2 Biện pháp giúp con tự học hiệu quả tại nhà

0
3616

Làm thế nào để con Tiểu học tự giác học bài? – Đó luôn là câu hỏi đau đầu của các bậc phụ huynh có con học Tiểu học. “Để con tự giác học bài phụ huynh nên xác định thời gian học bài hiệu quả, tạo điều kiện để con học nhóm và lựa chọn hình thức học hiệu quả tại nhà” – Giáo viên Ngữ Văn – Tiếng Việt Vũ Hà (Trung tâm Học tập Chủ động Galileo) chia sẻ.

1.Giúp con xác định thời gian học bài hiệu quả

Theo cô Hà: “Để học tập và ôn luyện hiệu quả, phụ huynh cần giúp con bố trí thời gian hợp lý. Khoảng thời gian tập trung, tỉnh táo để học tập hiệu quả của các con khác nhau – chính vì vậy, phụ huynh nên theo dõi đồng hồ sinh học của con để xác định khoảng thời gian học bài hiệu quả: Con có thể tỉnh táo, học hiệu quả hơn vào buổi sáng hoặc buổi tối”.

Cô Hà cho rằng: Với những con học hiệu quả vào buổi sáng, phụ huynh nên rèn luyện để con dậy sớm. Thời gian đầu mẹ có thể gọi con dậy lúc 6 giờ sáng. Sau đó gọi con dậy sớm hơn – mẹ nên nhắc con tập thể dục một chút trước khi học bài cho tỉnh táo. Vào buổi sáng, con nên học những môn học như Toán, Tiếng Việt hay Tiếng Anh. Buổi tối, mẹ có thể nhắc con đọc truyện, làm những bài toán nhẹ nhàng giúp con tăng vốn từ và kỹ năng làm bài.

Con thường tỉnh táo và học hiệu quả hơn vào buổi tối sẽ dễ dàng hơn vì con không phải dậy quá sớm. Tuy nhiên, thời gian học trên lớp khá dài, học vào buổi tối – khi con mới đi học về một vài giờ sẽ không tránh khỏi áp lực. Vì vậy, cha mẹ nên để con nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau giờ cơm tối. Cha mẹ cũng có thể trò chuyện về việc học trên lớp, trên trường, bạn bè… nếu con hứng thú chia sẻ. Điều này sẽ giúp con giảm áp lực khi được nói nên tâm tư của bản thân.

Xác định thời gian học tập sẽ giúp con tỉnh táo, học bài hiệu quả hơn. Nhưng để việc học thực sự hiệu quả, phụ huynh nên giúp con chọn hình thức học phù hợp.

2. Chọn hình thức học hiệu quả cho con

Sau khi xác định thời gian học tập hiệu quả, phụ huynh nên giúp con lựa chọn hình thức học phù hợp để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rèn cho con tính chủ động. Hai hình thức học tập phổ biến giúp con tự học đó là: Hình thức học trực tuyến và học nhóm.

Với hình thức học trực tuyến: Hình thức học này phù hợp với các con có tính tự giác, chủ động. Hình thức học trực tuyến còn phù hợp với cả những học sinh có lực học trung bình. Bởi qua hình thức học này, con sẽ tự học qua video bài giảng – chưa hiểu phần nào, con có thể xem đi xem lại bài giảng cho tới khi hiểu bài. Hơn nữa, giáo viên trong các khóa học trực tuyến dành cho độ tuổi Tiểu học thường giảng kỹ – phù hợp với cả những học sinh có lực học trung bình.

Cô Vũ Hà, giáo viên Ngữ văn – Tiếng Việt kiêm phó phòng đào tạo và phát triển sản phẩm Trung tâm Học tập Chủ động Galileo

Chị Mai Lan (Trung Hòa) chia sẻ: “Giai đoạn chuyển cấp sắp tới, mình tìm một số lò luyện thi cho con và may mắn biết đến hình thức học trực tuyến. Mình đăng ký học thử cho con và thấy phù hợp vì thầy cô bên Hocmai.vn giảng rất tỉ mỉ, dễ hiểu. Những bài tập vận dụng cao cũng được các thầy cô cho hướng làm rất hay và thông minh”.

Hình thức học nhóm: Hình thức học này cũng phù hợp với các con có tính tự giác, có tinh thần cầu tiến. Học nhóm sẽ giúp các con cố gắng học để “bằng bạn, bằng bè”. Vì vậy, con sẽ cố gắng hơn trong học tập. Tuy nhiên, ở độ tuổi Tiểu học, các con chưa có kỹ năng lập kế hoạch và kỹ năng sư phạm để giảng bài khi bạn chưa hiểu. Do đó, mẹ có thể giúp con kết hợp học nhóm với học trực tuyến hoặc học nhóm với việc học thêm tại các trung tâm.

Cô Vũ Hà chia sẻ: “Công nghệ ngày càng phát triển và len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống.  Cha mẹ nên giúp con tiếp cận với hình thức học trực tuyến hay tiếp cận với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ – bởi đây là điều cần thiết. Phụ huynh nên cho con học trực tuyến vì tính linh động: Con có thể học bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu… Ngoài ra, những giáo viên dạy trực tuyến thường là những giáo viên có uy tín. Những kiến thức trong khóa học trực tuyến thường được cầu tư tốt và thường xuyên được cập nhật”.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học trực tuyến dành cho con Tiểu học, phụ huynh hãy liên hệ Fanpage Hocmai.vn Tiểu học hoặc hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here