Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

0
37199
on-thi-tieng-anh-vao-10

Chỉ còn không lâu nữa thôi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra. Đây là giai đoạn nước rút của các bạn học sinh dành cho việc ôn thi. Chính vì vậy, trong bài viết này, HOCMAI sẽ gửi đến các bạn học sinh những lưu ý cần biết để ôn thi vào lớp 10, đặc biệt trong môn Tiếng Anh đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất. 

Phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh

Để quá trình ôn thi đạt hiệu quả cao, các bạn học sinh cần có phương pháp học tập hợp lý, tập trung vào chất lượng thay vì dành quá nhiều thời gian mà không đem lại kết quả cao. Dưới đây là những lưu ý các bạn học sinh cần biết để ôn thi tốt hơn trong thời gian này.

Ôn trọng tâm những kiến thức trong sách giáo khoa

Đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chủ yếu xoay quanh kiến thức đã học trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình lớp 8 và lớp 9. Vì vậy, các bạn học sinh đừng vội học thêm hay mua những cuốn sách tham khảo bên ngoài mà hãy nắm chắc những kiến thức có trong SGK trước.

Để việc ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh diễn ra tốt hơn, các bạn học sinh có thể tập hệ thống hóa kiến thức theo các chủ đề, công thức liên quan đến nhau. Ví dụ như chủ đề ngữ pháp cơ bản bao gồm: câu điều kiện, các thì của động từ, câu mệnh đề, câu bị động..; chủ đề từ vựng bao gồm: từ vựng chỉ hoạt động hàng ngày, biến đổi tính từ, động từ, trạng từ, cách đánh trọng âm từ,..

Luyện đề để cải thiện điểm số và kỹ năng làm bài

Đối với môn Tiếng Anh, không giống như Toán hay Ngữ Văn, kiến thức môn Tiếng Anh khi đi thi trải tương đối rộng và nhiều biến thể từ các kiến thức cơ bản đã được học. Do đó, ngoài việc học lý thuyết nền tảng, các bạn học sinh cần tranh thủ dành nhiều thời gian cho việc luyện đề.

Việc luyện đề không chỉ giúp các bạn tìm ra những lỗ hổng mình còn thiếu sót trong quá trình ôn thi, mà nó còn giúp các bạn học sinh làm quen với các dạng bài, cải thiện kỹ năng làm bài thi tốt hơn.  

Tổng hợp các kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Các kiến thức nền tảng mà các bạn học sinh nên nắm chắc trước khi bước vào kỳ thi vào 10 có thể chia thành 3 chủ đề cơ bản gồm: Từ vựng, ngữ pháp phát âm

1. Từ vựng

Bên cạnh hệ thống từ vựng cơ bản theo các chủ đề đã được cập nhật trong sách giáo khoa (là những từ vựng dùng thường xuyên, hàng ngày, với các chủ đề như gia đình, bạn bè, thời tiết, học tập, giao thông, hoạt động hằng ngày), các em học sinh có thể tham khảo thêm các chủ đề từ vựng nâng cao theo chuyên môn, chuyên ngành. Điều này không chỉ giúp cho vốn từ của các em trở nên phong phú mà còn giúp các em tránh được sự bỡ ngỡ khi gặp những dạng bài khó, dạng bài lạ trong bài thi tuyển sinh với lớp 10 môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, một số các từ vựng theo chủ điểm các em cần lưu ý trong quá trình học như cấu tạo từ (word formation), động từ chỉ hoạt động thường ngày (everyday verbs), kết hợp từ (collocations), tính từ phổ biến (common adjectives), cụm động từ hai thành phần (phrasal verbs), từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and opposites), từ đi với giới từ (word and prepositions), những từ hay nhầm lẫn (confusing words),… đây đều là các chủ điểm thường xuất hiện trong đề thi. Hãy chăm chỉ ôn tập phần từ vựng để có thể nắm trọn điểm tuyệt đối các câu hỏi của phần này.

2. Ngữ pháp

Ngữ pháp Tiếng Anh (hay grammar) là một trong những phần kiến thức nền vô cùng quan trọng và không thể thiếu để giúp các em học sinh có thể học tốt môn Tiếng Anh và phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng. Để việc ôn tập môn tiếng Anh thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả, các em học sinh cần bám sát nắm chắc về các chủ đề ngữ pháp trong chương trình sách giao khoa như:

 • Cấu tạo từ và từ loại
 • Các từ loại cơ bản trong tiếng Anh (đại từ, mạo từ, lượng từ, liên từ, giới từ)
 • Các kiến thức liên quan đến động từ (Động từ khuyết thiếu, danh động từ và động từ nguyên thể, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ)
 • Các loại câu:

+ Câu bị động (Passive Voice)

+ Câu so sánh (Comparisons)

+ Câu điều kiện (Conditional sentences)

+ Câu ước với “wish”

+ Câu gián tiếp (Reported Speech)

+ Câu hỏi đuôi (Tag question)

+ Câu đảo ngữ (Inversion)

 • Các loại mệnh đề

+ Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)

+ Mệnh đề trạng ngữ (Adverb clause)

 • Câu giao tiếp (Mẫu câu đề nghị, xin phép, rủ/gợi ý, cảm ơn, xin lỗi, xác định lại thông tin, rủ ai đó làm gì, lời khen,…)
 • Các cấu trúc câu và phrasal verbs thông dụng
 • Nắm chắc kiến thức về các thì trong tiếng Anh

Trong các thì của tiếng Anh, các em học sinh cần nắm chắc kiến thức, cách sử dụng, dấu hiệu nhận biết cả các thì như:

 • Thì hiện tại đơn
 • Quá khứ đơn
 • Hiện tại hoàn thành
 • Quá khứ hoàn thành
 • Tương lai đơn
 • Hiện tại tiếp diễn
 • Quá khứ tiếp diễn
 • Tương lai gần
 • Thể bị động

3. Ngữ âm

Phần phát âm là một trong những phần kiến thức luôn xuất hiện trong đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm (chiếm từ 2 – 3 câu). Chính vì thế, các em học sinh cần nắm vững các quy tắc về cách phát âm của nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants) hay cách phát âm các từ có tận cùng bằng các đuôi như: “ed”, “s”/”es”,… hay trọng âm của những từ có 2 âm tiết hoặc nhiều âm tiết (word stress).

Tất cả phần kiến thức này đều nằm trong SGK đã được học trong suốt chương trình THCS cùa Bộ GD&ĐT. Các bạn học sinh có thể xem lại để tổng hợp những nội dung theo ý hiểu của mình. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian ban đầu nhưng nó sẽ rất hữu ích cho quá trình tự học trong những ngày cuối ôn thi.

*Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các kiến thức Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10

Cấu trúc đề thi tiếng Anh thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Phạm vi đề thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh trải khá rộng và các dạng bài tập cũng đa dạng theo từng năm. Để hiểu rõ hơn về đề thi môn Tiếng Anh vào 10, các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi tại Hà Nội sau đây:

 • Thời gian làm bào: 45 phút 
 • Hình thức: 100% trắc nghiệm
STT Dạng bài Số câu
1 Chọn từ có phát âm khác  02
2 Chọn từ có trọng âm khác 02
3 Hoàn thành câu  08
4 Chọn từ / cụm từ đồng nghĩa với từ đã cho trước  02
5 Hoàn thành đoạn hội thoại cho trước 02
6 Tìm lỗi sai trong câu 02
7 Đọc hiểu văn bản và trả lời câu hỏi 03
8 Chọn từ điền vào chỗ trống 04 
9 Chọn câu đồng nghĩa  03
10 Chọn cách viết lại câu từ các từ cho trước 02
Tổng  30 

 

Cấu trúc đề thi tiếng Anh TP.HCM

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 TP.HCM nhằm hỗ trợ cho quá trình ôn luyện tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo ma trận đề thi Tiếng Anh vào 10 mới nhất năm 2022 của TP.HCM dưới đây

 • Thời gian làm bào: 90 phút 
 • Hình thức: Trắc nghiệm + Tự luận
Dạng bài Chuyên đề Cấp độ câu hỏi
NB – TH VD VDC
Ngữ âm Phát âm, trọng âm 4
Hoàn thành câu Liên từ, giới từ, mệnh đề quan hệ 6
Word choice 2
Chức năng giao tiếp Giao tiếp hàng ngày 2
Nhận diện biển hiệu 2
Kỹ năng đọc Đọc trả lời T/F 1 1 2
Đọc hiểu trả lời câu hỏi 1 1
Đọc điền từ 2 2 2
Kỹ năng viết Cho dạng đúng của từ 3 2 1
Sắp xếp thành câu hoàn chỉnh 1 1
Viết lại câu sao cho nghĩa không đổi 3 1
TỔNG 25 9 6

 

Dựa trên các dạng bài cơ bản có trong cấu trúc trên, Sở GD&ĐT tại mỗi tỉnh thành có thể quy định ra đề dưới hình thức hoặc tự luận, tùy theo năng lực học sinh của từng địa phương. Vì vậy các bạn học sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin tin tức về cấu trúc đề thi của tỉnh thành mình để biết được nên ôn luyện kỹ phần kiến thức nào, phân bổ thời gian ôn thi sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, ngoài những thông tin được HOCMAI cung cấp, các em học sinh nên trực tiếp thực hành các đề thi qua các năm. Các em học sinh có thể tìm hiểu thêm đề thi các tỉnh thành tại: Đề thi Tiếng Anh các tỉnh qua các năm

Sách ôn thi Tiếng Anh vào 10

Giải mã đề thi vào 10 môn Tiếng Anh

Một trong số những cuốn sách các bạn không thể bỏ qua khi ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh đó là cuốn “Giải mã đề thi vào 10 môn Tiếng Anh” do Trịnh Thanh Thúy chủ biên. Đây là cuốn sách hữu ích dành cho các bạn học sinh có nhu cầu bao quát các nội dung trong chương trình học. Song song với đó là muốn tiếp xúc với các đề thi mới nhất, được cập nhật theo xu hướng ra đề những năm gần đây. 

Điểm nổi bật của cuốn sách nằm ở hệ thống đề thi được biên soạn theo mẫu đề năm 2022. Có 40 đề thi với đa dạng các dạng bài trong chương trình học. Toàn bộ đề thi đều đi kèm với đáp án là hướng dẫn giải, giúp cho các bạn học sinh tự làm bài và tự đối chiếu kết quả. Cực kỳ hữu ích dành cho những bạn học sinh có tinh thần tự học cao và mong muốn cải thiện điểm số trong thời gian nước rút này.

Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Tiếng Anh

2 chủ điểm quan trọng nhất trong Tiếng Anh là ngữ pháp và từ vựng được hệ thống toàn diện trong cuốn “Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Tiếng Anh” do tập thể giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm dạy và luyện thi Tiếng Anh vào 10 biên tập

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần 1. Các kiến thức ngữ pháp trong chương trình THCS

Phần 2. Một số kiến thức cần ghi nhớ cho kỳ thi vào lớp 10

Phần 3. Tổng hợp 1000 từ vựng theo từng Unit trong chương trình THCS

Bên cạnh kiến thức ngữ pháp trong chương trình THCS, sách sẽ cung cấp các nội dung cần thiết cho kỳ thi vào 10 – dành riêng cho học sinh lớp 9 bao gồm những lưu ý về kiến thức, chiến thuật và kĩ năng làm một số dạng bài quan trọng trong đề thi vào 10 môn Tiếng Anh. Đi kèm với đó là 1000 từ vựng bao phủ hết các chủ đề trong SGK Tiếng Anh 6,7,8,9 được thiết kế khoa học dưới dạng flashcard cho phép học sinh có thể cắt ra, xâu chuỗi để học từ mới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin các bạn cần biết về ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh để quá trình ôn thi đạt được hiệu quả cao. Hy vọng những chia sẻ trên từ HOCMAI đã đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về kỳ thi và cách ôn thi phù hợp. Chúc các sĩ tử sắp tới sẽ có một kỳ thi thành công, đạt kết quả tốt!

Tham khảo thêm:

Tổng quan về kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022 – 2023

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn