Thông tin cần biết về kỳ thi vào 10 năm học 2023 – 2024

0
10064

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được xem là một trong 2 kỳ thi quan trọng nhất đối với các bạn học sinh, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là kỳ thi mang tính bước ngoặt vì có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng trong học tập cũng như tương lai sau này của các bạn học sinh. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI giải đáp những thông tin cần biết về kỳ thi vào 10. 

Những thông tin cần biết về kỳ thi vào 10 – 2023

1. Phương án tuyển sinh lớp 10 – 2022

 • Tại Hà Nội

Do vấn đề dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội thống nhất sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 với 3 môn thi là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ. Hệ thống các trường công lập chủ yếu xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi này. 

Các trường THPT ngoài công lập, công lập chất lượng cao cũng có sự đổi mới trong phương thức tuyển sinh. Theo đó, ngoài kết quả bài thi chung của Sở GD&ĐT, học sinh có thể tham gia kết hợp thi tuyển hoặc xét tuyển, một số trường sẽ ưu tiên xét tuyển bằng điểm học bạ đến hết học kì I lớp 9.

 • Tại TP.HCM

Tương tự như đối với Hà Nội, Sở GD&ĐT TPHCM công bố kỳ thi tuyển sinh 2022 vẫn giữ nguyên như mọi năm, sẽ bao gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký trường chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Các trường THPT sẽ tuyển sinh dựa theo kết quả bài thi của thí sinh và nguyện vọng mà các em đã đăng ký trong hồ sơ. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng (không tính nguyện vọng chuyên)

Phương án tuyển sinh vào 10 năm 2023 sẽ được HOCMAI liên tục cập nhật trong thời gian tới

2. Lịch thi tuyển sinh lớp 10 MỚI NHẤT

Dưới đây là thông tin về lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 đối với hệ không chuyên và hệ chuyên tại một số thành phố lớn:

 

STT Thành phố  Ngày thi Môn thi
1 Hà Nội 18 – 20/6/2022 Toán, Văn, Ngoại ngữ
2 Thành phố Hồ Chí Minh 11 – 12/6/2022 Toán, Văn, Ngoại ngữ
3 Đà Nẵng 15 – 17/6/2022 Toán, Văn, Ngoại ngữ
4 Hải Phòng  8 – 9/6/2022 Toán, Văn, Ngoại ngữ

*Lịch thi sẽ được cập nhật tại: Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 MỚI NHẤT

3. Cách tính điểm thi vào lớp 10

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố cách tính điểm xét tuyển đối với các trường công lập, trường chuyên như sau:

 • Khối không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ Văn) x 2 + (Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm môn thứ tư) + Điểm ưu tiên

Trong đó:

– Điểm bài thi mỗi môn được tính trên thang điểm 10,0.

– Điểm ưu tiên của học sinh được tính theo Quy chế tuyển sinh thành phố Hà Nội ban hành

 • Khối chuyên

Đối khối chuyên, các trường sẽ tuyển sinh thông qua 2 vòng, công thức tính điểm từng vòng như sau:

– Vòng 1 – Sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm thi tốt nghiệp THCS

Theo đó các trường sẽ chọn thí sinh có điểm sơ tuyển từ 10,0 trở lên để thi tuyển vòng 2

–  Vòng 2 – Thi tuyển: Điểm xét tuyển = Điểm tổng các bài thi không chuyên + Điểm bài thi chuyên x 2

 

4. Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10

Theo dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 trên tất cả các tỉnh thành. Để tra cứu điểm thi nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn học sinh có thể tham khảo những cách sau đây

 • Tra cứu bằng tin nhắn (SMS)

Sử dụng tin nhắn để tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10, các bạn học sinh hoặc phụ huynh cần thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp: V10 <cách> “Số báo danh” gửi 8655. Điểm thi sẽ được gửi về máy qua tin nhắn ngay sau khi được công bố chính thức.

 • Liên hệ tổng đài tra cứu điểm thi

Để tra cứu điểm thi thông qua Hotline, các bạn học sinh hoặc phụ huynh cần bấm gọi theo cú pháp <Mã vùng> + 1080 hoặc <Mã vùng> + 80115678 và làm theo hướng dẫn trong cuộc gọi. 

Ví dụ: Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, mã vùng Hà Nội là 24, cú pháp gọi: 241080

 • Tra cứu thông qua các liên kết uy tín

Đây là cách tra cứu điểm nhanh gọi và phổ biến nhất. Để có thể tra cứu điểm thi nhanh nhất và chính xác nhất, học sinh và phụ huynh có thể truy cập vào các đường dẫn của Sở GD&ĐT của các tỉnh hoặc các website uy tín khác như báo Lao động, VnExpress… để nhận kết quả thi chính xác và an toàn nhất.

*Tìm hiểu thêm: Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

5. Phúc khảo bài thi

Thí sinh sau khi biết điểm nhưng không hài lòng hoặc cảm thấy sai với thực tế bài làm hoàn toàn có thể thực hiện phúc khảo bài thi. Sau đây là những điều các bạn học sinh cần biết trước khi thực hiện phúc khảo.

 • Phúc khảo bài thi khi nào?

Thời gian thực hiện nhận đơn phúc khảo là ngay sau khi điểm thi được công bố và niêm yết tại các trường. Bất kì thí sinh nào có yêu cầu phúc khảo cần nộp đơn trong vòng 10 ngày kể từ khi điểm thi được công bố. Tuy nhiên thời hạn nộp đơn phúc khảo tại mỗi tỉnh thành là khác nhau nên các bạn học sinh cần lưu ý theo dõi thông tin cập nhật tại địa phương mình.

 • Nộp đơn phúc khảo điểm thi nộp ở đâu?

Thí sinh có nhu cầu phúc khảo cần làm đơn sau đó nộp tại nơi đăng ký dự thi (trường THCS đã theo học). Riêng đối với thí sinh tự do, đơn phúc khảo sẽ được tiếp nhận tại các phòng GD&ĐT thuộc quận, huyện, thị xã. Kết quả phúc khảo sẽ được nhận tại nơi thí sinh nộp đơn phúc khảo.

Những lưu ý quan trọng khi tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10 

1. Thời gian có mặt tại điểm thi

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi đúng ngày, giờ, bên cạnh đó cần tuân thủ các quy định và quy chế của điểm thi cùng hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần chú ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

2. Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cần mang theo phiếu báo thi. Ngoài ra, thí sinh nên mang theo giấy tờ tùy thân để định danh và vào thi trong trường hợp quên hoặc mất phiếu báo thi. 

Các vật dụng được mang vào phòng thi bao gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản. Còn lại giấy nháp và giấy thi sẽ được cán bộ coi thi phát trong phòng thi.

Lưu ý, thí sinh tuyệt đối không mang bút đỏ và sử dụng mực đỏ do đây là dấu hiệu đánh dấu bài thi; không mang giấy than, bút xoá, vũ khí, chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin có thể dùng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

3. Lưu ý khi làm bài thi tuyển sinh vào 10

Theo quy định, thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 hệ thống trường THPT công lập phải làm đủ tất cả các bài thi. Những bài thi của thí sinh chỉ đạt tiêu chí xét tuyển khi bài thi không vi phạm Quy chế thi đến mức huỷ kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Do đó, thí sinh cần tuyệt đối không gian lận trong phòng thi, làm bài trung thực và tuân thủ theo quy chế và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Ngoài ra, với mỗi môn thi bắt buộc như Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, thí sinh cần lưu ý những điều sau:

 • Môn Ngữ Văn

Đề bài môn Ngữ văn trong kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 luôn linh hoạt kiểm tra kiến thức kết hợp với năng lực tư duy giải quyết vấn đề. Vì vậy khuyến khích thí sinh nên vận dụng linh hoạt kiến thức xã hội, trải nghiệm cá nhân làm dẫn chứng cụ thể vào dạng bài nghị luận xã hội sẽ dễ dàng được cộng điểm hơn.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần rèn luyện kỹ năng làm bài thi, vận dụng nhuần nhuyễn các chiến thuật và kiểm soát thời gian trong phòng thi. Thí sinh nên luyện các kỹ năng đọc đề, phân tích và tìm luận điểm chính cho bài làm. Các ý vạch ra trong môn ngữ văn là vô cùng cần thiết để tránh sót ý, lạc đề khi làm bài.

Về hình thức, các bạn học sinh nên có phân chia đoạn văn hợp lý, không tẩy xoá, không gạch hay bôi đen bài làm để tránh bị trừ điểm trong phần trình bày 

 • Môn Toán

Là một trong ba môn quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Toán được coi là khó khăn với rất nhiều thí sinh. Trước khi thi, thí sinh cần chú ý ôn tập vào các dạng bài trọng tâm và chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt nhằm nắm chắc mức điểm mà mình tự tin.

Trong phòng thi, thí sinh nên đọc lướt toàn bộ đề nhằm xác định những câu khó và dễ; từ đó xác định được thứ tự làm bài. Câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau để chắn chắn được điểm cho những phần mình đã làm được. Cuối cùng, thí sinh nên kiểm tra lại các bước phía trước nhằm khẳng định được đáp án mình đã làm là chính xác, tránh bị mất điểm vì những lỗi sai không đáng có. 

Nắm trọn kiến thức các môn ôn thi vào 10 đạt 9+ với bộ sách

sach-but-pha-9-lop-10

 • Môn Tiếng Anh

Nắm chắc các chủ đề ngữ pháp và vốn từ vựng cơ bản là một điều cần chú ý và quan tâm với các thí sinh đang ôn thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Kiến thức môn Tiếng Anh tương đối rộng, trong quá trình ôn thi thí sinh nên hệ thống hoá kiến thức trọng tâm, chủ yếu là các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Luyện đề càng nhiều sẽ càng giúp thí sinh tự tin vào kỹ năng làm bài thi của mình.

Một điều cần lưu ý là phần phát âm trong bài thi môn Tiếng Anh thường là câu dễ mất điểm nhất, bởi vậy thí sinh cần nắm chắc quy tắc phát âm của từ, sự khác biệt trong đuôi “s” và đuôi “ed” cùng quy tắc đánh trọng âm của từ có hai hoặc nhiều âm tiết. 

*Tìm hiểu thêm: Ôn thi vào lớp 10 năm học 2022-2023

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022. Hy vọng những chia sẻ trên từ HOCMAI có thể giúp cho các bạn tự tin hơn và đạt được kết quả thi tốt nhất trong kỳ thi này!