Xu hướng ra đề thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội

0
577

Đề thi Toán vào 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá là tương đối khó, có sự thay đổi so với đề thi năm trước khiến học sinh lúng túng khi làm bài. Dự đoán, xu hướng ra đề Toán Hà Nội cũng sẽ thay đổi theo hướng tăng cường độ khó, tăng câu hỏi liên hệ thực tế. Do vậy học sinh 2k5 cần rút kinh nghiệm và có “chiến thuật” ôn thi cụ thể để đạt điểm cao trong kỳ thi năm sau.

Xu hướng ra đề thi môn Toán lớp 10 tại Hà Nội

Chắc chắn rằng, hình ảnh học sinh Hà Nội bước ra khỏi phòng thi môn Toán với khuôn mặt buồn bã, những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt các sĩ tử sau khi kết thúc bài thi môn Toán. Nguyên nhân là do đề thi Toán năm nay được phần đông giáo viên và thí sinh nhận xét là tương đối khó, nhiều câu hỏi “lạ” khiến học sinh phải bối rối, rất khó để đạt điểm cao. 

Đặc biệt là sau khi có điểm thi vào 10 tại Hà Nội thì điều này càng được khẳng định. Theo đó số thí sinh bị điểm 0 môn Toán là 150, số thí sinh bị điểm dưới trung bình là 16818 chiếm 19%, thí sinh đạt điểm trên trung bình chiếm 80% và đạt điểm 10 tuyệt đối chỉ chiếm 0,03%.

Dự đoán về xu hướng ra đề thi vào 10 môn Toán tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận xét, về bản chất, cấu trúc đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội vẫn sẽ tương tự như những năm trước. Cấu trúc chỉ có một sự thay đổi nhẹ khi câu hình học chỉ còn 3 ý với 3 điểm (các năm về trước thường có 4 ý, chiếm 3,5 điểm). Tỷ lệ điểm của phần hình học so với phần đại số vì thế cũng thay đổi, thành 3/7 so với cấu trúc 3,5/6,5 như trước đây. 

Đặc biệt, trong đề thi năm nay, câu hình học không gian được coi là yếu tố mới. Tuy nhiên, theo thầy Quang, đây là một xu hướng thay đổi tất yếu, phù hợp với định hướng trong chương trình SGK mới: “Đưa nhiều dạng toán thực tế, gần với cuộc sống hơn. Học sinh cũng được làm quen với Hình học không gian sớm hơn nên việc Hình học không gian xuất hiện trong đề thi vào 10 gần như là điều tất yếu”. 

Về độ khó, đề thi sẽ có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi ở mức vận dụng có tính phân loại cao như câu ba của bài số 1, câu ba của bài số 4 và bài số 5, thuộc về chuyên đề Đường tròn trong hình học, chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị trong đại số.

Về chuyên đề kiến thức, xuất hiện tất cả các dạng từ căn thức, đồ thị hàm số, phương trình, đường tròn, hình không gian. Cụ thể như sau:

Với xu hướng đề thi thay đổi như vậy, các em học sinh lớp 9 năm nay nên sớm có lộ trình ôn tập hợp lý ngay từ đầu năm học. 

Định hướng ôn tập dành cho học sinh lớp 9

Trước hết, học sinh lớp 9 cần ôn tập lại một số chuyên đề quan trọng ở các lớp dưới. Có rất nhiều kiến thức Toán lớp 7 và lớp 8 được vận dụng trong chương trình lớp 9 và đề thi vào 10. Bởi vậy, việc học sinh lớp 9 cần làm ngay bây giờ chính là ôn chắc lại những chuyên đề kiến thức đã học như chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử, chuyên đề tam giác đồng dạng,… 

Trong quá trình ôn tập, học sinh không được bỏ qua bất kỳ chuyên đề kiến thức nào trong sách giáo khoa. Vì các chuyên đề kiến thức sẽ “rải đều” trong toàn bộ cấu trúc đề thi nên cần tránh học tủ, học lệch để không bị rơi vào tình trạng bị “tủ đè” khi làm bài thi.

Đặc biệt để việc ôn tập đạt được kết quả như mong muốn thì học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn tập phù hợp. Sau khi ôn lại kiến thức lớp dưới, học sinh cần hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 9, rồi đi sâu vào từng chuyên đề, từng dạng bài của mỗi chuyên đề đó. Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản của từng chuyên đề thì phải tăng cường luyện đề để củng cố kiến thức và kỹ năng cho bản thân. Luyện đề thường xuyên không chỉ giúp học sinh tích lũy kiến thức mà còn trau dồi kỹ năng làm bài thi. Đặc biệt với những phần làm sai hay bị nhầm lẫn sẽ giúp các bạn tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để không mắc phải lỗi và bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi chính thức.

Để việc ôn tập theo lộ trình đạt được kết quả như mong muốn thì học sinh cần phải học đầy đủ các dạng kiến thức, nắm kỹ bản chất vấn đề và phương pháp làm bài của từng dạng bài.

—–

Tiếp tục đồng hành cùng phụ huynh, học sinh lớp 9 trong năm học mới 2019 – 2020, HM10 TỔNG ÔN giúp học sinh giảm áp lực học tập, chuẩn bị sớm kiến thức, tự tin chinh phục kì thi vào lớp 10 năm tới.

HM10 TỔNG ÔN được xây dựng dựa trên phân tích cấu trúc đề thi của các tỉnh thành cả nước và chương trình kiến thức thcs hiện hành, trong đó trọng tâm là lớp 9. Khóa học phù hợp với học sinh có mong muốn thi vào các trường THPT trên cả nước.

 

Để được tư vấn chi tiết, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here