Để con yêu thích môn tiếng Việt cha mẹ cần làm ngay những cách này

0
6537
Happy Young Mother Helping Her Daughter While Studying At Home

Môn tiếng Việt ở cấp Tiểu học chính là giai đoạn đầu tiên giúp con làm quen với ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần bên cạnh để đồng hành cùng con, giúp con chủ động tư duy ngôn ngữ, khơi dậy trí tò mò của con và tuyệt đối không lạm dụng văn mẫu khi cho con học tiếng Việt.

Cha mẹ giúp con chủ động tư duy ngôn ngữ

Cha mẹ đồng hành giúp con trau dồi vốn ngôn ngữ mẹ đẻ ngay từ khi con còn nhỏ sẽ là tiền đề giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ sau này. Khi lớn lên, con sẽ biết cách khéo léo sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giao tiếp, trao đổi, phản biện một cách mạch lạc và trau chuốt hơn.

                            Cha mẹ giúp con chủ động tư duy ngôn ngữ

Có rất nhiều cách để cha mẹ giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ. Trong đó, việc cha mẹ sử dụng những hình ảnh có nhiều màu sắc mô tả sự vật, hiện tượng để con được quan sát, suy luận sẽ làm kích thích khả năng tưởng tượng của con. Khi con nhận biết được hình ảnh mà con quan sát được trong hình là con gì? Cái gì? Đồ vật gì?… thì lúc đó con đã tư duy và nói ra được suy nghĩ của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng về trẻ thơ, có ý nghĩa nhân văn để con đọc, hoặc cha mẹ có thể sắp xếp thời gian để cùng đọc sách với con. Sau khi hoàn thành nội dung cuốn sách, cha mẹ cùng con đánh giá, thảo luận, đưa ra ý nghĩa của câu chuyện. Nhờ đó, con biết cách phản biện, tư duy, đưa ra ý kiến của mình trước một vấn đề.

Cha mẹ giúp con khơi dậy trí tò mò

Để giúp khơi dậy trí tò mò của con, cha mẹ nên tạo cơ hội để con được khám phá những điều mới mẻ ở bên ngoài. Chỉ có khi tiếp xúc với những cái mới, con mới cảm thấy tò mò và muốn được tìm hiểu nhiều hơn.

Thay vì thế giới của con chỉ thu hẹp từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để dẫn con đi vui chơi tại những địa điểm mới vào những ngày nghỉ của con như việc trở về quê, đến một công viên mới, cho con chơi một trò chơi giải trí mới… để thay đổi không gian, giúp con mở rộng thế giới của chính con.

                             Cha mẹ đồng hành giúp con khơi dậy trí tò mò

Những lúc con thắc mắc một vấn đề nào đó, cần cha mẹ giải đáp, lúc này cha mẹ có thể hỏi ngược lại con, để xem con hiểu về vấn đề mà con hỏi cha mẹ như thế nào? Việc cha mẹ hỏi ngược lại con, giúp cho con có cơ hội được trình bày suy nghĩ của riêng con, từ đó cha mẹ hiểu được suy nghĩ của con và chủ động điều chỉnh cho đúng khi con hiểu vấn đề bị sai lệch.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tổ chức cho con chơi những trò chơi để rèn luyện ngôn ngữ. Thông qua những trò chơi như đoán vật, đố vui, miêu tả đồ vật bằng các gợi ý giúp con liên tưởng. Trò chơi này vô cùng bổ ích, không chỉ giúp con tư duy ngôn ngữ mà còn giúp cho tình cảm giữa con và cha mẹ trở nên gắn bó hơn.

Cha mẹ không để con lạm dụng văn mẫu khi học tiếng Việt

Văn mẫu cũng là một nguồn tài liệu bổ ích nếu như cha mẹ biết cách cho con tham khảo có chọn lọc. Cha mẹ nên kiểm soát để tránh tình trạng con sa đà lạm dụng văn mẫu, điều này tưởng chừng như không gây hại nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư duy phát triển ngôn ngữ của con. Dần dà, con sẽ bị dựa dẫm vào văn mẫu, trở nên bị động khi bắt tay vào viết một bài văn.

Việc cha mẹ đồng hành giúp con học tốt hơn ngôn ngữ tiếng Việt là điều vô cùng quan trọng. Khi con học tốt tiếng Việt, con sẽ chủ động trong cách thể hiện tư duy, quan điểm của cá nhân, là tiền đề giúp con tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trong thời gian sắp tới kỳ thi tuyển sinh vào 6 sẽ diễn ra, môn tiếng Việt chính là một môn trong những môn thi chính, quyết định các con có trúng tuyển được vào ngôi trường cấp 2 mơ ước hay không. Bởi vậy, cha mẹ cần giúp con lập kế hoạch ôn thi một cách bài bản để đạt kết quả cao.

Cha mẹ có thể tham khảo khóa học HM6 của HOCMAI – Đây là khóa học chú trọng hướng dẫn học sinh cách tư duy để khái quát và giải quyết các vấn đề. Khóa học hệ thống ngắn gọn các kiến thức trọng tâm, giảng nhanh gọn, không sa đà vào các kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ lưu ý giúp các con các lỗi sai về mặt tư duy thường mắc phải trong quá trình làm bài thi. Sau khi học xong khóa học, các con sẽ học hỏi được những kỹ năng, chiến thuật làm bài thi đạt điểm cao.

Đặc biệt, khi tham gia khóa học HM6, học sinh sẽ được  giáo viên cung cấp trực tiếp số điện thoại, zalo, Facebook của giáo viên. Trong quá trình học có vấn đề thắc mắc phụ huynh – học sinh có thể trực tiếp liên hệ để được tư vấn trực tiếp.

>>> Cha mẹ tham khảo khóa học HM6 tại ĐÂY

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here