3 điều cha mẹ nên nói với con trai về tình yêu và tình dục

0
13258

Không ít phụ huynh chủ quan trong việc giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì vì cho rằng con trai sẽ “chả mất gì”. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi bước vào tuổi dậy thì, con trai có xu hướng tò mò về giới tính, tình dục gấp hai lần con gái và nếu không có sự định hướng từ cha mẹ, rất có thể con sẽ có những hành động sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng.

Để con có cái nhìn đúng đắn và cởi mở về những vấn đề này, phụ huynh nên là người chủ động nói chuyện và hướng dẫn con. Nếu cha mẹ vẫn còn loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

Chia sẻ về giá trị của tình yêu 

Giống như các cô gái, những chàng trai đến tuổi dậy thì cũng biết “rung rinh” trước bạn khác giới, hay thậm chí là yêu sớm. Khi biết con có mối quan hệ vượt trên mức tình bạn, cha mẹ đừng vội vã cấm cản con. Bởi lẽ, đây được coi là thứ tình cảm đầu đời, trong sáng và thiêng liêng, việc bị phụ huynh cấm cản sẽ chỉ dẫn đến xung đột giữa đôi bên và khiến con mất niềm tin, không còn muốn tâm sự bất cứ chuyện gì với cha mẹ. 

Thay vào đó, cha mẹ hãy dạy cho con về giá trị của tình yêu. Con có thể có tình cảm với bạn, cha mẹ thấu hiểu và tôn trọng điều đó, nhưng không được để mọi chuyện đi quá xa và việc học luôn phải là ưu tiên số một. Cùng với đó, cha mẹ có thể thiết lập những quy tắc đạo đức cho con như: tôn trọng, trung thực, biết chăm sóc và có trách nhiệm với tình cảm của mình. 

Đối với những rung động đầu đời, cha mẹ không nên cấm đoán

Hãy chỉ định tuổi được chấp nhận đối với tình dục

Khi thấy bạn bè đồng trang lứa đều có những hiểu biết nhất định về tình dục, giới tính, nhiều bạn nam cũng “đua” theo tìm hiểu thông qua các loại phim đen hoặc suy nghĩ muốn “làm chuyện người lớn”. Ở lứa tuổi này, con chưa đủ chín chắn để nhận thức về hành vi cũng như khả năng chịu trách nhiệm của mình cho chuyện đó. Nếu không muốn là người “đi giải quyết hậu quả”, cha mẹ nhất định phải làm rõ với con độ tuổi mà con trai phát triển đầy đủ về thể chất và tình cảm để có thể quan hệ tình dục. Hãy có buổi nói chuyện nghiêm túc, cởi mở để con có thể hiểu rằng việc quan hệ tình dục sớm không phải là thước đo của sự trưởng thành, mà điều đó được đánh giá dựa vào khả năng chịu trách nhiệm trong lời nói và hành động của bản thân. 

Cha mẹ cần trao đổi nghiêm túc, cởi mở với con trai về vấn đề tình dục, giới tính.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lắng nghe ý kiến của con về vấn đề này. Nếu con đã có sự tìm hiểu trước hay có suy nghĩ khác thế hệ với cha mẹ, đừng vội vã quy chụp, chỉ trích con, điều đó có thể biến buổi chia sẻ thành cuộc đối đầu gay gắt. Cha mẹ cần thể hiện rằng mình tôn trọng ý kiến của con nhưng với vai trò là người đi trước, con cần tham khảo những lời tư vấn của cha mẹ.

Thảo luận về vấn đề sinh học và sinh sản

Cha mẹ liệu có chắc con mình đã hiểu rõ các kiến thức cơ bản về giới tính như bộ phận sinh dục, tinh trùng, quá trình thụ tinh, sinh sản,…? Hãy thảo luận với con để tìm ra câu trả lời, xem hiểu biết của con đến đâu và bổ sung thêm những điều con chưa biết. 

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy khuyến khích con mạnh dạn đặt câu hỏi, kể cả những câu hỏi nhạy cảm, sau đó giải thích cho con. Nếu như gặp vấn đề khó, cha mẹ không biết cách giải đáp thì hãy cùng con tìm hiểu và đưa ra kết luận vào sau đó. 

Trong trường hợp cảm thấy chủ đề quá “nhạy cảm” và không thể thẳng thắn nói chuyện với con, cha mẹ có thể mua cho con một cuốn sách về giáo dục giới tính và sinh sản, rồi cùng con thảo luận về những điều trong sách viết. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều lớp học online về giáo dục giới tính, cha mẹ có thể tìm hiểu và đăng ký cho con theo học. Với lộ trình bài bản, con sẽ được tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn. 

Trên hành trình trở thành người đàn ông đích thực, con không chỉ cần được trang bị những kiến thức về giới tính, sức khoẻ sinh sản, kỹ năng sống mà còn cần trau dồi thêm tri thức. Một khoá học online sẽ tạo điều kiện giúp con cân bằng giữa việc học tập, nghỉ ngơi và rèn luyện thể chất.

Mô hình khoá học online hiện đang được triển khai rộng rãi trên toàn Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Trong đó, Chương trình Học tốt 2019-2020 với hệ thống bài giảng bám sát SGK, được giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh có con đang học lớp 6,7,8,9. Đặc biệt, thấu hiểu nỗi bận tâm của nhiều phụ huynh, HOCMAI đã thiết kế thành công khoá học giáo dục giới tính dành riêng cho học sinh lứa tuổi THCS. Cha mẹ có thể đăng ký ngay khoá học này cho con TẠI ĐÂY. 

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt  2019 – 2020 cũng như Khoá học giáo dục giới tính, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here