Hè là “thời điểm vàng” để học sinh ôn tập và chuẩn bị sớm kiến thức

0
21668
he-la-thoi-diem-vang-de-hoc-sinh-on-tap-va-chuan-bi-kien-thuc

Năm học 2021 – 2022 khép lại và học sinh trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là khoảng thời gian để các em có thể thoải mái “xả hơi” sau một năm học vất vả và trút bỏ hết mọi áp lực học tập. Tuy nhiên, vui chơi không quên nhiệm vụ, ba mẹ và các em nên tận dụng khoảng thời gian quý báu này để lên kế hoạch học tập hợp lý, vừa lấy lại kiến thức bị mất gốc, vừa có một mùa hè vui vẻ, ý nghĩa.

Đừng bỏ lỡ “thời điểm vàng” giúp con ôn tập và chuẩn bị sớm kiến thức

Hầu hết các bạn học sinh đều mong mỏi đến kỳ nghỉ hè để được thoải mái nghỉ ngơi và “xả hơi” sau một năm học tập vất vả, vậy nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng hào hứng khi bỗng nhiên con mình có quá nhiều thời gian rảnh rỗi như vậy. Bởi các bậc cha mẹ đều lo lắng nếu để con tự do vui chơi không kiểm soát thì sẽ rất dễ dẫn đến việc “quên” kiến thức và không theo kịp chương trình khi bước vào năm học mới.

Đặc biệt, đối với học sinh cấp 2 với lượng kiến thức nhiều và khó thì càng phải chú ý để nắm lấy cơ hội cải thiện kiến thức ở “thời điểm vàng” này. Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “Có rất nhiều bạn học sinh đang trong tình trạng hổng kiến thức, thành tích kém vì không có phương pháp và định hướng học tập rõ ràng. Việc cải thiện tình hình học tập là cả một quá trình lâu dài, cần kiên trì và đầu tư thời gian, công sức học tập từ hè để lấp đầy kiến thức hổng, đồng thời học sớm những kiến thức mới”.

Cô Thu Trang chia sẻ phương pháp tự học hè hiệu quả cho phụ huynh – học sinh

Trong khoảng thời gian “nghỉ ngơi” khá dài mà kỳ nghỉ hè mang lại, các con sẽ không còn bị gò bó bởi giờ giấc sinh hoạt cố định. Thời gian học tập sẽ linh động, thoải mái, có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào trong ngày. Bên cạnh đó, đối với những nội dung trong các môn học mà con bị hổng kiến thức thì đây chính là lúc để chính con có nhiều thời gian tự học lại.

Lên kế hoạch cho một mùa hè “bứt phá thần tốc”

Kiểm tra để đánh giá toàn diện lại năng lực

Bước đầu tiên để bắt đầu quá trình cải thiện kiến thức bị hổng và học sớm kiến thức năm học mới là học sinh phải biết năng lực của bản thân đang ở mức độ nào. Làm một bài kiểm tra để đánh giá toàn diện lại kiến thức chính là cách tốt nhất và nhanh nhất.

Vạch ra kiến thức trọng tâm cần ôn tập và chuẩn bị sớm

Khi đã biết vùng kiến thức cần ôn tập lại và phần kiến thức trọng cần chuẩn bị cho năm học mới là các em đã xác định được mục tiêu phấn đấu cho cả quá trình. Tuy nhiên, nếu lao ngay vào học một cách bừa bãi và không có hệ thống thì sẽ không hiệu quả. Bởi khối lượng kiến thức dàn trải suốt cả một năm học là rất lớn. Hãy từ từ xây dựng lộ trình bài bản, học từ dễ đến khó, từ lý thuyết đến bài tập. Có vậy thì học sinh mới hiểu được bản chất của kiến thức và khắc sâu bài học trong trí nhớ.

Tạo cho con môi trường học tập thoải mái nhất

Chơi mà học, học mà chơi. Đừng tạo áp lực bài vở lớn lên con. Thay vào đó, hãy tạo một môi trường học sao cho con cảm thấy thật sự thoải mái, đúng nghĩa đang nghỉ hè. Ngoài kiến thức sách vở, cha mẹ hãy giúp con được trau dồi thêm cả những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống nữa.

Chẳng hạn, cho con thử sang hình thức học nhóm cùng bạn bè, vừa học thêm kiến thức lại vừa được rèn luyện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Nếu ngày hè nóng nực, phụ huynh nên tận dụng sức mạnh của công nghệ, có thể lựa chọn cho con hình thức học trực tuyến để vừa hạn chế việc đi lại vất vả cho con, lại vừa tiện lợi khi học ngay tại nhà.

Đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, “Chương trình Học tốt 2022-2023 là sự lựa chọn hàng đầu giúp các bậc cha mẹ giải quyết mọi nỗi lo tìm lớp học hè cho con. Các khóa học tại đây được xây dựng theo lộ trình học toàn diện 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA có thể giúp học sinh tự học hè tại nhà, chuẩn bị sớm kiến thức để giảm áp lực học tập và tự tin chinh phục điểm cao khi bước vào năm học mới. Quý phụ huynh – học sinh đừng bỏ lỡ!

>>> Giúp con học sớm, học sâu kiến thức ngay từ hè, sẵn sàng bứt phá điểm số 9,10 năm học mới tại đây: https://hocmai.link/Dang-ky-hoc-som-tu-he-hieuqua