Cách tính điểm thi vào 10 năm 2023 chi tiết – HOCMAI

0
4289

Không chỉ quan tâm đến lịch thi, môn thi, các em học sinh lớp 9 cuối cấp cũng rất quan tâm đến cách tính điểm thi vào 10 và cách tra cứu điểm thi. Hiểu được băn khoăn đó, HOCMAI sẽ giúp các em có được cách tính điểm chính xác nhất theo quy định của Sở Giáo dục. Đồng thời hướng dẫn các em cách tra cứu điểm thi sau khi có kết quả. Chắc chắn đây là những thông tin mà thí sinh cuối cấp nào cũng cần trong thời gian tới.

Điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2023

Điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2023 có lẽ là vấn đề phụ huynh và các thí sinh quan tâm nhiều nhất. Bởi lẽ dự đoán điểm chuẩn của các trường tương đối chính xác sẽ giúp các em có được quyết định phù hợp khi nộp hồ sơ. 

Với tình hình như vậy nên điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay rất khó dự đoán giữa các trường, các địa phương. Rất có thể các địa phương ít bị tác động của dịch hơn thì điểm chuẩn sẽ cao hơn. Dù trong điều kiện nào thì điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên cũng sẽ cao hơn so với các trường công lập khối không chuyên.

Chi tiết điểm chuẩn tại cả nước xem tại: Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2023

Cách tính điểm thi vào 10 năm 2023 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội và TP. HCM là hai địa phương tập trung số lượng thí sinh thi vào lớp 10 THPT nhiều nhất. Bởi vậy, HOCMAI sẽ hướng dẫn các thí sinh cách tính điểm thi và cách tra cứu điểm thi để các em được rõ.

Cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2023 Hà Nội

Tại Hà Nội, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 đã được ban hành trong Quyết định Quyết định số 1117/QĐ-UBND. Theo đó cách tính điểm được hướng dẫn trong quyết định này.

Cách tính điểm thi

Năm học này, các thí sinh ở Hà Nội sẽ thi 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Các tính điểm xét tuyển trường công lập không chuyên như sau:

Trong đó điểm các bài thi tính theo thang điểm 10. Điểm ưu tiên sẽ nằm trong khoảng từ 0,5 đến 1,5 tùy theo mỗi đối tượng khác nhau. Trường sẽ xét tuyển các nguyện vọng từ theo điểm từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu.

Với các trường chuyên, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển mới đủ điều kiện tham gia thi tuyển. Điểm xét tuyển được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng số điểm của các môn thi không chuyên (thang điểm 10) + Điểm của môn thi chuyên x 2. 

Cách tra cứu điểm thi

Sau khi kết thúc kỳ thi, các em sẽ rất hồi hộp chờ đợi kết quả. Khi có điểm thi, các em có nhiều cách để tra cứu điểm của mình. Dưới đây là một số cách phổ biến:

Tra cứu điểm thi qua một số website của Sở GD-ĐT Hà Nội như:

Hoặc thí sinh có thể tra cứu điểm thi thông qua tổng đài 1080, tra cứu qua tin nhắn, qua hộp thư tự động, qua sổ liên lạc điện tử.

Thông tin về điểm chuẩn các trường chuyên và công lập tại Hà Nội xem tại: Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2023 Hà Nội

Cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 TP.HCM

Học sinh tìm hiểu về cách tính điểm thi vào 10 năm 2022

Thí sinh ở TP.HCM thi vào lớp 10 THPT cũng phải làm bài thi gồm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Tuy nhiên cách tính điểm thi ở TP.HCM có sự khác biệt một chút so với Hà Nội.

Cách tính điểm thi

Ở TP.HCM, cách tính điểm thi được tính như theo công thức dưới đây:

  • Cách tính điểm xét tuyển đối với trường công lập:

Điểm xét tuyển: Điểm thi Văn + Điểm thi Toán + Điểm thi Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có)

  • Cách tính điểm thi của trường chuyên:

Điểm xét tuyển = Điểm thi Văn + Điểm thi Ngoại ngữ + Điểm thi Toán + Điểm môn chuyên x 2

Các lớp không chuyên trong trường chuyên thì điểm xét tuyển không có điểm môn chuyên. 

Thang điểm của các môn thi là 10 điểm, điểm ưu tiên (nếu có) ở TP.HCM không dao động từ 1-2 điểm tùy đối tượng.

Cách tra cứu điểm thi

Các em học sinh thi vào lớp 10 có thể tra cứu điểm thi theo các cách dưới đây:

  • Cách 1: Tra cứu qua tổng đài 1080 hoặc qua hộp thư tự động.
  • Cách 2: Tra cứu bằng cách nhắn tin theo cú pháp V10 <số báo danh> gửi 8655
  • Cách 3: Tra cứu điểm thi qua các website như: http://edu.hochiminhcity.gov.vn

Với những chia sẻ ở trên, HOCMAI tin rằng các thí sinh đã biết cách tính điểm thi vào 10 THPT năm 2023. Sau khi các trường hoàn tất chấm thi, các em có nhiều cách để tra cứu điểm của mình. Chúc các em có một kỳ thi thật tốt.