Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

0
2103

Ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng là một trong số những sự kiện được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI tìm hiểu về kỳ thi cũng như cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022.

Những thông tin cần biết về kỳ thi vào 10

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 được đánh giá là kỳ thi cạnh tranh hơn cả thi ĐH bởi tỉ lệ cạnh tranh vào các trường công lập tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… thường rất cao và cơ hội để học sinh thi lại hay có lựa chọn khác là không nhiều

Để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thì thí sinh dự thi và phụ huynh cần phải nắm rõ những thông tin cần thiết sau đây:

1. Hình thức của kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một trong số những kỳ thi quan trọng đối với học sinh khối lớp 9. Mục đích của kỳ thi tuyển sinh vừa để học sinh có cơ hội chuyển cấp học vừa để các trường THPT tuyển thêm học sinh. 

Khác với khi thi tốt nghiệp THPT, phương án tuyển sinh vào 10 sẽ do Sở GD&ĐT của các tỉnh thành ban hành. Vì vậy, mỗi địa phương sẽ chủ động lựa chọn phương thức, môn thi, đề thi, cách tính điểm khác nhau để đảm bảo chỉ tiêu và phù hợp với tình hình thực tế trong mỗi năm. Từ đó, đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất. Các phương thức tuyển sinh phổ biến là thi tuyển, xét tuyển và xét học bạ. Trong đó, thi tuyển là phương thức được nhiều địa phương lựa chọn nhất.

Hiện nay, đa số các địa phương lựa chọn phương án thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, hai môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn TIếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm. Thí sinh đăng ký hồ sơ trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. 

Theo đó, tại Hà Nội, thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ thực hiện 3 môn bắt buộc là: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và môn chuyên (đối với thí sinh đăng ký hồ sơ trường chuyên). Trong đó, hai môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm. Các câu hỏi trong đề đảm bảo đạt đúng yêu cầu chuẩn kiến thức thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. 

2. Những vật dụng được mang vào phòng thi

 • Các giấy tờ cá nhân cần thiết:

Nhằm phục vụ cho việc xác thực thông tin, khi dự thi xét tuyển vào lớp 10, thí sinh cần mang đủ các giấy tờ sau: phiếu dự thi có ảnh, thẻ học sinh hoặc chứng minh nhân dân (căn cước công dân). Trong trường hợp thí sinh mất hoặc quên chứng minh nhân dân (căn cước công dân) cần báo lại ngay bộ phận quản lý coi thi để xem xét phương án giải quyết, trành làm chậm hoặc mất thời gian thi.

 • Các đồ dùng học tập được phép mang vào phòng thi:

Để phục vụ cho việc làm bài thi, thí sinh sẽ được phép mang những vật dụng như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không chức thẻ nhớ (theo danh mục Bộ GD&ĐT công bố), Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Trước khi vào phòng thi, các thí sinh sẽ được các giám thị nhắc nhở và kiểm tra kỹ các vật dụng cầm theo. 

 • Những vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi

Ngoài những vật dụng được phép mang vào phòng thi, những vật dụng sau tuyệt đối nghiêm cấm thí sinh mang theo vào phòng thi. Đó là giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có khả năng lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài.

Trong quá trình làm bài thì, nếu giám thị coi thi phát hiện thí sinh có mang hoặc sử dụng các vật dụng bị cấm vào phòng thi, thí sinh có thể bị cảnh cáo hoặc nặng hơn là đình chỉ thi. Vậy nên các bạn thí sinh hết sức lưu ý điều này để tránh các tình huống xấu ảnh hưởng đến kết quả thi.

Để hiểu rõ hơn về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các em học sinh có thể tham khảo thêm bài viết: Thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh lơp 10 năm 2022

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2022

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

Cho đến nay, Sở GD&ĐT tại nhiều địa phương đã có công bố phương án chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2022 – 2023. 

 • Tại Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/6/2022. Trong đó, ngày 18/6 thì sinh sẽ thực hiện 2 bài thi môn Ngữ Văn (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Sáng ngày 19/6, thí sinh sẽ thực hiện bài thi Toán (120 phút).

Về phạm vi tuyển sinh, các trường trung học phổ thông công lập tại Hà Nội chỉ thực hiện tuyển sinh trong khu vực đã được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Riêng trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây được phép tuyển sinh học sinh không chuyên trên toàn địa bàn thành phố (12 khu vực).

Theo kế hoạch, học sinh sau khi nhận thông báo trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học từ ngày 10 đến ngày 12/7 và từ ngày 19 đến ngày 22/7 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ nhập học.

 • Tại TP.HCM

Sở GD&ĐT TPHCM dự kiến đóng cổng đăng ký nguyện vọng từ 16 giờ ngày 9/5/2022. Kỳ thi tuyển sinh vào 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/6/2022. Trong đó, ngày 11/6 thì sinh sẽ thực hiện 2 bài thi môn Ngữ Văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút). Ngày 12/6, thí sinh sẽ thực hiện bài thi Toán (120 phút) và một môn chuyên (150 phút) (với những thí sinh đăng ký trường chuyên)

Về phạm vi tuyển sinh, các trường trung học phổ thông công lập tại TPHCM sẽ thực hiện tuyển sinh trên địa bàn toàn thành phố. Tuy nhiên, học sinh được khuyến cáo nên nộp hồ sơ tại các trường gần nơi cư trú nhằm hạn chế tình trạng trúng tuyển nhưng không học. 

Thí sinh được xét ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nếu là con của liệt sĩ, thương binh, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, là dân tộc thiểu số. 

Sau kỳ thi, Sở sẽ triển khai thực hiện công tác chấm thi và bắt đầu công bố kết quả thi vào ngày 24/6 và ngày 27/6 đối với môn chuyên. 

 • Tại Hải Phòng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại Hải Phòng theo công bố sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/6/2022. Đối với thí sinh đăng ký vào các trường THPT công lập hệ không chuyên, các em sẽ thực hiện 3 bài thi gồm môn Toán (120 phút), môn Ngữ Văn (120 phút) và Ngoại ngữ (45 phút) (được tùy chọn đăng ký một trong các ngoại ngữ như Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn Quốc)

Thí sinh sẽ thực hiện đăng ký dự tuyển từ ngày 29/4 đến hết ngày 10/5. Từ ngày 11/5 đến hết ngày 20/5 thí sinh sẽ được quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển và đăng ký xét tuyển.

*Thông tin chi tiết về lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại các tỉnh thành sẽ được cập nhật tại: Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

Lịch thi thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10

1. Cách tra cứu điểm thi vào 10:

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi, thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 theo các cách sau: 

– Liên hệ tổng đài 1080

Để tra cứu điểm thi, thí sinh có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1080 theo cú pháp: “mã vùng” + 1080. Sau đó nghe và thực hiện theo hướng dẫn từ tổng đài

Ví dụ: Thí sinh tại Hải Phòng có mã vùng 225, khi thực hiện tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ bấm gọi: 225 1080 

– Liên hệ tổng đài tra cứu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Các cú pháp và tổng đài để thực hiện tra cứu điểm thi gồm:

 • Tổng đài 801100: “mã vùng” + 801188
 • Tổng đài 80115678: “mã vùng” + 80115678
 • Tổng đài 8011333: “mã vùng” + 8011333

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 trên website

Đây là một trong số những cách phổ biến và dễ dàng thực hiện nhất đối với các thí sinh hiện nay. Để tra cứu điểm thi, thí sinh hay phụ huynh chỉ cần truy cập vào website chính thức của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh thành

Sau khi đã truy cập, thí sinh chỉ cần điền các thông tin xác minh cần thiết như số báo danh, mã xác nhận. Điểm thi sẽ được cập nhật ngay trên hệ thống này. 

*Cập nhật bảng điểm xét tuyển các trường THPT tại: Điểm chuẩn lớp 10 năm 2022

2. Cách tính điểm thi vào lớp 10

 • Công thức tính điểm xét tuyển

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 (đối với khối không chuyên) sẽ được tính theo công thức sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Ngữ văn)x2 + (Điểm Tiếng Anh + Điểm môn thứ tư) + Điểm ưu tiên

Trong đó:

 • Điểm các bài thi được tính trên thang 10,0
 • Điểm ưu tiên được lấy dựa theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Các trường THPT sẽ chỉ tuyển sinh những thí sinh có điểm bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển mà trường công bố
 • Các thí sinh chỉ có thể xét tuyển khi có đủ bài thi theo quy định và không vi phạm bất kỳ quy chế nào để bị hủy kết quả bài thi
 • Không xét tuyển với thí sinh có bài thi 0 điểm

Chi tiết về phương pháp tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, các em học sinh có thể tham khảo bài viết: Cách tính điểm thi vào 10 [MỚI NHẤT] 

 • Phúc khảo bài thi bằng cách nào?

Thí sinh có nguyện vọng làm đơn phúc khảo có thể làm đơn trong vòng từ 3 đến 5 ngày sau khi tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 trên các trang tra cứu điểm do Sở công bố. Khi phúc khảo, thí sinh phải nộp đơn phúc khảo được quy định bởi Sở GD&ĐT đến trường THPT nơi đăng ký dự tuyển. 

Phúc khảo bài thi là quyền lợi được áp dụng đối với mọi thí sinh có nhu cầu kiểm tra điểm bài thi. Thí sinh chỉ cần nộp đơn phúc khảo theo đúng quy trình và không cần nộp thêm bất kỳ một khoản phí ngoài nào.

3. Nguyên tắc xét tuyển học sinh lớp 10

 • Thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 lần 

Theo nguyên tắc, mỗi học sinh được phép đăng ký tối đa 3 trường THPT thuộc khối công lập 1 lần duy nhất. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự NV1, NV2, NV3 dựa trên năng lực hay mong muốn của thí sinh. 

Trong đó, thí sinh cần lưu ý, đối với NV1 và NV2, các trường đăng ký trong hồ sơ phải thuộc khu vực có hộ khẩu thường trú. Còn đối với NV3, thí sinh có thể lựa chọn các trường bất kỳ. Ngoài ra các thí sinh nên cân nhắc xếp các nguyện vọng sao cho phù hợp với khả năng vì sẽ không thể thay đổi nguyện vọng sau khi đăng ký.

 • Học sinh bắt buộc phải theo học nguyện vọng đã trúng tuyển

Sau khi tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 và các trường công bố điểm xét tuyển, thí sinh sẽ biết nguyện vọng mình trúng tuyển. Điểm thi của thí sinh sẽ được đối chiếu lần lượt với điểm xét tuyển NV1, NV2 và NV3. Thí sinh đủ điểm vào nguyện vọng nào sẽ theo học tại trường mà mình đã đăng ký trong hồ sơ. 

Cách tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 – 2023

Một số lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 2022 

1. Lựa chọn trường phù hợp

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 là khác nhau đối với mỗi trường, bao gồm trường THPT công lập, tự chủ, trường tư thục, trường chuyên,.. Mức điểm xét tuyển được các trường công bố dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh của trường, lượng thí sinh nộp hồ sơ và điểm trung bình của các thí sinh tham gia đặt nguyện vọng. 

Để có thể đưa ra các nguyện vọng phù hợp, các bạn học sinh cần nắm rõ khả năng của bản thân cân nhắc với điểm xét tuyển của trường qua các năm. Các bạn học sinh có thể lựa chọn truy cập vào những địa chỉ chính thức do Sở Giáo dục cập nhật hoặc tham khảo trực tiếp tại website của từng trường.

2. Có kế hoạch và chiến lược ôn thi phù hợp

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được xem là một bước ngoặt hết sức quan trọng đối với hầu hết các bạn học sinh THCS. Nhiều học sinh có sự chuẩn bị cho kỳ thi này từ rất sớm. Nhiều học sinh có sự chuẩn bị cho kỳ thi này từ rất sớm bằng cách chuẩn bị sớm kiến thức từ hè, dành thời gian để luyện đề cũng như đăng ký các khóa học thêm ngoài với hy vọng tối đa hóa điểm số.

Dưới đây là một vài gợi ý về phương pháp ôn thi lớp 10 hiệu quả đối với 3 môn thi quan trong dành cho các bạn học sinh

 • Môn Ngữ Văn

Văn là một môn học đem đến nhiều thách thức cho các bạn học sinh. Nhiều bạn có thói quen học thuộc dàn ý, học thuộc văn mẫu trong quá trình ôn thi. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ôn thi theo cách thức này không đem lại hiệu quả như kỳ vọng.

Riêng với môn Ngữ Văn, học sinh nên tìm và học logic thay vì học thuộc. Bí quyết dành cho các bạn học sinh là sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình ôn lại kiến thức. Mục đích của sơ đồ tư duy là kích thích não bộ kết nối các dữ liệu một cách có hệ thống, giúp ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn.

Đối với quá trình làm bài, nhiều bạn học sinh thường cho rằng, muốn điểm văn cao thì cần có khả năng cảm thụ tốt, sử dụng từ ngữ linh hoạt, diễn đạt bay bổng,.. Mà những yếu tố này thường rất khó để rèn luyện

Thay vào đó, để đạt được điểm cao môn Ngữ Văn, học sinh nên chú ý đến sự rõ ràng và mạch lạc trong cấu trúc của bài văn. Vì giáo viên chấm thi thường phải đọc một lượng lớn bài văn nên lời khuyên là hãy để các luận điểm ở những vị trí đầu đoạn, tránh để người chấm phải tìm ý, mò ý. Về các bài văn nghị luận ngắn, nên chú ý có thêm liên hệ thực tế với bản thân để tạo được nét riêng trong bài làm. Khi tạo được dấu ấn, sự độc đáo cũng như sinh động cho bài văn thì điểm số chắc chắn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

 • Môn Toán và Tiếng Anh

Bí quyết để chinh phục điểm cao hai môn Toán và Tiếng Anh đó là làm thật nhiều đề. Việc dành nhiều thời gian luyện đề Toán sẽ giúp cho các bạn học sinh tiếp cận được nhiều dạng bài và tăng tốc độ giải toán. Trong trường hợp bắt gặp những dạng bài mới thì đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh ôn tập lại những mảng kiến thức còn thiếu. Nhận ra điều này càng sớm thì sẽ càng hữu ích trong quá trình ôn thi.

Tương tự với môn Tiếng Anh, rất khó để học từ vựng bằng cách học thuộc hay nhớ mặt chữ. Việc rèn luyện với nhiều bộ đề sẽ giúp cho các bạn học sinh ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, cấu trúc ngữ pháp xuất hiện nhiều lần trong đề thi sẽ giúp các bạn hiểu một cách rõ ràng hơn.

 • Quản lý thời gian học

Một phương pháp học hiệu quả luôn đi cùng với một thời gian biểu phù hợp. Các bạn học sinh đừng nên “trì hoãn” việc ôn luyện nhưng cũng đừng đặt quá nhiều áp lực trong quá trình ôn thi. Thời gian học trên lớp và thời gian tự học nên được phân bổ một cách hợp lý. Và trong quá trình ôn luyện, tốt nhất nên dành cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe.  

Tìm hiểu thêm tại: Ôn thi vào lớp 10 hiệu quả 

Trên đây là toàn bộ thông tin khái quát nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh và cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 – 2022. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn thí sinh vững tin và có thêm tinh thần để ôn luyện một cách tốt nhất. HOCMAI chúc các bạn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!