3 yếu tố khiến con bạn học Toán chưa đến đích

0
3283
3 ly do khien cac ban chua hoc gioi toan

Trong tiếng Anh, từ Toán học – Mathematics bắt nguồn từ một từ Hi Lạp cổ “máthema” có nghĩa là “thứ học được”.

1. Đốt cháy giai đoạn

Để học Toán thì các bạn sẽ phải trải qua 4 giai đoạn:

  • Học các lí thuyết
  • Tìm hiểu ứng dụng của lí thuyết đó (các định lí, tiên đề, tính chất mở rộng…)
  • Làm bài tập vận dụng
  • Tìm hiểu mối quan hệ của lí thuyết đó với các lí thuyết khác.

Nhiều bạn học sinh đã vấp ngay ở bước đầu tiên khi các bạn cho rằng lí thuyết Toán học là không quan trọng. Các bạn thường quan niệm rằng chỉ cần có thể ứng dụng những kiến thức vào thực hành là đủ rồi, còn những lí thuyết trong sách giáo khoa thì có thể bỏ qua.
Một cái cây có gốc bị sâu đục thì có cố vươn cao thì cũng khó tạo nên đột phá mà chỉ có thể ở mức tầm tầm mà thôi.

2. Thái độ học tập

Thái độ của bạn đối với môn Toán ảnh hưởng rất nhiều đến năng lực học Toán của bạn.
Giáo sư Carol Dweck, Đại học Standford đã phát hiện ra rằng con người có hai kiểu tư duy: tư duy cầu tiến và tư duy bảo thủ.

Hai kiểu tư duy này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học Toán của học sinh. Các bạn có tư duy cầu tiến cho rằng trí thông minh là một thứ có khả năng thay đổi nhờ nỗ lực, còn các bạn có tư duy bảo thủ cho rằng thông minh là trời ban, đã được định sẵn. Tư duy sẽ quyết định cách các bạn thể hiện trong học tập và phân biệt bạn giỏi Toán và bạn chưa.


3. Không được ủng hộ, khích lệ thích hợp 

Phụ huynh ủng hộ con học Toán, cũng đầu tư cho con học thêm, tuy nhiên, sự ủng hộ của họ cũng chỉ có thể ở mức đó, phụ huynh không phải là những người có thể giúp các bạn giải được những bài Toán khó.
Khi đi học, thời gian học có hạn, lớp học lại đông, thầy cô không thể dừng lại chỉ để trả lời cho bạn. Cá biệt là có những thầy cô phủ nhận nỗ lực học Toán của học trò: Đi thi chỉ cần làm 1 cách thì biết 1 cách là đủ rồi hay cách này làm tắt chưa được, cách kia chưa được…

Vì vậy, các bạn hãy chọn cho mình một phương án khác. Chương trình Học Tốt của HOCMAI được thiết kế để nuôi dưỡng tình yêu toán học của các bạn học sinh từ lớp 3 đến lớp 9. Với Chương trình Học Tốt, các bạn sẽ được học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp nâng cao khả năng làm bài tập, rèn giũa kỹ năng giải toán tốt nhất.

Các bạn sẽ được hỗ trợ tận tình từ đội ngũ thầy cô giỏi Toán, có kinh nghiệm dạy Toán   nhiều năm và đội ngũ biên tập viên Toán giúp giải đáp thắc mắc trong ngày.  Nền tảng môn Toán ở cấp Tiểu học sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để bạn có thể tỏa sáng khi lên cấp 2, cấp 3 hoặc tham gia các cuộc thi Toán danh tiếng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Tìm hiểu thêm chương trình Học Tốt tại đây!