Tự học hè tại nhà – Cách để nâng cao kiến thức và ý thức học tập cho con

0
9907

Kỳ nghỉ hè sắp đến, cùng với đó phụ huynh phải đối diện nỗi lo về việc đảm bảo kiến thức cho con trong hè để có thể vững vàng trong năm học mới. Tự học chính là phương pháp tốt nhất để vừa củng cố kiến thức ngay từ hè vừa đảm bảo sức khỏe cho con.

Thời điểm này, hầu hết các em học sinh đang bước sang giai đoạn ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ II. Như vậy, kỳ nghỉ hè sắp đến, học sinh có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và vui chơi, tuy nhiên, đây cũng là thời điểm “vàng” để con nâng cao kiến thức nếu có kế hoạch học tập, nghỉ ngơi phù hợp.

Tự học Cách học mang lại nhiều hiệu quả

Thời điểm hè thời tiết nắng nóng cộng với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, không phù hợp để học sinh tham gia các lớp học thêm bên ngoài, khiến việc ôn tập cũng như chuẩn bị sớm kiến thức của học sinh bị gián đoạn. 

Tự học hè tại nhà chính là cách tốt nhất để học sinh nâng cao tính tự giác trong học tập. Thay vì đến lớp ghi chép lại những gì thầy cô giảng thì việc tự học khiến các con phải “tự thân vận động” giúp các con lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động quản lý thời gian cá nhân, đi sâu vào khai thác những môn học mà bản thân học chưa tốt. Từ đó giúp các con khám phá thêm những kiến thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có.

Phương pháp học chủ yếu của em là tự học, ở lớp mình cố gắng nắm bắt trọng tâm kiến thức để về nhà tự tìm hiểu, học thêm nâng cao. Nếu không hiểu chỗ nào thì em sẽ nhớ thầy cô và bạn bè giúp đỡ thêm.” Em Lê Thị Lương Uyên, học sinh tại Nghệ An chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong quá trình tự học, con cũng sẽ có điều kiện xem xét đúng sức học, kiểm tra đúng trình độ của bản thân. Nếu tự học, muốn tiến bộ thực sự, con phải trung thực, đem so sánh những gì mình đã có được với yêu cầu của chương trình. Do đó việc đánh giá sẽ sát với tình hình thực tế hơn. Qua đây, con dễ dàng nhìn ra được thế mạnh, điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục.

Em Nguyễn Đào Hà Nhi (Bình Phước) cho rằng: “ Quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự học. Em thích nhất là tự học trên mạng, học online, xem các bài giảng, rất hiệu quả mà không tốn thời gian đi lại, học tập ở các lớp học thêm đông đúc, mệt mỏi. Đặc biệt là những bài giảng được thầy dạy theo từng chuyên đề, đi từ cơ bản đến nâng cao rất dễ hiểu, dễ học” 

Đặc biệt, tự học con sẽ có khả năng tập trung cao hơn, không bị phân tán vì ngoại cảnh lớp học, những câu chuyện của bạn bè,… Qua đó, con có điều kiện theo đuổi những mục đích học tập của mình và hoàn thành đúng kế hoạch.

Tìm được phương pháp học tập phù hợp

Lên koạch học tập cụ thể 

Học hè tại nhà nên nhiều học sinh thường mang tâm lý chủ quan, vì vậy bố mẹ cần giúp con xây dựng một thời gian biểu cụ thể, hợp lý và nhắc nhở con thực hiện nghiêm túc, đúng giờ. Thiết lập thời gian biểu là cách hiệu quả nhất giúp bố mẹ quản lý được việc học của con, tránh việc con sa đà vào vui chơi và đảm bảo kết quả học tập.

Phạm Thị Thuý Ngọc – giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI đưa ra những lời khuyên rất hữu ích về cách thiết lập thời gian biểu: “Để việc học ở nhà của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.

DẠY CON LẬP THỜI GIAN BIỂU KHOA HỌC TRONG THỜI GIAN HÈ

Lập thời gian biểu học hè cụ thể giúp học sinh học tập hiệu quả hơn

>> “Mách cha mẹ bí quyết giúp con lựa chọn hình thức học hè hiệu quả <<

Học online – lựa chọn giúp con tự học hiệu quả nhất

Không chỉ lên kế hoạch học tập đầy đủ trong hè, các con cũng nên có sự chuẩn bị về phương pháp học tập.  Học online là một lựa chọn có thể giúp con nắm vững kiến thức và rèn luyện khả năng tự học rất hiệu quả.

Em Đ.B Ngọc, học sinh tại Hà Nội chia sẻ: “ Việc học online rất thú vị. Giúp em tự học và với phương pháp giải của các thầy cô rất dễ hiểu, bài tập tự luyện rất đa dạng, phong phú nên em có thể giải quyết mọi bài tập trên trường.  Em không cần học thêm mà đã được luyện tập ở trên HOCMAI. Lúc đầu em chỉ là một học sinh bình thường nhưng khi học các thầy trên học mãi đã giúp em tiến bộ hơn rất nhiều. Em xin chúc thầy cô sức khỏe để tiếp tục giảng dạy cho các thế hệ sau.

Nhờ tự học kết hợp với học online trên HOCMAI, cuối năm kết quả học tập của em rất tốt.

Bảng điểm của em Ngọc trong năm học vừa qua

Có thể nói tự học trực tuyến tại nhà trong hè chính là lựa chọn hàng đầu của các học sinh trong thời buổi công nghệ như hiện này, nhất là trong bối cảnh thời tiết nắng nóng và dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Đồng thời cũng giúp học sinh và phụ huynh chủ động, linh hoạt hơn trong học tập, vừa đảm bảo kiến thức vừa đảm bảo an toàn.

Với hành trình xây dựng và phát triển trong vòng 15 năm qua, HOCMAI thấu hiểu được những khó khăn của học sinh trong việc học hay nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh với năng lực học tập của con mình, chính vì vậy HOCMAI đã, đang ngày càng đổi mới các phương pháp dạy và học để đồng hành và giúp đỡ học sinh trên con đường học tập. Chương trình Học tốt 2022-2023 chính là nền tảng kiến thức mà HOCMAI cùng các thầy cô tâm huyết xây dựng để ôn luyện cũng như chuẩn bị sớm kiến thức toàn diện các môn học cho học sinh THCS. Với nội dung bài giảng bám sát theo SGK hiện hành sẽ giúp học sinh chuẩn bị lên lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian nghỉ hè. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

>> Phụ huynh nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học hè cho con hiệu quả tại đây <<

>>> Cùng con chinh phục kiến thức tất cả các môn học lớp 6-9, sẵn sàng bứt phá năm học mới tại đây: https://hocmai.link/Hoc-thu-tatca-cac-mon-lop-69-mp

Đăng ký chương trình Học Tốt 2022 – 2023

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.