Nhận định Đề thi Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023: Ổn định cấu trúc, đề thi tặng nhẹ về độ khó

0
3181
nhan-dinh-de-thi-toan-vao-lop-10-ha-noi-nam-2023

Sáng ngày 11/6/2023, các thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT Hà Nội đã hoàn thành bài thi Toán với thời gian làm bài 120 phút. Phụ huynh cùng học sinh theo dõi đề thi và nhận định về đề thi từ các giáo viên từ hệ thống giáo dục HOCMAi ngay trong bài viết dưới đây!

Đề thi vào lớp 10 môn Toán của Hà Nội năm 2023

Đề thi chính thức tuyển sinh vào 10 môn Toán của Hà Nội năm 2023 được HOCMAI cập nhật nhanh và chính xác nhất:

de-thi-vao-10-mon-toan-ha-noi-nam-2023

⇒ Xem ngayĐáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán Hà Nội năm 2023

Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023

Nhận định chung: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội năm học 2023-2024 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây dẫn đến sức nóng điểm chuẩn vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Về phạm vi kiến thức và độ khó:

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặt khác, đề thi có sự tặng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, có sự phân hóa tốt. Cụ thể như sau:

 • Bài 1. Là dạng bài quen thuộc và không gây khó khăn cho các bạn thí sinh.
 • Bài 2. Giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.
 • Bài 3. Là các dạng bài quen thuộc và có sự tăng nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó ý 2b đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong quá trình biến đổi và vận dụng linh hoạt định lí Vi-et để xử lí.
 • Bài 4. Tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh song song. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh.
 • Bài 5. Vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán tăng về độ khó và để giải quyết bài toán thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi bất đẳng thức và áp dụng hợp lí, đúng thời điểm các dữ kiện đề bài đã cho.

Kết luận: Cấu trúc đề năm 2023-2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6 – 7 điểm.

Nguồn: Hệ thống giáo dục HOCMAI

Để xem hướng dẫn giải đề chi tiết tất cả các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023, phụ huynh và học sinh có thể cập nhật TẠI ĐÂY.

CÙNG HOCMAI ĐÓN ĐẦU KỲ THI VÀO 10 – 2024

Bên cạnh các hoạt động đồng hành cùng 2k8 trong hành trình chinh phục trường THPT mơ ước, HOCMAI cũng đã sẵn sàng sát cánh cùng 2K9 chuẩn bị cho năm học cuối cấp với buổi Livestream “Bí kíp đón đầu kỳ thi vào 10 – 2024” diễn ra ngay sau khi kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại HN & TP.HCM kết thúc:

 • Phân tích đề thi vào 10 năm 2023
 • Dự đoán xu hướng ra đề thi vào 10 năm 2024
 • Tư vấn lộ trình học sớm kiến thức dành cho học sinh lớp 8 lên lớp 9
 • Giải đáp thắc mắc của PH&HS hoàn toàn miễn phí

Thời gian cụ thể:

 • Dành cho PH-HS 2k9 tại TP.HCM: 20h ngày 07/06/2023
 • Dành cho PH-HS 2k9 tại Hà Nội: 20h ngày 11/06/2023

ĐĂNG KÝ THAM GIA SỰ KIỆN MIỄN PHÍ DÀNH CHO 2K9 TẠI ĐÂY