Tp Hồ Chí Minh: Thay đổi cách hỏi trong đề thi vào 10 năm học 2019 – 2020

0
4127

Theo quy định của UBND TP HCM, thời gian dự thi của kỳ thi lớp 10 năm 2019 sẽ do giám đốc Sở GD-ĐT quyết định. Thí sinh dự thi sẽ trải qua bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Cấu trúc đề thi các môn trong kỳ thi lớp 10 tại TP HCM năm 2019 cơ bản không thay đổi nhưng sẽ thay đổi cách đặt câu hỏi để kích thích tư duy sáng tạo của học sinh

Sẽ không công bố đề minh họa

Theo số liệu từ các quận, huyện, số học sinh đang học lớp 9 năm nay không có nhiều biến động theo chiều hướng tăng như năm trước. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, đầu năm Sở đã phổ biến về các phòng GD-ĐT và các phòng triển khai về trường và định hướng ôn tập cho học sinh. Theo đó thí sinh dự thi sẽ trải qua bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Cấu trúc đề thi các môn trong kỳ thi lớp 10 tại TP HCM năm 2019 cơ bản không thay đổi nhưng sẽ thay đổi cách đặt câu hỏi để kích thích tư duy sáng tạo của học sinh

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết khác với mọi năm, năm 2019, Sở sẽ không công bố đề thi minh họa trong kỳ thi lớp 10. Với việc không công bố đề minh họa cộng với xu hướng đổi mới ra đề thi những năm gần đây buộc các trường phải tăng cường ôn tập cho học sinh ngay từ đầu năm với nhiều dạng câu hỏi.

Đề thi Văn, Toán sẽ có nhiều thay đổi

Ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn Ngữ Văn Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đối với môn ngữ văn, cấu trúc đề thi năm 2019 vẫn gồm 3 phần. Ở phần đọc – hiểu sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc như cũ là chọn một văn bản để học sinh trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên, loại văn bản của năm nay sẽ có chọn lọc cao, dù vẫn mang tính thời sự, thực tiễn nhưng phù hợp, gần gũi với tâm lý lứa tuổi của các em chứ không phải là những văn bản mông lung, phạm vi rộng.

Một lưu ý quan trọng ở phần này là hình thức đọc văn bản cũng mở rộng đa dạng, có thể là một biểu đồ, một hình ảnh… Các câu hỏi ở phần đọc – hiểu chia thành 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, phân tích, vận dụng và đưa ra quan điểm riêng. Ở phần nghị luận xã hội sẽ có những câu hỏi có tính chất định hướng cho học sinh.

Câu số 4 là những lựa chọn quen thuộc. Trong phần này sẽ thay đổi cách hỏi để yêu cầu học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức với mục đích kích thích tư duy của học sinh. Chẳng hạn như sẽ có dạng câu hỏi: “Em hãy giới thiệu một tác phẩm văn học mà em tâm đắc cho người nước ngoài” thay vì cách hỏi phân tích một tác phẩm như trước đây. Theo ông Thành, việc thay đổi cách hỏi sẽ giúp học sinh phát huy triệt để khả năng tư duy, cảm thụ của mỗi em. Thay vì cố định một tác phẩm theo chủ quan của người ra đề.

Trong khi đó ở cả môn Toán và môn Tiếng Anh, theo Sở GD-ĐT TP HCM, vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi như năm trước, trong đề thi vẫn có những câu hỏi yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức đã học để giải quyết các tình huống trong thực tiễn.

Riêng ở môn Toán, ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên môn toán Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết số lượng các câu hỏi yêu cầu vận dụng thực tiễn vẫn giữ với các mức độ nhận biết như mọi năm. Nhưng ở phần ứng dụng thực tiễn có phần khối tròn nằm ở chương 4 của chương trình lớp 9.

Như vậy, mặc dù phương án thi vẫn tương tự năm ngoái nhưng việc thay đổi phương thức đặt câu hỏi các môn chắc chắn vẫn sẽ gây ra nhiều áp lực lớn đối với các bạn học sinh lớp 9 năm nay. Bởi vậy, các bạn cần có kế hoạch ôn luyện thật tốt đối với 3 môn thi để có thể tự tin bước vào kì thi vào 10 chính thức.

Chúc các bạn học sinh 2k4 ôn thi đạt hiệu quả!

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề 

Ngày mở đăng ký: 10/01/2019 – Khai giảng: 16/01/2019

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành trên cả nước.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả
  • Phòng luyện 9600+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

 

Đọc thêm:

> “Tuyệt chiêu” giúp 2k4 chinh phục 6 chuyên đề cơ bản của Đại số lớp 9

> Bạn có thể học được rất nhiều từ những bài kiểm tra điểm kém

> Phụ huynh chia sẻ về lộ trình thi vào lớp 10 trường chuyên của con

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here