Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội năm 2023 có thể tăng 1-2 điểm

0
9075
diem-chuan-vao-10-ha-noi-co-the-tang

Nhận định điểm thi phổ biến của học sinh mỗi môn Văn, Toán, Tiếng Anh là 7,5 điểm, các nhà giáo dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023 tăng nhẹ, khoảng 1-2 điểm so với năm ngoái.

Hơn 104.000 học sinh tại Hà Nội đã hoàn thành ba môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh thi vào lớp 10 THPT công lập trong hai ngày 10-11/6 vừa qua.

Đề thi Ngữ văn vào 10 của Hà Nội năm 2023 gồm hai phần. Trong khi phần I ngữ liệu được trích truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê, phần II sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa, là trích đoạn ở trong bức thư của người bố gửi con. Thang điểm của hai phần thi này lần lượt là 6,5 và 3,5 điểm, tương ứng với những câu hỏi nghị luận văn học và nghị luận xã hội.

Nhiều giáo viên cho rằng đề thi Văn năm nay khá cơ bản, rõ ràng, không câu nào đánh đố, lắt léo tuy nhiên vẫn đảm bảo kiểm tra được tương đối toàn diện về kiến thức cũng như kỹ năng của học sinh. Các câu hỏi được sắp xếp một cách hợp lý, đảm bảo bốn mức độ NB-TH-VD-VDC.

Ngoài ra, truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm truyện duy nhất trong chương trình Ngữ Văn học kỳ II lớp 9, vậy nên học sinh đã được ôn tập kỹ.

Do đó, nhiều giáo viên dự đoán đa số học sinh có thể dễ dàng đạt 7 điểm Văn.

thi-sinh-da-lam-thu-tuc-du-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-1
Thí sinh xem số báo danh, phòng thi trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Với môn thi Tiếng Anh, nhiều giáo viên cũng đánh giá đề mức cơ bản, bao quát được kiến thức, chủ yếu hỏi các nội dung ở trong chương trình lớp 8-9. Khoảng 80% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu và 20% còn lại ở mức vận dụng và vận dụng cao.

Một số điểm mới của đề Tiếng Anh vào 10 so với năm 2022 đó là: Phần xác định lỗi sai được rút từ 3 xuống còn 2 câu, còn số câu hỏi phần từ vựng và ngữ pháp tăng từ 9 lên 10 câu. Ngoài ra, phần viết không chỉ tập trung vào dạng viết lại câu sao cho ý nghĩa không đổi, mà có thêm câu hỏi chọn đáp án viết đúng theo từ gợi ý cho sẵn. Còn lại, đề thi vẫn được giữ ổn định.

Các giáo viên dự đoán rằng với mức độ đề thi này, điểm thi quanh mức 7,5 sẽ nhiều. Học sinh khá giỏi, nắm chắc được kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp cơ bản, từ vựng và làm bài cẩn thận sẽ có thể đạt điểm 9-10.

Tương tự với đề thi Toán, đề thi có cấu trúc quen thuộc, giống như các năm trước. Ý cuối bài hình và bài 5, tổng điểm khoảng 1,5 là phần phân loại học sinh. Cách sắp xếp câu hỏi hợp lý, bám sát với chương trình học và ôn tập, đảm bảo bao quát được kiến thức lẫn kỹ năng của học sinh. Tỷ lệ giữa các câu hỏi mức độ nhận biết, thông hiểu khoảng 70%, VD – VDC khoảng 30%.

7,5 điểm là số điểm dự đoán của nhiều thầy cô về mức điểm Toán của nhiều thí sinh đạt được nhất. Đỉnh của phổ điểm tập trung trong khoảng 7,5-8,5 điểm, số điểm 9 có thể nhiều hơn các năm trước đó.

Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội năm 2023 có thể tăng từ 1-2 điểm

Theo tổng hợp, đã có nhiều dự đoán về điểm chuẩn vào 10 Hà Nội năm 2023. Nhiều nhận định đều cho rằng điểm chuẩn sẽ tăng, vào mức 1-2 điểm:

Hiệu trưởng của một trường THCS công lập tại quận Ba Đình nhận xét rằng đề thi các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh không gây nhiều bất ngờ, rơi vào vùng kiến thức an toàn. Ngoài ra, học sinh năm nay có thời gian học trực tiếp nhiều, vậy nên chất lượng học, năng lực cũng đảm bảo hơn lứa học sinh năm ngoái. Dựa vào những căn cứ trên, dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay tăng nhẹ, từ 1 tới 1,25 điểm.

Cũng cùng nhận định điểm chuẩn tăng, thầy Đinh Đức Hiền – Giáo viên của Hệ thống giáo dục HOCMAI, cho rằng mức biến động sẽ trong khoảng 0,25-1 điểm. Cơ sở để đưa ra dự đoán này chính là mức độ phân hóa của đề thi, tỷ lệ chọi vào nhiều trường top và giữa tăng so với năm ngoái.

Song, thầy cũng cho rằng thí sinh cùng gia đình không nên quá lo lắng. Thực tế, từng có các năm giáo viên đánh giá đề dễ thở nhưng điểm chuẩn lại không biến động. Do đó, thực tế làm bài của thí sinh mới chính là điều quan trọng, tác động trực tiếp đến điểm chuẩn năm nay.

Trong 3 năm gần nhất, nhiều trường THPT công lập tại Hà Nội tăng điểm chuẩn, phổ biến mức 0,5-1 điểm ở mỗi môn. Nhóm dẫn đầu về điểm chuẩn luôn là những trường THPT ở nội thành, gồm: THPT Chu Văn An, Phan Đình Phùng, Kim Liên, Yên Hòa, Việt Đức, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Gia Thiều, Lê Quý Đôn – Hà Đông.

Ngược lại, nhiều trường tại huyện Ứng Hòa, Thạch Thất và Ba Vì chỉ lấy khoảng 3-4 điểm mỗi môn, có năm chỉ hơn 2 điểm. Trong đó, thấp nhất là THPT Đại Cường, Minh Quang, Lưu Hoàng, Mỹ Đức C, Bất Bạt.

Điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 công lập tại Hà Nội năm nay sẽ được công bố vào ngày 4/7 và 8-9/7. Nếu trúng tuyển, thí sinh có thể nhập học trực tuyến. Từ ngày 18/7, những trường THPT chưa đủ chỉ tiêu bắt đầu xét tuyển bổ sung. Chi tiết về điểm chuẩn vào 10 của Hà Nội năm 2023 sẽ được HOCMAI cập nhật TẠI ĐÂY. Theo dõi hoctot.hocmai.vn thường xuyên để không bỏ lỡ các thông tin mới nhất về kỳ thi vào 10 các bạn nhé!