3 điều mà con phải xóa bỏ ngay nếu không muốn tụt hậu trước khi quay lại trường

0
864

Nếu cha mẹ và con đang có những suy nghĩ dưới đây thì hãy gạt bỏ và thay đổi ngay đi nhé, không là con sẽ tụt hậu trước khi quay lại trường đấy.

1 – Xem nhẹ việc học khi ở nhà

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều nhà trường tạm thời đóng cửa và khuyến khích học sinh tự bổ sung kiến thức ở nhà thông qua các kênh truyền hình hoặc các lớp học trực tuyến do Nhà trường tổ chức. Tuy nhiên, vì các tiết học được bố trí không nhiều đồng thời không thiết lập quy củ, nề nếp như ở trên lớp nên có nhiều cha mẹ xem nhẹ việc học của con trong thời điểm này.  

Một số cha mẹ cho rằng: “Ôi dồi, đằng nào khi quay lại trường học con sẽ được học lại kiến thức từ đâu. Nên tầm này học được tí nào hay tí đấy. Không phải quá lo lắng”. Đồng ý rằng khi quay lại trường con sẽ được học lại kiến thức nhưng xin thưa KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Với nội dung tinh giản chương trình do Bộ Giáo dục công bố ngày 11.3 vừa qua kết hợp cùng việc tăng cường dạy học qua Internet, qua truyền hình được PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT đẩy mạnh thì rất có thể sau khi quay lại trường, con sẽ được bổ sung, ôn tập lại một phần kiến thức hoặc tiếp tục dạy tiếp cho kịp tiến độ.

Vậy thử hỏi xem, nếu cha mẹ tiếp tục xem nhẹ việc học trong thời điểm này thì tương lai của con sẽ đi về đâu? Chắc chắn là con sẽ bị tụt hậu so với bạn bè xung quanh. Đấy là chưa kể, nếu con không được duy trì thói quen, nề nếp học tập tốt thì sau khi quay lại trường con sẽ có thái độ chán học, sợ học, không bắt kịp với guồng học tập trên lớp.

2 – Không có kế hoạch học tập rõ ràng 

Có những con đến thời điểm này rồi khi được hỏi về kế hoạch học tập vẫn lắc đầu “nguầy nguậy” kêu không biết gì. Trong khi, bây giờ đã là nửa tháng tư, theo như thông thường đã chuẩn bị kết thúc năm học.

Việc xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng được đánh giá là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp con nhanh chóng xác định được mục tiêu học tập để phấn đấu mà còn giúp cha mẹ kiểm soát được quá trình tự học ở nhà của con.

Ngày nào cũng vậy, nếu nhớ thì con mở tivi học qua truyền hình, quên thì thôi. Học trực tuyến thì cô giáo, phụ huynh nhắc nhau ầm ầm trên Zalo, con lại cuống cuồng đăng nhập vào Zoom chẳng may hôm nào mạng yếu, kết nối chập chờn là coi như phần kiến thức đó bị bỏ trống. Cha mẹ có đang cảm thấy, với cách học thụ động như vậy con đang lãng phí rất nhiều thời gian trong ngày không?

Vậy nên, cha mẹ hãy giúp con thay đổi ngay thôi bởi nếu cứ duy trì việc học như hiện tại thì con sẽ bị người khác bỏ lại phía sau lúc nào không hay.

3 – Chỉ học lý thuyết, bỏ qua thực hành 

Dựa theo chương trình tinh giản của Bộ thì phần lớn kiến thức liên quan đến phần Luyện tập được lược bỏ khá nhiều. Nếu như việc thực hành ở nhà của con đã ít mà tới đây quay lại trường, các tiết Luyện tập cũng không có nhiều thì hỏi xem con sẽ nắm được bao nhiêu phần kiến thức.

Thực chất, việc thực hành/ làm bài tập tự luyện được đánh giá là có mức độ quan trọng tương đường với học lý thuyết. Theo nghiên cứu của Elizabeth Bjork – Giáo sư thuộc Đại học California đã cho rằng: “Nếu muốn học tập và ghi nhớ những kiến thức hiệu quả, chúng ta không thể chỉ đặt mục tiêu đọc một cuốn sách mỗi tuần hoặc thụ động nghe một cuốn sách nói hay podcast. Thay vào đó, hãy đọc lại các chương sách mà bạn đã không hiểu trong lần đọc đầu tiên, viết ra hoặc thực hành những gì bạn đã học tuần trước, trước khi tiếp tục đọc một chương sách mới“. Như vậy việc học bắt buộc phải đi đôi với hành nếu con muốn ghi nhớ kiến thức hiệu quả!

Sau mỗi bài học, cha mẹ nên cho con thực hành các dạng bài tập liên quan đến chủ đề vừa học. Điều này vừa giúp con nắm chắc kiến thức vừa giúp cha mẹ kiểm tra, đánh giá được mức độ tiếp thu kiến thức của con.

Nếu cha mẹ còn đang băn khoăn chưa tìm ra phương pháp học hiệu quả thì có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt – HKII – Giúp con học tập bứt phá học tập, tự tin, sẵn sàng quay lại trường học.

Chương trình bao gồm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh dành cho các con lớp 3, 4, 5. Để tìm hiểu rõ hơn về chương trình, cha mẹ để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY  để được tự vấn viên hỗ trợ kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here