3 quan niệm sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của con

0
6585

Cha mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên một số quan niệm trong cách nuôi dạy con cái của phụ huynh lại gây “tác dụng ngược”, ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập của con.

Bắt con đi học thêm nhiều vì “không học thêm thì thua thiệt”

Nói về chuyện cho con đi học thêm nhiều, chị N.T.Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) giải thích: “Ngay từ mấy tháng hè mình đã cho con đi học thêm Toán với Tiếng Anh vì hai môn học này con học khá yếu. Nhiều khi nhìn con đi học về mệt mình cũng muốn cho con nghỉ học thêm nhưng lại lo nếu không học sớm, con sẽ thua thiệt so với các bạn. Bởi vì các bạn của con bạn nào cũng đều đi học thêm cả, con mình không thể không học được.”.

Cũng vì quan điểm “học cho bằng bạn bằng bè” mà nhiều phụ huynh chạy đua cho con đi học thêm, thời gian của con là chuỗi những ngày lặp lại từ trường về nhà, từ nhà tới lớp học thêm. Việc học thêm quá nhiều không theo một thời gian biểu hợp lý như vậy dễ dẫn đến tâm lý mệt mỏi, chán học, sợ học ở con.

Học thêm nhiều dễ khiến con thêm mệt mỏi, áp lực trong học tập (Nguồn: Tiền Phong)

Thay vì bắt con đi học thêm quá nhiều, cha mẹ nên tìm một phương pháp học tập phù hợp hơn như tự học online tại nhà. Nhờ tự học trên các khóa học online mà con có thể chủ động được việc học, chuẩn bị bài trước khi lên lớp cũng như ôn luyện lại bài khi về nhà, đồng thời cân bằng thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. 

Không cho con làm quen kiến thức mới

Bên cạnh sai lầm bắt con đi học thêm quá nhiều, một số phụ huynh lại không cho con học trước kiến thức mới. Có thể vì cảm thấy điều này không cần thiết với con hoặc vì muốn con được vui chơi thoải mái sau mỗi buổi học trên lớp. 

Trong khi đó việc làm quen sớm với kiến thức mới sẽ giúp con không bị lạ lẫm với chương trình học, có nhiều thời gian để học kiến thức nâng cao, luyện đề và luyện kỹ năng khi vào trong năm học. Bên cạnh đó việc học trước cũng là một phương pháp bổ trợ giúp con nắm vững hơn các bài giảng trên lớp. Tuy nhiên cha mẹ nên cho con học một cách nhẹ nhàng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để con vừa học bài học mới, vừa có thời gian làm việc mình yêu thích khi ở nhà.

>> Xem thêm: 4 bước cha mẹ cần làm ngay để giúp con có khởi đầu năm học mới tốt nhất.

Thường xuyên quở trách, so sánh con với “con nhà người ta”

Sao bạn này làm được mà con không làm được”, “sao chỉ có học mà con cũng không học giỏi được”,… là những lời trách móc “cửa miệng” của không ít cha mẹ mỗi khi không hài lòng với thành tích học tập của con. Cũng chính bởi tâm lý trọng thành tích, nhiều cha mẹ luôn có thói quen quở trách, thậm chí lôi kết quả học tập của con ra để nói tới mọi vấn đề, tìm cách phê bình con trên nhiều phương diện khác chẳng mấy liên quan.

Chính phương pháp giáo dục sai lầm này đã kìm hãm sự bứt phá ở con, khiến con mất đi hứng thú với việc học. Chưa kể lứa tuổi 11-14 là giai đoạn con có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè rất dễ để lại tổn thương tâm lý trong con. Giai đoạn này, các con rất cần sự gần gũi, chia sẻ, định hướng của cha mẹ để có thể cân bằng những xáo trộn tâm sinh lý tuổi dậy thì. 

Có thể thấy, nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt là với các con ở bậc Trung học cơ sở – độ tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm lý và hành vi. Để đem lại điều tốt nhất cho con, giúp con vui vẻ và tự tin khởi đầu năm học mới, cha mẹ hãy tránh những sai lầm kể trên đồng thời cùng con san sẻ áp lực học tập nhờ phương pháp và lộ trình học phù hợp.

>> Tham khảo lộ trình tự học tại nhà hiệu quả cho con: http://bit.ly/tự-học-để-đứng-đầu-lớp.

Cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019 – 2020 của HOCMAI để giúp con có một lộ trình học, phương pháp học hiệu quả mà không vất vả đi học thêm. Khóa học online với hệ thống bài giảng đan xen với bài tập tự luyện sẽ giúp con chủ động tự học tại nhà, nắm vững được cả lý thuyết và phương pháp làm bài, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát được tiến độ học của con thông qua báo cáo kết quả học tập định kỳ. 

Cùng con san sẻ áp lực học tập nhờ Chương trình Học tốt

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây: http://bit.ly/tự-học-để-đứng-đầu-lớp.

Để được tư vấn chi tiết về Chương trình Học tốt 2019 – 2020, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here