Phương pháp ôn thi vào lớp 10

0
22315
phuong-phap-on-thi-vao-10

Để đạt được kết quả thi tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, các bạn học sinh chắc chắn sẽ cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cơ bản về các môn thi của mình. Tuy nhiên, kiến thức thôi là chưa đủ, muốn điểm số cải thiện hiệu quả, cần phải có phương pháp ôn luyện hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI bật mí phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả nhất.

Trước khi tìm ra phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả, các bạn học sinh rất cần nắm rõ cấu trúc đề thi vào 10 bao gồm cấu trúc đề của từng môn và nội dung thi trọng tâm

Nội dung trọng tâm thi vào 10 các môn

 • Môn Toán

Kiến thức phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán phần lớn tập trung trong chương trình học lớp 9. Trong đó, các bạn học sinh cần lưu ý dành thời gian ôn luyện nhiều hơn các dạng bài điển hình có trong các đề thi như: dạng căn thức, giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình, phương trình bậc 2 và định lí Viet, đồ thị hàm số và các bài toán tổng hợp liên hệ thực tế.

Về phần Toán Hình học, học sinh cần nắm chắc nội dung lý thuyết và cách giải các dạng bài liên quan đến hệ thức lượng, tỉ số lượng giác, đường tròn và góc trong đường tròn, các đặc điểm hình không gian,.. Vì các dạng bài này thường yêu cầu nhiều ở năng lực tư duy, các bạn học sinh lưu ý. 

 • Môn Ngữ Văn

Đối với môn Ngữ Văn, các bạn học sinh nên ôn toàn bộ các tác phẩm có trong chương trình học lớp 9 vì đây là phần nội dung được dùng để ra đề trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm. Để quá trình ôn luyện đạt hiệu quả cao, các bạn học sinh nên phân chia các văn bản đã được học thành các đơn vị kiến thức như sau:

 • Nhóm văn bản nhật dụng: Quyền trẻ; Đấu tranh cho một thế giới hòa bình; Phong cách Hồ Chí Minh
 • Nhóm văn bản truyện kí trung đại: Chuyện người con gái Nam Xương; Hoàng Lê nhất thống chí
 • Nhóm văn bản truyện thơ nôm: Truyện Kiều; Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
 • Nhóm thơ hiện đại: Đồng chí; Bài thơ về tiểu đội xe không kính; Đoàn thuyền đánh cá; Bếp lửa; Ánh trăng; Bếp lửa; Mùa xuân nho nhỏ; Viếng lăng Bác; Sang thu; Nói với con; Mây và sóng; Đồng chí; Bài thơ về tiểu đội xe không kính; Đoàn thuyền đánh cá; Bếp lửa; Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ; Ánh trăng
 • Nhóm truyện hiện đại: Làng, Lặng lẽ Sapa; Chiếc lược ngà; Những ngôi sao xa xôi; Bố của Xi – Mông 
 • Nhóm văn bản nghị luận: Bàn về đọc sách; Tiếng nói văn nghệ; Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới

*Tìm hiểu thêm tại: Hệ thống kiến thức trọng tâm môn Ngữ Văn lớp 9 để ôn thi vào lớp 10

 • Môn Tiếng Anh 

Để làm tốt phần thi Tiếng Anh, các bạn học sinh cần trau dồi cho mình các phần kiến thức trọng tâm như sau:

 • Phần ngữ pháp: các thì trong Tiếng Anh, mệnh đề liên quan đến thời, câu điều kiện, câu chủ động/ bị động, đảo ngữ, mệnh đề tính ngữ,..
 • Phần từ vựng: ngoài nội dung từ vựng có trong chương trình học THCS, các bạn học sinh cũng cần luyện thêm các cách phân biệt tính từ, danh từ, động từ và trạng từ, cách phát âm, trọng âm hay cách chuyển thể từ.

Cấu trúc đề thi vào 10 các môn

 • Môn Toán

Đề thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm sẽ được giao cho Sở GD&ĐT tại các tỉnh thành phụ trách nên mỗi địa phương sẽ có cách thức ra đề khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, đa số đề thi môn Toán sẽ có cấu trúc như sau:

 • Câu 1: Sử dụng nội dung kiến thức học kỳ I lớp 9. Thường là các dạng bài căn thức bậc 2 cơ bản, chỉ chiếm khoảng 20% tổng điểm bài thi.
 • Câu 2: Thường là các dạng bài Đại số liên quan đến giải phương trình bậc 2 được chia thành các yêu cầu nhỏ, nhằm kiểm tra khả năng thông hiểu và vận dụng kiến thức của học sinh.
 • Câu 3: Dạng bài sử dụng kiến thức liên quan đến đồ thị đường thẳng và đồ thị hàm số
 • Câu 4: Sử dụng nội dung kiến thức học kì II lớp 9. Thường là dạng Toán Hình học với nhiều ý nhỏ được phân theo cấp độ từ dễ đến khó nhằm đánh giá khả năng vận dụng và vận dụng cao của học sinh.
 • Câu 5: Dạng bài vận dụng cao, thường là các dạng bài nâng cao liên quan đến giải phương trình hay chứng minh phương trình. Mức điểm của câu hỏi khoảng 0,5 – 1 điểm nên các bạn học sinh không cần quá tập trung vào phần này.
 • Môn ngữ văn 

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn không phức tạp như môn Toán. Tuy nhiên, nếu không có chiến thuật phân bổ thời gian hợp lý, các bạn học sinh rất dễ bị mất điểm do không đủ thời gian viết hay do không có thời gian kiểm tra lại các lỗi sai chính tả trong bài. Cụ thể, cấu trúc đề môn Ngữ Văn sẽ được chia thành 2 phần:

 • Phần 1 – Đọc – Hiểu văn bản: Yêu cầu thí sinh đọc một đoạn văn có trước sau đó trả lời các câu hỏi. Phần này đòi hỏi học sinh có khả năng tóm tắt nội dung thông tin tốt, nắm chắc các kiến thức về Tiếng Việt, Luyện từ và câu. Ngoài ra, câu hỏi cuối sẽ yêu cầu học sinh nêu suy nghĩ về vấn đề nêu trong dữ liệu đề bài nhằm kiểm tra khả năng nghị luận và liên hệ thực tế của học sinh
 • Phần 2 – Làm văn: Bao gồm 2 câu hỏi, 1 câu thuộc kiến thức về nghị luận xã hội (3 điểm), 1 câu thuộc dạng nghị luận văn học, phân tích tác phẩm (4 điểm). Đây là phần chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi nên thí sinh cần cân nhắc phân bổ thời gian sao cho kết thúc thời gian thi có thể hoàn thiện được hết các phần bài của mình. 
 • Môn tiếng Anh

Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh được chia thành 2 phần: Tự luận và Trắc nghiệm. Trong đó:

 • Phần trắc nghiệm: chiếm khoảng 70% điểm bài thi, đa số là chọn đáp án đúng. Các dạng bài trong phần này thường là dạng bài phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, bài đọc hiểu,..
 • Phần tự luận: chiếm khoảng 30% điểm bài thi, bao gồm các dạng bài như viết lại câu, sắp xếp từ/ cụm từ thành câu hoàn chính.

Chi tiết về ma trận đề thi các em học sinh xem tại: Cấu trúc đề thi vào lớp 10 

Phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả

Sau khi đã nắm được cấu trúc đề thi và kiến thức trọng tâm, học sinh cần có cho mình phương pháp ôn thi phù hợp để cải thiện điểm số trong quá trình ôn luyện. Dưới đây là những gợi ý về phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả mà HOCMAI muốn gửi đến các bạn học sinh đang có mong muốn tìm ra cách ôn thi tốt nhất.

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Điều đầu tiên, quan trọng và cơ bản nhất đó chính là hệ thống hóa kiến thức đã học. Toàn bộ kiến thức cơ bản các bạn học sinh cần thành thạo ở mức thông hiểu và vận dụng để sẵn sàng tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đối với môn Toán, các bạn có thể sử dụng mindmap hay sơ đồ tư duy để tự ôn luyện lại các dạng bài, lý thuyết từ SGK.

Sau khi đã tổng hợp tóm tắt được nội dung kiến thức, các bạn học sinh cần dành nhiều thời gian để tổng ôn là luyện đề. Đây sẽ là khoảng thời gian vàng để cá sĩ từ thành thạo vận dụng các công thức toán, tìm ra phần kiến thức mình còn hổng để bổ sung kịp thời trước những ngày thi cận kề. Ngoài ra, thời gian luyện đề càng nhiều thì điểm của các bạn cũng sẽ được cải thiện theo thời gian. 

Tham khảo thêm: Ôn thi vào 10 môn Toán

Ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn

Điều kiện đầu tiên để có thể cải thiện điểm văn đó chính là nắm rõ nội dung các văn bản có trong chương trình. Các bạn học sinh cần đảm bảo đã đọc và hiểu sâu các văn bản đã học trước khi chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Sau đó, phần nội dung văn bản nên được tóm tắt và hệ thống các ý chính dưới dạng sơ đồ tư duy để tăng hiệu quả của quá trình ôn luyện. Giai đoạn cuối chính là luyện đề và làm quen với cấu trúc đề thi thật. Mục tiêu là phân bổ thời gian hợp lý, học cách triển khai luận điểm nhuần nhuyễn, sẵn sàng đủ cả kiến thức và kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tham khảo thêm: Ôn tập thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Nắm trọn kiến thức các môn ôn thi vào 10 đạt 9+ với bộ sách

sach-but-pha-9-lop-10

Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Đối với môn thi Tiếng Anh, các bạn học sinh nên lưu ý nắm vững các cấu trúc ngữ pháp đã được học trong SGK. Trong quá trình ôn luyện, cần song song với làm bài tập thực hành. Tránh việc học vẹt, học thuộc máy móc, dễ dẫn đến tình trạng học trước quên sau, mất thời gian mà kém hiệu quả. 

Ngoài ra, đối với các bạn học sinh có nguyện vọng đạt được mức điểm 9, 10 môn Tiếng Anh, các bạn nên dành thêm thời gian nghiên cứu, đọc và học theo các cuốn sách nâng cao, bài tập nâng cao để không bị bất ngờ trước những dạng câu hỏi mới có trong đề thi

Tham khảo thêm: Ôn tập thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Sách ôn thi vào 10

Trong quá trình ôn luyện, đọc sách và tìm các nguồn tài liệu tham khảo cũng là một điều hết sức quan trọng giúp tạo nên hiệu quả của phương pháp ôn thi. Sau đây là những cuốn sách HOCMAI mong muốn giới thiệu đến các bạn học sinh lớp 9 đang trong thời gian ôn thi vào 10

 • 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 9: đây được xem là một cuốn sách hay, cung cấp các bài tập, bài kiểm tra, giúp học sinh ôn luyện, thực hành vận dụng lý thuyết vào quá trình xử lý bài tập để cải thiện điểm số.
 • Giải mã đề thi vào 10 môn Ngữ Văn, môn Toán, môn Tiếng Anh: đây là bộ ba sách hữu ích nhất bao quát các nội dung chương trình học của Bộ GD&ĐT, song song với đó là luyện tập giải bài tập 30 đề thi có trong sách kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết HOCMAI muốn gửi đến các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn thi vào lớp 10. Hy vọng những chia sẻ trên đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn sẽ có một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thật thành công!

Tham khảo thêm:

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 

Những thông tin cần biết thi vào 10