3 Biện pháp giúp bố mẹ bớt hoang mang khi không đủ kiến thức dạy con ở nhà!

0
188

Trường học đóng cửa do dịch bệnh, nhiều phụ huynh chật vật khi lên kế hoạch học tập, tìm nguồn kiến thức và các website uy tín để hỗ trợ con học từ xa.

Học qua internet hay truyền hình tuy không xa lạ với thế giới nhưng đối với đa phần các bậc phụ huynh Việt Nam thì đây là lần đầu tiên được tiếp xúc. Chính vì vậy, tâm lý “hoài nghi” là điều không thể tránh khỏi. Ngoài những bài giảng trực tuyến, bài tập online thì cha mẹ cũng bất đắc dĩ trở thành “gia sư” cho con mình.

“Đó là một vấn đề lớn”, chị Mai Hoa, trưởng phòng một công ty Đầu tư  ở Hà Nội cho hay. Con trai chị đang học lớp 5 và gia đình có định hướng từ sớm cho con thi vào lớp 6 trường THCS CLC Cầu Giấy. Bởi vì vậy, từ đầu năm học, ngoài việc học thêm ở trên trường thì chị Hoa còn đăng ký học thêm của một vài giáo viên luyện thi có tiếng trên địa bàn thành phố. Nhưng kỳ nghỉ liền hơn hai tháng cũng khiến chị Hoa lo lắng. “Dù cô giáo chủ nhiệm có cung cấp những hướng dẫn để con tự học ở nhà nhưng tôi vẫn thấy hoang mang. Dạy thì có thể dạy được, nhưng nhiều công thức, khái niệm của bậc tiểu học bây giờ khác ngày xưa. Để dạy cho con thì mình cũng phải học lại từ đầu.”

Cha mẹ hoang mang khi không đủ kiến thức dạy con ở nhà!

Anh Tuấn Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì tự tìm đến một biện pháp hỗ trợ khác là đăng ký các website giáo dục uy tín để tìm bài giảng, tài liệu học tập. Mặc dù điều này có thể giúp anh không cần trực tiếp giảng bài nhưng ma trận hàng trăm các hệ thống giáo dục cũng làm anh hoang mang.

Bình thường, nếu một giáo viên giảng trực tiếp trên lớp một chủ điểm kiến thức thì sẽ mất khoảng 10 – 20 phút. Nhưng đối với phụ huynh thì thời gian này có thể gấp hai hoặc gấp ba lần hơn vì thiếu các kĩ năng sư phạm tương ứng. Mất cả tiếng đồng hồ, nói đi nói lại nhưng khi hỏi con có hiểu không thì con vẫn lắc đầu khiến không ít phụ huynh vừa bực mình vừa mệt mỏi. Không ít tình huống “dở khóc dở cười” đã diễn ra.

Chưa kể, ngoài việc hướng dẫn con, phần lớn cha mẹ còn có công việc của mình. Họ không thể dành cả ngày chỉ để giúp con làm một bài tập toán hay nghĩ bài tập làm văn miêu tả thiên nhiên.

Dạy con ở nhà – Đừng quá áp lực!

Có nhiều biện pháp để giúp cha mẹ hướng dẫn con học tập ở nhà nhẹ nhàng hơn. Cùng tham khảo 5 bước dưới đây để có thể giảm áp lực “gia sư” bất đắc dĩ cho cha mẹ.

1.Lập kế hoạch học tập theo giai đoạn

Chia kiến thức theo từng chủ đề, phân bố xen kẽ giữa các môn. Chẳng hạn, buổi sáng xếp lịch học môn toán, chiều Tiếng Việt, tối môn Anh. Xác định thời gian học cụ thể cho từng môn. Cân nhắc giữa việc học kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ. 

Ngoài ra, trước khi bắt đầu bài học, nên để học sinh chủ động dành 10 – 15 phút đọc qua bài, tìm hiểu trước các nội dung chính để khi vào học sẽ hiệu quả hơn.

2.Tìm các website học trực tuyến uy tín.

Phụ huynh nên tham khảo nhiều hệ thống giáo dục khác nhau. Để đánh giá mức độ uy tín thì thời gian thành lập, số thành viên đăng kí hay hợp tác với các kênh truyền thông lớn (như đài truyền hình, báo chí,…) là những yếu tố cần cân nhắc. 

Những hệ thống giáo dục này có thể thay thế cha mẹ giảng bài cho con. Trước khi đăng kí khóa học, cha mẹ hãy xem qua một bài giảng được cung cấp miễn phí, chọn lựa giáo viên có phong cách giảng dạy phù hợp nhất. Có thể tham khảo ý kiến của con. Khi được học với một giáo viên con thích thì vô tình áp lực học tập cũng giảm và có thể giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Những dịch vụ kèm theo là điều đặc biệt quan trọng trong quá trình học tập từ xa. Để hỗ trợ tương tác giữa học sinh và giáo viên thì sự phản hồi trước những thắc mắc, câu hỏi của con khi học là cần thiết. Điều này giúp con hiểu bài nhanh và chắc kiến thức. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần được cung cấp những công cụ để theo sát việc học của con để có sự điều chỉnh khi cần thiết.

3.Tự học – Biện pháp giúp con chủ động học tập.

Vì quỹ thời gian của cha mẹ thu hẹp nhiều trong giai đoạn này. Thay vì luôn kè kè bên con trong mỗi buổi học thì cha mẹ có thể từ từ hướng dẫn để con tự học tập. Có lẽ sẽ mất một thời gian đầu nhưng sau đó áp lực lên cha mẹ cũng sẽ giảm dần.

Trong quá trình học qua truyền hình, internet:

-Để con tự chủ động soạn bài, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

-Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Tắt tất cả các trò chơi, thiết bị điện tử dễ khiến con bị xao nhãng

-Ghi chép bài giảng cẩn thận. Gạch chân dưới những phần nội dung trọng tâm mà giáo viên nhấn mạnh.

-Thắc mắc thì ghi lại, nhắn tin hỏi giáo viên hoặc cha mẹ sau khi buổi học kết thúc

Sau quá trình học:

-Chủ động làm bài tập đầy đủ. Nếu gặp bài lạ, bài khó thì suy nghĩ hoặc trao đổi với bạn bè, giáo viên

-Làm các phiếu bài tập, bài kiểm tra đính kèm bài học để xác định mức độ hiểu bài.

-Chủ động xem lại video bài giảng.

Với những biện pháp hỗ trợ trên, cha mẹ hoàn toàn có thể thoát khỏi sự hoang mang khi trở thành gia sư bất đắc dĩ cho con.  

“Đừng đặt áp lực quá nhiều mà hãy kiên nhẫn với con. Đây cũng là cơ hội mà cha mẹ có thể tận dụng để giúp con tìm được niềm vui trong học tập”.

Hiện tại, các đài truyền hình, các hệ thống giáo dục đang tặng miễn phí nhiều chương trình học để hỗ trợ cha mẹ và học sinh ôn luyện tại nhà. Hệ thống Giáo dục HOCMAI kết hợp với đài truyền hình kĩ thuật số VTC tổ chức chương trình “Lớp học không khoảng cách” đang nhận được rất nhiều phản hồi tốt. Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, các giải pháp học tập của HOCMAI đều được chọn lọc cẩn thận, đầy đủ. Đặc biệt là giải pháp HM6 – Luyện thi Toàn Diện vào 6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here