tam thức bậc hai và Đồ thị hàm số bậc hai; Tứ giác nội tiếp. 

Với cấu trúc này, đề thi học kỳ II sẽ có rất nhiều kiến thức xuất hiện trong đề thi vào 10, tuy nhiên, độ khó sẽ không bằng đề thi vào 10 do các em chưa được hoàn thiện về kiến thức và kĩ năng.

Dưới đây là một số cấu trúc đề thi ở một số trường/ địa phương học sinh có thể tham khảo:

Đề kiểm tra giữa học kỳ II – Môn Toán 9 của trường THCS Đống Đa – Hà Nội

Đề kiểm tra giữa học kỳ II – Môn Toán 9 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh

Bên cạnh đó, để giúp các bạn ôn tập tốt, Thầy Quang đã cùng học sinh luyện tập và chữa một số câu hỏi trong đề thi Toán giữa kỳ:


  Livestream “Chinh phục bài thi giữa học kỳ II – Toán 9 do thầy Hồng Trí Quang trực tiếp tư vấn và giảng dạy

Lưu ý để ôn tập hiệu quả và đạt điểm cao bài thi Toán 9

Rèn luyện tư duy giải toán

Để ôn tập hiệu quả, theo thầy Quang, trước hết học sinh cần tích lũy kiến thức theo từng đơn vị nhỏ, rèn luyện tư duy khi giải mỗi bài toán như: Quy trình bốn bước khi giải một bài toán: Khai thác giả thiết – Huy động các các kiến thức có liên quan và tìm hướng giải – Trình bày bài giải – Xem lại bài giải. 

 “Phần đại số, các em cần tích lũy đủ số lượng bài, từ cơ bản đến nâng cao và dạng toán điển hình. Môn Hình học thì cần chú ý rèn luyện tư duy xuôi – ngược và bổ đề phương tích. Ngoài ra, học sinh nên tập trung rèn luyện kỹ năng trình bày cho mỗi dạng bài, ghi chép lại những kiến thức quan trọng, những bài toán có thể dùng làm bổ đề để giải các bài nâng cao và những sai lầm cần tránh” – thầy Quang nhấn mạnh.

>>> Nhận bài giảng rèn luyện tư duy giải toán cùng thầy Hồng Trí Quang TẠI ĐÂY

Khoanh vùng được kiến thức trọng tâm 

Theo thầy Quang, trước khi bắt đầu vào ôn luyện, học sinh cần xác định được 2 vấn đề: “Mình cần học gì?” và “Đề thi sẽ hỏi những gì?”

Với lượng kiến thức rất lớn trong chương trình Toán lớp 9, học sinh có thể rơi vào tình trạng “quá tải” kiến thức nếu ôn tập không có trọng tâm, không biết mình cần học gì. Điều này vừa khiến các em mất thời gian vô ích, vừa gia tăng áp lực thi cử trong khi hiệu quả đem lại không cao. Do đó, các em cần chú ý khoanh vùng kiến thức, tránh học lan man, học nâng cao mà coi nhẹ các phần kiến thức cơ bản ngay trong sách giáo khoa. 

Nắm chắc cấu trúc đề thi

Sau khi biết được mình cần học những gì, học sinh cần dành thời gian nghiên cứu các đề thi và gia tăng rèn luyện kĩ năng làm đề, Mỗi trường, mỗi địa phương sẽ có một cấu trúc đề thi khác nhau. Cấu trúc này thường sẽ được giữ ổn định qua các năm. Vì vậy, đề thi những năm trước vẫn sẽ là căn cứ để học sinh nắm được ma trận đề thi, có cái nhìn bao quát nhất về các nội dung trọng tâm và cách ra đề. 

Thầy Quang khẳng định, việc luyện đề là rất quan trọng bởi đây mới là quá trình giúp các em tiến bộ nhanh nhất và nhanh chóng nâng cao điểm số. Điều này không chỉ giúp ích cho bài kiểm tra giữa kỳ II mà còn rất cần thiết cho mục tiêu đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào 10.

Tuy nhiên, cần chú ý bản chất việc làm đề là rèn luyện tâm lý, thành thạo phương pháp làm bài, phân bổ thời gian hợp lý. Do đó, khi rèn luyện kỹ năng làm đề thi, thay vì chỉ quan tâm đến việc mình làm đúng hay sai, học sinh cần chú ý đến cách ra đề, cách giải như thế nào, từ đó tự rút ra kinh nghiệm làm bài và các kiến thức cần bổ sung, nâng cao. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng học sinh cần chú ý không chỉ với bài kiểm tra sắp tới mà còn chuẩn bị cho kì thi vào 10 – chặng về đích quan trọng của học sinh lớp 9. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các sĩ tử 2k7!

Bên cạnh đó, để trang bị kiến thức hiệu quả cho các kỳ thi trong học kỳ II, đồng thời có lộ trình học tập tốt nhất chuẩn bị cho kì thi vào 10 quan trọng phía trước, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề do thầy Hồng Trí Quang giảng dạy.

Khóa học được xây dựng với mục tiêu “quét” gọn tất cả các dạng bài thường gặp trong đề thi Toán 9 và đặc biệt là thi vào 10. Với sự nghiên cứu và phân tích ma trận đề thi của tất cả các tỉnh thành trên cả nước, HM10 Luyện đề được thiết kế riêng cho từng nhóm tỉnh thành.

Khóa học có cấu tao 2 phần rõ ràng gồm Hệ thống đề có video chữa đề và Phòng luyện, đảm bảo giúp học sinh rèn phương pháp, luyện kĩ năng làm các dạng bài chinh phục đề thi vào 10 không chuyên một cách dễ dàng nhất.
  • Hệ thống đề thi đảm bảo “quét” mọi dang bài:
    • Hệ thống 10-12 đề thi “chất” nhất, bám sát cấu trúc đề thi chính thức giúp các em có cái nhìn tổng quát nhất cấu trúc một đề thi.
    • Video chữa 100% các câu hỏi có trong đề thi, trong mỗi video bài giảng đó, thầy Hồng Trí Quang sẽ khái quát phương pháp làm từng dạng bài cũng như lưu ý lỗi sai các em thường mắc phải.
  • Phòng luyện được xây dựng riêng cho từng tỉnh thành:
    • Tại Phòng luyện, các em được rèn luyện thỏa thích với hệ thống đề, dạng bài bám sát cấu trúc đề thi từng tỉnh.
    • Học sinh được cung cấp đáp án 100% các câu hỏi trong Phòng luyện, từ đó có thể tự đối chiếu kết quả làm bài qua từng lần luyện tập và theo dõi sự tiến bộ của bản thân qua từng lần luyện đề.
Tham gia học HM10 Luyện đề và cùng nhau chinh phục điểm 9+ môn Toán các em nhé!

>>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ KHÓA LUYỆN ĐỀ MÔN TOÁN – DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH LỚP 9 CÙNG THẦY HỒNG TRÍ QUANG TẠI: https://hocmai.link/luyen-thi-vao-10-toan-cung-thay-Quang