3 nguyên nhân khiến con học yếu môn Toán mà cha mẹ cần biết

0
8003

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay lo ngại trước thực trạng con em mình học không tốt môn Toán, khiến con cảm thấy không thích thú với môn học này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc con học yếu môn Toán?

3 nguyên nhân khiến con học yếu môn Toán

Môn Toán là một trong những môn học quan trọng, giúp con phát triển tư duy logic và óc phán đoán, vì vậy việc cha mẹ lo ngại trước tình trạng con mình học yếu môn Toán là điều dễ hiểu. Trước tiên, để cải thiện học lực cho con, cha mẹ cần biết đâu là nguyên nhân khiến con học không giỏi môn học này?  

                        Học sinh không có phương pháp học môn Toán hiệu quả

Nguyên nhân đầu tiên khiến con học yếu môn Toán là do các con chưa áp dụng được phương pháp học Toán hiệu quả. Có nhiều con sau khi học thuộc công thức tính toán, nhưng lại không biết cách áp dụng công thức để làm bài tập, làm cho quá trình học tập của con trở nên vô ích.

Ngoài ra, trong quá trình học Toán, các con sẽ gặp phải những bài toán khó, khi không tìm được cách giải, các con thường có tâm lý buông xuôi. Tình trạng đó lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến các con không còn thích thú với môn học. Dần dần các con sẽ có cảm giác chán nản, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến giờ học môn Toán.

Có nhiều trường hợp, trong quá trình học bài trên lớp, con không để ý đến nội dung thầy cô giáo giảng, về nhà không luyện tập và làm thêm bài tập mới. Dẫn đến việc các con không theo kịp kiến thức được giảng dạy ở nhà trường, khi làm bài kiểm tra các con sẽ không đạt điểm cao.

Qua đây cha mẹ đã phần nào hiểu được nguyên nhân tại sao con học yếu môn Toán. Từ đó, cha mẹ sẽ có những biện pháp khắc phục nhằm cải thiện học lực môn Toán cho con.

Cha mẹ là người bạn đồng hành giúp con học tốt môn Toán

Để giúp con học tốt môn Toán, không thể nào thiếu được sự đồng hành của cha mẹ. Từ việc cha mẹ quan sát, kèm cặp bài vở của con sẽ giúp cho cha mẹ hiểu rõ học lực của con đang ở mức độ nào và con cần cải thiện ra sao?   

Trước tiên, để giúp con cải thiện học lực môn Toán, cha mẹ cần lập một kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với năng lực của con, điều này sẽ giúp cha mẹ theo sát được lộ trình học của con, nắm bắt được sự tiến bộ của con sau mỗi ngày học. Cụ thể khi học lực của con vẫn còn yếu, chỉ để con giải những bài toán ở mức độ dễ. Đến khi con cải thiện được học lực, cha mẹ sẽ cho con làm những bài tập ở dạng nâng cao hơn. Điều này sẽ giúp con nâng cao tinh thần học tập, con không bị nản hoặc con không cảm thấy tự ti với học lực của mình.

                    Học sinh cảm thấy chán nản khi gặp phải những bài toán khó

Hoặc khi con loay hoay với một bài toán khó, cha mẹ nên khuyên con đóng sách vở lại để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn giúp con lấy lại năng lượng. Ngoài ra, nếu con cảm thấy khó khăn với việc giải toán, cha mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách hướng dẫn con theo từng bước của bài toán để con hiểu ra bản chất của vấn đề. Bên cạnh đó cha mẹ trao đổi trực tiếp với thầy cô để được tư vấn, giúp con tìm ra cách giải.

Ngoài ra cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở con làm bài tập tự luyện. Trong quá trình làm bài con sẽ vận dụng những công thức tính toán vào bài tập. Điều này vừa giúp con nhớ công thức nhanh hơn, vừa giúp cải thiện nhanh chóng học lực của của con với môn học này.  

Đặc biệt cha mẹ hãy thường xuyên quan tâm, chia sẻ việc học với con để nắm bắt được năng lực của con đang ở mức độ nào. Bởi sự đồng hành của cha mẹ chính là phương pháp tốt nhất để giúp con tiến bộ mỗi ngày và tự tin vào bản thân mình.

Môn Toán cũng là một trong 3 môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh vào 6 sắp tới. Cha mẹ cần chú ý đây chính là giai đoạn nước rút để con ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Để giúp các con ôn thi hiệu quả, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, chọn trường, tìm hiểu thông tin tuyển sinh… cho con, thì phụ huynh nên dành thời gian cùng con học tập, tìm cho con những nguồn tài liệu học toán chất lượng – được tư vấn từ những người có chuyên môn để giúp con nâng cao năng lực.

Hoặc nếu không có chuyên môn thì cha mẹ hãy tham khảo ngay khóa học HM6 để con được tích lũy kiến thức và kỹ năng làm bài thi để tự tin bước vào kỳ thi vào lớp 6, năm học 2019 – 2020.

Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, với hệ thống bài giảng được xây dựng bài bản, khoa học. Ngoài ra, khi học khóa học này với môn Toán học sinh sẽ được thầy Bùi Minh Mẫn giảng dạy, được rèn luyện những phương pháp làm các dạng bài tập đòi hỏi phải suy luận, tính toán, những dạng bài đòi hỏi tính ứng dụng thực tiễn.

Đặc biệt, khi tham gia khóa học HM6, học sinh sẽ được  giáo viên cung cấp trực tiếp số điện thoại, zalo và facebook cá nhân. Trong quá trình học có vấn đề thắc mắc phụ huynh – học sinh có thể trực tiếp liên hệ để được tư vấn trực tiếp.

>>> Cha mẹ tham khảo khóa học HM6 tại ĐÂY

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here