Phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh đạt điểm cao

0
9668

Tiếng anh là một trong số những môn ngoại ngữ được nhiều tỉnh thành lựa chọn làm môn thi bắt buộc trong kỳ thi vào 10 nhất. Nhiều học sinh cho rằng đây là môn thi phụ thuộc nhiều vào năng khiếu. Trong bài viết này, HOCMAI sẽ bật mí phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh hiệu quả

Có rất nhiều mẹo để học tốt môn Tiếng Anh, tuy nhiên, đứng trước khi thi mang tính bước ngoặt, các bạn học sinh cần có phương pháp ôn thi đúng đắn. Dưới đây là những lời khuyên ôn thi, giúp các bạn học sinh xác định được hướng ôn tập phù hợp nhất trong giai đoạn nước rút này.

Nắm vững kiến thức 3 chuyên đề chính cần ôn

Trước tiên, để ôn tập tốt, các bạn học sinh nên chia kiến thức thành các phần khác nhau. Với môn Tiếng anh, các bạn sẽ có 3 mảng kiến thức cần ôn tập là: Từ vựng, Ngữ pháp và Phát âm

1. Từ vựng

Từ vựng là phần kiến thức khó học nhất đối với nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 hệ không chuyên, đề thi chỉ thuộc phạm vi chương trình học THCS nên các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị tốt cho phần này. 

Để việc ôn từ vựng hiệu quả nhất, các bạn học sinh nên chia nhỏ các nhóm từ vựng theo chủ đề đã học trong chương trình SGK lớp 9 của Bộ GD&ĐT. Sau đó, các bạn nên học các dạng biến đổi của từ, đặt câu minh họa cho từ vừa học để tăng khả năng nhớ từ vựng. 

2. Ngữ pháp

Đối với phần ngữ pháp, các bạn học sinh hãy dừng áp dụng phương pháp học thuộc. Thay vào đó, nên hệ thống các cấu trúc ngữ pháp thành các dạng sơ đồ tư duy để thuận tiện trong quá trình ghi nhớ. Ngoài ra, khi hệ thống kiến thức, các bạn nên đặt ví dụ minh họa cho từng cấu trúc ngữ pháp để quá trình ôn tập đạt kết quả tốt hơn.

Những nội dung các bạn học sinh nên tổng hợp trong phần sơ đồ tư duy bao gồm: các dạng thì; các dạng thức động từ; cấu trúc so sánh; động từ khuyết thiếu; các loại câu (bị động, gián tiếp, giả định,..); đảo ngữ; các dạng mệnh đề

3. Ngữ âm

Phần phát âm thường chiếm từ 1 – 1,5 điểm trong bài thi. Để ôn tập phần này, các bạn học sinh chỉ cần đầu tư thời gian tổng hợp các quy tắc phát âm và chăm chỉ luyện đề. Ngoài ra, các bạn học sinh nên ôn thêm các trường hợp phát âm bất quy tắc để tránh thụ động khi câu hỏi nằm ngoài phạm vi ôn tập. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp các kiến thức tiếng Anh thi vào lớp 10

Cần có phương pháp ôn thi phù hợp để đạt được kết quả cao

Lập nhóm ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh 

Trong quá trình ôn luyện chắc chắn không ít bạn cảm thấy chán nản và khó tiếp thu. Thay vì tập trung thời gian tự luyện, tự ôn một mình, các bạn học sinh có thể lập các nhóm bạn để cùng ôn luyện với nhau. Khi làm việc nhóm, việc tương tác qua lại giữa bạn bè có thể giúp các bạn có thêm động lực, tạo sự hứng khởi và thu nạp kiến thức nhanh hơn.

Một nhóm học được xem là hiệu quả khi có từ 3 – 5 thành viên, các bạn nên có cùng mục tiêu ôn tập và kế hoạch luyện ôn cụ thể để tránh lan man mà không đem lại kết quả như mong đợi.

Xây dựng lộ trình ôn thi bài bản

Để chinh phục và đạt điểm số cao môn Tiếng Anh vào 10, học sinh cần tuân thủ theo lộ trình học bài bản với 3 giai đoạn 

  • Giai đoạn 1: Xây dựng vững kiến thức nền tảng: Ở giai đoạn này, học sinh ôn luyện lại các kiến thức lớp 8 và hoàn thiện toàn bộ kiến thức lớp 9 theo SGK. 
  • Giai đoạn 2: Hệ thống kiến thức theo chuyên đề: Các em tiến hành học và ôn theo các chuyên đề, đi sâu vào những dạng bài hay xuất hiện trong đề thi như: phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, đọc hiểu văn bản, sắp xếp cụm từ thành câu có nghĩa,…
  • Giai đoạn 3: Luyện đề: Ở giai đoạn cuối, học sinh tập trung tăng cường luyện đề. Các em sưu tầm và làm hoàn chỉnh các đề thi vào 10 môn Tiếng Anh có cấu trúc tương đương với đề thi của tỉnh thành mình tham gia dự thi

Trong giai đoạn này các em cần tăng cường luyện đề mỗi ngày để rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong phòng thi như nhận biết dạng bài, phân bổ thời gian, rèn luyện tâm lý phòng thi.

Chiến thuật làm bài thi vào 10 môn Tiếng Anh

Đề thi vào 10 môn Tiếng Anh tại mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có cấu trúc khác nhau. Hình thức thi có thể là trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp tự luận. Tuy nhiên, về nội dung thi, Sở GD&ĐT các địa phương đều dựa theo chương trình học của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, để có thể đạt điểm cao, các bạn học sinh cần dành thời gian rèn luyện và có chiến thuật làm bài thi cho riêng mình.

Đối với phần đọc hiểu, các bước làm nên theo trình tự như sau: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa; Đối chiếu từ khóa với văn bản và tìm phần nội dung tương ứng; Đọc phần nội dung chứa từ khóa và chọn đáp án đúng.

Đối với dạng bài tìm từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa, các bạn học sinh nên làm theo 2 bước như sau: Coi các từ đồng nghĩa và trái nghĩa bị khuyết; Tìm từ phù hợp để điền vào chỗ khuyết sao cho câu văn có nghĩa. 

Đối với dạng bài chọn câu để hoàn thành hội thoại, các bạn học sinh trước khi chọn đáp án cần hiểu ngữ cảnh giao tiếp, sau đó mới cân nhắc lựa chọn các đáp án sao cho phù hợp

Các dạng bài thường có trong đề thi Tiếng Anh

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi, các bạn học sinh nên tránh 5 sai lầm cơ bản sau đây:

  • Đọc đề không kỹ dẫn đến làm lạc đề, sai yêu cầu của đề bài
  • Phân bổ thời gian không hợp lí dẫn đến chất lượng bài thi không cao
  • Làm nhanh, vội và không cẩn thận dễ dẫn đến mất điểm đáng tiếc 
  • Tô lệch hoặc sai số câu trong phiếu trắc nghiệm
  • Không kiểm tra lại bài làm sau khi làm xong

Tham khảo thêm: Ôn tập thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Trên đây là những bật mí phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh đạt điểm cao mà HOCMAI muốn chia sẻ đến các sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi chính thức này. Hy vọng những chia sẻ trên đã tiếp thêm động lực và giúp cho các bạn có định hướng rõ ràng hơn trong quá trình ôn tập! Chúc các sĩ tử sẽ có một kỳ thi thật thành công!